Lính Nghĩ Gì? – Mỹ và Nhật ‘chạy nước rút’ trong nỗ lực ve vãn CSVN

Vann Phan/Người Việt

SANTA ANA, California (NV)Cách bẻ khóa đĩa rung game – Dù thương hay ghét chế độ Cộng Sản, thế giới cũng phải công tâm mà nhìn nhận rằng Việt Nam hiện có một vị trí rất “đắc địa” tại Đông Nam Á. Bởi vì dải đất hình chữ S này, xưa nay, vốn là chiếc bao lơn trông ra Thái Bình Dương ngang qua Biển Đông -mà thế giới vẫn quen gọi là Biển Nam Hoa, tức South China Sea – của một vùng rộng lớn từ Lào qua tới Việt Nam, Quảng Tây và Quảng Đông.

Thủ Tướng Nhật Yoshihide Suga (trái) và Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Phú Trọng trong cuộc gặp gỡ tại Hà Nội hôm 19 Tháng Mười, 2020. (Hình: Getty Images)

Với vị thế độc đáo như thế, Cộng Sản Việt Nam (CSVN) đang được Hoa Kỳ cùng nhiều quốc gia Á Châu và Tây phương ngày đêm ve vãn, với niềm hy vọng rằng đất nước nằm ở phía Tây Biển Đông này sẽ trở thành đồng minh chiến lược của mình giữa lúc cuộc tranh chấp chủ quyền biển, đảo trong vùng đang ngày càng trở nên quyết liệt.

Bối cảnh vấn đề Biển Đông và vị thế của CSVN

Ngày Cộng Sản Trung Hoa chưa được thế giới Tây phương, đặc biệt là Hoa Kỳ, vì tham tiền, bơm tiền đầu tư vào để trở thành một quốc gia giàu mạnh, Biển Đông bất quá cũng chỉ là một vùng biển đẹp để dân Việt Nam và dân Quảng Đông – trong đó có đảo Hải Nam nhìn xuống Biển Nam Hoa – ra ngắm cảnh, tắm biển và giải trí mà thôi.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameNhưng kể từ cuối năm 1974, khi Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Văn Thiệu thắp ngọn lửa từ một mỏ dầu hỏa đầu tiên của Việt Nam ngoài khơi Vũng Tàu thì vùng biển này đã đổi khác. Nhưng rồi miền Nam Việt Nam bị mất vào tay Cộng Sản chỉ một năm sau đó. Và từ khi Cộng Sản Trung Hoa công khai hóa giấc mộng bành trướng và bá quyền thế giới qua mưu đồ độc chiếm Biển Đông cho tới nay, vị thế của Việt Nam ngày càng trở nên quan trọng trong cuộc tranh chấp quốc tế liên quan tới hải lộ huyết mạch từ Tây Thái Bình Dương qua Đông Ấn Độ Dương.

Cách bẻ khóa đĩa rung gamePhải biết rằng giáp giới với Biển Đông còn có Philippines nữa, nhưng Việt Nam vẫn quan trọng hơn vừa là về phương diện địa lý, với cảng nước sâu Cam Ranh hiểm yếu hơn hẳn Vịnh Subic, mà cũng vừa là về phương diện chính trị, với Việt Nam chiếm vị thế “núi liền núi, sông liền sông” và “môi hở, răng lạnh” với Cộng Sản Trung Hoa, bậc thầy và đàn anh cùng chung ý thức hệ Cộng Sản với nhau.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameY như “chuột sa chĩnh gạo,” CSVN bất ngờ đánh bại Việt Nam Cộng Hòa hồi năm 1975 chỉ vì Hoa Kỳ bỗng dưng bỏ rơi Miền Nam Tự Do, một đồng minh thân thiết mà họ từng góp công xây dựng và bảo vệ không những bằng tài lực mà còn bằng cả máu xương nữa, từ thời Quốc Gia Việt Nam hồi năm 1949, qua Trận Điện Biên Phủ và Hiệp Định Geneva hồi năm 1954, cho tới thời Việt Nam Cộng Hòa, từ 1956 tới 1975.

