Nhạc sĩ Lê Xuân Điềm chiến đấu bằng âm nhạc khi vào lính

Văn Lan/Người Việt

LONG BEACH, California (NV) – Trong giới văn nghệ tại hải ngoại, nhạc sĩ Xuân Điềm được biết đến từ khi là một chiến sĩ cầm súng chiến đấuCách bẻ khóa đĩa rung game, đến khi vững tay đàn cùng lời ca tiếng hát khắp các mặt trận để ủy lạo chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, giữ vững đời sống và tinh thần đấu tranh chống Cộng Sản không ngừng nghỉ.

Nhạc sĩ Xuân Điềm: “Tôi làm thêm vài cây đàn banjo tặng cho các con, để thế hệ đời sau biết giá trị của tự do phải đánh đổi bằng máu xương.” (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Cách bẻ khóa đĩa rung gameNhạc sĩ Xuân Điềm sinh ra và lớn lên nơi quê nghèo ở thôn Đại An, xã Cát Nhơn, quận Phù Cát, tỉnh Bình Định, một xã hẻo lánh thuộc Liên Khu 5 do Việt Cộng chiếm đóng. Tuổi thơ ông không được học hành gì khi Việt Cộng tập cho trẻ em ngày tối theo dõi tình hình để báo lại cho họ, ban đêm tập đánh giặc hoặc bày trò ca hát.

Sáng tác “Tiếng Nói Động Viên” kêu gọi thanh niên lên đường tòng quân

Trong truyền thống gia đình với lòng yêu âm nhạc, thân phụ của ông biết làm đàn và chơi vĩ cầm do một vị linh mục truyền dạy, và cứ thế lòng yêu âm nhạc đã truyền qua cậu con trai nhỏ. Như một định mệnh đã an bài, từ thuở nhỏ ông đã biết đàn nên Việt Cộng bắt ông đàn phục vụ, phần lớn là những bài hát đầy máu lửa hận thù.

Cách bẻ khóa đĩa rung game“Lúc đó bọn chúng tuyên truyền xe tăng của quốc gia không đáng sợ vì làm bằng cạc tông! Phụ nữ phải coi chừng khi thấy lính vào làng sẽ bị hãm hiếp, mọi việc bọn chúng chuyên dùng con nít để len lỏi nghe ngóng tình hình vì ít bị để ý,” ông kể.

“Tôi ở với bà nội từ nhỏ đến lớn, lúc đó không học được học hành gì cả. Sau khi quốc gia về tiếp thu năm 1954, lần đầu tiên tôi mới biết xe tăng về làng. Khi đó, các bà chạy trốn, còn đàn ông cũng không dám đứng gần, chỉ có bọn con nít tò mò đến xem. Lúc đó tôi mới biết xe tăng quốc gia làm bằng thép chứ không phải bằng cạc tông như bọn Việt Cộng tuyên truyền,” ông kể tiếp.

Sau khi quốc gia về tiếp thu địa phương thì ông trở về Qui Nhơn đi học.

“Khi tôi học đến lớp Đệ Tam trường Cường Để Qui Nhơn vào thời đảo chánh Tổng Thống Ngô Đình Diệm, ông cụ thân sinh tôi bị Việt Cộng vu theo đảng Cần Lao nên bị truy sát phải bỏ trốn. Hai anh em tôi đi theo ra sức bảo vệ cha nên cũng bị đánh suýt chết, may có người trong làng lén đem xe chở hai anh em trốn lên Pleiku, nơi tôi lại tiếp tục tham gia các chương trình văn nghệ để kiếm sống. Đến Tết Mậu Thân 1968 với phong trào Hội Đồng Dân Quân Cứu Quốc, bọn Cộng Sản ra sức tiêu diệt người Công Giáo mà gia đình tôi là nạn nhân,” ông nhớ lại.