Vì Biển Đông vừa là một hải lộ quốc tế huyết mạch vừa chứa nhiều dầu khí nên đã diễn ra cuộc giằng co bất tận để tranh giành Biển Đông giữa một bên là Cộng Sản Trung Hoa và bên kia là các nước Á Châu và Tây phương – bao gồm Hoa Kỳ, Úc, Nhật Bản, Ấn Độ, Nam Hàn, Philippines, Malaysia, Indonesia, Brunei, và luôn cả Anh và Pháp, các đế quốc thực dân cũ từng có thuộc địa trong vùng – trong khi Việt Nam vẫn nằm ở vị thế “lắc lư con tàu đi” vì chưa bao giờ dám “thoát Trung” mà ngã hẳn về phía Tây phương. Đây là lý do giải thích tại sao các cường quốc thế giới và khu vực, như Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nhật, Úc, và Nam Hàn, ngày càng ra sức lôi kéo CSVN về phía mình trong cố gắng gần như tuyệt vọng nhằm cứu vớt Biển Đông khỏi trở thành cái hồ nước riêng của dân Đại Hàn trong một tương lai thấy rõ.

Cuộc “chạy nước rút” của Nhật và Mỹ

Ngày 18 Tháng Mười, 2020, thay vì qua Mỹ như các nhà lãnh đạo chính phủ tiền nhiệm, tân Thủ Tướng Nhật Yoshihide Suga đã đến thăm Việt Nam trong hai ngày. Chuyến công du ngoại quốc đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức nhằm tăng cường các mối quan hệ song phương với quốc gia Cộng Sản Đông Nám Á này. Mục tiêu rõ ràng là thuyết phục Việt Nam đứng ra làm đối trọng với Cộng Sản Trung Hoa trong cuộc tranh chấp Biển Đông đang có nguy cơ tiến dần đến chỗ bị Trung Hoa độc chiếm, làm cho quyền tự do hàng hải của Nhật và các nước đồng minh qua vùng biển này bị lâm nguy.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameHơn một tuần lễ sau đó, vào ngày 29 Tháng Mười, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, trên đường công du các quốc gia Ấn Độ-Thái Bình Dương (Ấn Độ, Sri Lanka, Maldives, và Indonesia) như lộ trình đã định, đã bất ngờ đến thăm viếng Việt Nam trong hai ngày mà không hoạch định trước theo thông lệ ngoại giao, nói là để kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập bang giao giữa Mỹ và CSVN nhưng thực chất là để tiếp tục nỗ lực chiêu dụ nước chủ nhà theo về với liên minh Ấn Độ-Thái Bình Dương chống chủ nghĩa bành trướng Trung Hoa, đặc biệt là tại Biển Đông.

Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) hội đàm với Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc tại Hà Nội, hôm 30 Tháng Mười, 2020. (Hình: STR/Vietnam News Agency/AFP via Getty Images)

Đâu là cốt lõi của vấn đề?

Cách bẻ khóa đĩa rung gameMặc dù hai nước CSVN và Trung Hoa không ngừng tranh chấp chủ quyền biển, đảo tại Biển Đông, và có khi, như hồi năm 1988, còn xung đột đẫm máu tại nhóm đảo Gạc Ma thuộc Quần Đảo Trường Sa của Việt Nam, việc lôi kéo CSVN vào liên minh Ấn Độ-Thái Bình Dương, dù bề ngoài nom rất xôm tụ, xem ra có rất ít triển vọng thành công. Tại sao vậy?

Thứ nhất, hai nước Việt Nam và Trung Hoa đều có cùng chung ý thức hệ Cộng Sản. Gì chứ nước nào mà đã theo Cộng Sản rồi thì khó lòng mà tự ý rút ra lắm, ngoại trừ bên trong nội bộ của họ có quyết định tự hủy diệt, như trường hợp của Liên Xô và các nước Đông Âu hồi đầu thập niên 1990.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameThứ nhì, bản hiến pháp mới của Việt Nam không co phép nước Cộng Sản này liên minh với bất cứ nước nào để chống lại một nước khác, kể cả lúc cần phải bảo vệ sự vẹn toàn lãnh thổ, trong khi hai đảng CSVN và Trung Hoa đã có thỏa thuận không thể thay đổi là Việt Nam sẽ không được quyền đóng cửa biên giới với Trung Hoa nếu không có sự đồng ý của Bắc Kinh, kể cả trong thời đại dịch COVID-19 như hiện nay.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameThứ ba, quan hệ giữa hai đảng CSVN và Trung Hoa luôn là một ẩn số đối với thế giới bên ngoài, nhất là khi Việt Nam và Trung Hoa có chung đường biên giới thật dài, và với nhân dáng, văn hóa và chữ viết (thời xa xưa) của hai nước rất giống nhau.

Thứ tư, ngoài đường lối chính trị bị trói chặt vào Cộng Sản Trung Hoa với “16 chữ vàng và 4 tốt” cộng với cam kết Việt Nam sẽ không đóng cửa biên giới với Hoa Lục nếu Bắc Kinh không đồng ý, CSVN còn bị ràng buộc kinh tế hết sức nặng nề với Cộng Sản Trung Hoa, tới độ không ai biết hiện nhà nước CSVN đang mắc nợ chính quyền Bắc Kinh bao nhiêu tiền từ thời đánh Tây, đuổi Nhật và chống Pháp cho tới nay. Đây có thể là lý do dẫn tới việc hai đảng Cộng Sản thầy, trò này đã phải qua mặt chính phủ và quốc hội hai nước mà lặng lẽ ký với nhau Thỏa Hiệp Thành Đô hồi năm 1990, với thời hạn chót là vào năm 2020, tức năm nay, Việt Nam phải sát nhập vào Hoa Lục để quốc kỳ của nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa có thêm một ngôi sao nữa cho đủ con số sáu, tiêu biểu  cho sáu chủng tộc là Mãn, Mông, Hồi (Duy Ngô Nhĩ), Tạng, Việt, và Hán.

Lý do thứ năm, và cũng là lý do quan trọng nhất, là CSVN luôn hành động ngược đời, tức là chẳng hợp với logic tí nào, như khi, vào năm 1991 lúc Liên Xô và các nước Cộng Sản Đông Âu sụp đổ và dân chủ hóa, họ đã không chịu “té nước vào mưa” mà thay đổi chính thể để theo về với các quốc gia Tây phương, nhất là Hoa Kỳ, ngỏ hầu nhận được viện trợ dồi dào mà canh tân đất nước, trái lại còn ra sức bình thường hóa quan hệ với chính quyền Bắc Kinh sau khi Cộng Sản Trung Hoa đã đánh cho con cháu Bác Hồ nhiều trận nên thân tại sáu tỉnh biên giới phía Bắc (hồi năm 1978), tại vùng núi Lão Sơn (hồi năm 1984), và tại nhóm đảo Gạc Ma ở Quần Đảo Trường Sa (hồi năm 1988).

Thay lời kết

Cách bẻ khóa đĩa rung gameKhông còn nghi ngờ gì nữa, Hoa Kỳ và thế giới thiên tả từ Âu Châu cho tới Mỹ Châu đã phải trả một cái giá quá đắt cho hành động bỏ rơi một cách oan uổng Việt Nam Cộng Hòa, thành trì chống Cộng Sản của Thế Giới Tự Do tại Đông Nam Á – và có thể là cả vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương – hồi Tháng Tư, 1975, để đến nổi bây giờ tất cả phải ra sức năn nỉ và quỵ lụy Hà Nội hãy họ từ bỏ Bắc Kinh mà về phe với mình để chung sức giành quyền tự do hàng hải tại Mặt Trận Biển Đông.

Các nước bao gồm Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nhật Bản, và cả Nam Hàn nữa, đã từng nhiều lần viện trợ tài chính cho CSVN, trong đó có việc tặng không cho họ những tàu tuần duyên cỡ lớn để giúp họ canh chừng biển đảo chống cuộc xâm lấn của Cộng Sản Trung Hoa, nhưng chẳng ai thu được lợi lộc gì ngoài chuyện trở thành “đối tác chiến lược” với Hà Nội, xem ra chỉ là những mỹ từ hữu danh, vô thực.

Cuộc chiến tranh giành chủ quyền tại Biển Đông với Cộng Sản Trung Hoa đang dần dà tiến đến hồi kết cuộc, với bộ tứ Mỹ-Nhật-Ấn-Úc mới thành lập, vì là những nền dân chủ yếu xìu do thay đổi lãnh tụ lia lịa và lúc nào cũng coi trọng sinh mạng con người, sẽ không thể nào chiến thắng trước một nước Cộng Sản Trung Hoa độc tài, tàn bạo và lúc nào cũng coi mạng người như cỏ rác. Bài học về cuộc Chiến Tranh Việt Nam giữa một Việt Nam Cộng Hòa tự do, dân chủ, đầy tính nhân bản và một Cộng Sản Bắc Việt độc tài, đảng trị, và bất chấp sinh mạng của người dân theo đúng phương châm “cứu cánh biện minh cho phương tiện” do các ông tổ Cộng Sản đề ra vẫn còn rành rành ra đó. (Vann Phan) [qd]

Có thể bạn quan tâm