Trung Úy nhạc sĩ Xuân Điềm (thứ hai, phải) tiếp đón nghệ sĩ Trần Văn Trạch và phái đoàn văn nghệ trong buổi văn nghệ tiền đồn tại Tiểu Khu Bình Dương 1969. (Hình: Văn Lan/Người Việt chụp lại)

Ông Điềm cho biết vài tháng sau khi vào Sài Gòn năm 1963, ông được mấy sư huynh nhà dòng thương tình thấy trình độ ông khá giỏi nên cho vào học lớp Đệ Nhị tại trường Taberd, trước nhà thờ Đức Bà, Sài Gòn. Trong khi còn đi học và sau khi thi đậu Tú Tài, ông thường chơi đàn vĩ cầm cho Ban Nhạc Tài Năng Mới do nhạc sĩ Lê Thương sáng lập, chuyên trình diễn tại Đài Phát Thanh Sài Gòn. Ngoài ra ông còn chơi nhạc trong Trường Quốc Gia Âm Nhạc Sài Gòn và tham gia văn nghệ tại Đài Phát Thanh Sài Gòn, mục đích để kiếm tiền sinh sống.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameÔng cho biết: “Tháng Năm, 1968, tôi vào Nha Động Viên, được giới thiệu với Đại Tá Bùi Đình Đạm, giám đốc Nha Động Viên Bộ Quốc Phòng, ông yêu cầu tôi viết một bài nhạc kêu gọi động viên, thế là tôi viết bài ‘Tiếng Nói Động Viên’ để kêu gọi thanh niên lên đường tòng quân cứu nước, bài này được sử dụng luôn cho tới năm 1975.”

Nhạc sĩ Xuân Điềm cho hay trong thời gian ấy, những bài nhạc được ông sáng tác theo thời gian lần lượt ra đời như “Tình Đại Dương” viết chung với Đắc Đăng, “Mùa Hoa Tuyết,” “Anh Biết Chăng,” “Mùa Xuân Tuổi Mộng,” “Lối Mòn,” “Việt Nam Không Quân Ca,” và ông còn làm nhiều bài nhạc nữa.

Tình yêu âm nhạc lúc bấy giờ đã thăng hoa lên đến đỉnh điểm cùng với sự hăng say sáng tác khiến nhạc sĩ Xuân Điềm đã lần lượt cho ra đời nhiều nhạc phẩm tình yêu đôi lứa, tình quê hương đất nước cùng những bài hùng ca, được Đài Phát Thanh Sài Gòn sử dụng tới ngày tàn cuộc chiến.

Trung Úy Lê Xuân Điềm năm 1975. (Hình: Văn Lan/Người Việt chụp lại)

Nhạc phẩm đầu tay của Xuân Điềm là bản “Tình Đại Dương” viết năm 1964 được ông trình diễn lần đầu tiên trên Đài Phát Thanh Sài Gòn, sau đó được nhạc sĩ Nguyễn Đức giao ca sĩ Phương Hồng Hạnh thu âm cho hảng dĩa Việt Nam.

Lời bài nhạc với điệu Slow Rock, tông Rê Trưởng đã khiến bao nhiêu chàng trai biết mến yêu và gia nhập quân chủng Hải Quân: “Khi vừa 18 tuổi đời, mơ tàu nương sóng đại duơng ra khơi/ Yêu đời lính chiến đi muôn nơi/ Sóng đưa xa ngàn hướng, tìm yên vui cho quê hương/ Hôm nào trên bến khăn hồng giã từ, em nhìn anh lắng hồn trong tâm tư, dâng mình cho gió đi muôn phương/ Nhớ ghi đây lần cuối, tình ta lớn trong biển khơi…”

Cách bẻ khóa đĩa rung gamePhải nói là thời trước các đôi trai gái, anh tiền tuyến em hậu phương đều yêu thích bài “Mùa Hoa Tuyết” sáng tác Xuân Điềm, do ca sĩ Lệ Thu hát vào năm 1968, lời ca như gởi gắm trao lời hẹn thề “Chậu kiểng hôm qua/ Nay ai thế cây màu lá ngà/ Và tuyết đâu rơi/ Trên cành thông lá ngọn đông phong… Tình chung hai đứa/ Như hoa tuyết mùa giáng sinh/ Trung trinh gởi người chiến binh/ Tuy cách xa nhưng mà gần nhau.”

Vào thời đó nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông mời nhạc sĩ Xuân Điềm cộng tác với những hãng dĩa Continental, Sơn Ca, Nhạc Ngày Xanh, và Xuân Điềm có thêm nhiều nhạc phẩm được thu âm như “Đừng Hẹn Nhau,” “Loài Hoa Không Tên,” “Anh Biết Chăng”…

Nhạc sĩ Xuân Điềm (hàng đứng, thứ ba, từ phải) cùng các ca nhạc sĩ Sài Gòn trong buổi trình diễn văn nghệ tiền đồn tại Tiểu Khu Bình Dương năm 1969. (Hình: Văn Lan/Người Việt chụp lại)

Dùng âm nhạc để hun đúc tinh thần và nhuệ khí chiến đấu

Xuân Điềm sau khi tốt nghiệp Khóa 5/68 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức, ra trường ông về ngay Tiểu Khu Bình Dương, vào Đại Đội 314 gác cầu Phú Cường, nối từ Sài Gòn qua Bình Dương. Nhiều khi đi hành quân cùng Trung Đoàn 8 của Sư Đoàn 5 Bộ Binh vào những mật khu Long Nguyên, Chiến Khu D, vùng lãnh thổ rộng lớn bao trùm cả Phú Giáo, Lai Khê, Dầu Tiếng.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTrung Đoàn 8 khi hành quân mở rộng, nơi nào cần yểm trợ thì trung đoàn phải đi theo, lúc đó Thiếu Úy Lê Xuân Điềm là Trung Đội Trưởng Đại Đội 314, phải đi tuần tiễu liên tục trong vùng mật khu Phú Hòa Đông, Lai Khê, Phú Giáo, Trị Tâm (Dầu Tiếng), giáp tới Bình Long, lúc đó ban đêm dọc theo sông Bình Dương thường bị Việt Cộng pháo kích tuy chưa thiệt hại lớn.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameỞ đó gần một năm, ông Điềm về tiểu khu trực thuộc Khối Chiến Tranh Chính Trị Bình Dương, theo các toán văn nghệ tiền đồn yểm trợ các đại đội để nuôi dưỡng tinh thần chiến đấu của anh em chiến sĩ sau những cuộc hành quân, hoặc đi cùng khắp các chi khu trong tiểu khu Bình Dương.

Nhạc sĩ Xuân Điềm (phải) trao tặng cây đàn kỷ vật cho Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa hôm 11 Tháng Mười tại Little Saigon, California. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

“Khi anh em chiến đấu trên chiến trường thì tiếng đàn lời hát cũng làm vơi bớt nỗi mệt nhọc, người chiến sĩ được lên tinh thần với những bài hùng ca càng nâng cao ý chí chiến đấu, ca tụng tình yêu quê hương đất nước, ca ngợi đời lính oai hùng với hình ảnh người trai thời loạn, vì thế tôi càng quyết tâm dùng âm nhạc để hun đúc tinh thần và nhuệ khí chiến đấu của anh em binh sĩ,” ông nói.

Cách bẻ khóa đĩa rung game“Chiến tranh chính trị, trong đó hoạt động văn nghệ tâm lý chiến rất quan trọng. Chính âm nhạc có tác động tinh thần rất lớn, nếu biết cách tác động nó để tinh thần chiến đấu dâng cao, lính càng đánh càng hăng. Chính âm nhạc là chất xúc tác, ngay cả bọn Cộng Sản cũng đã từng mở những làn sóng âm thanh để nghe lén ban đêm một cách say mê thích thú những chương trình âm nhạc của miền Nam thời đó,” ông Điềm kể thêm.

Sau đó ông được đề cử học khóa tu nghiệp tại Trường Chiến Tranh Chính Trị Đà Lạt, học về công tác tâm lý chiến, công tác đấu tranh chính trị, sau khi tốt nghiệp lại trở về đơn vị tiếp tục phục vụ trong khối chiến tranh chính trị cho đến ngày cuối cùng cuộc chiến. (Văn Lan) [qd]

Kỳ cuối: Lê Xuân Điềm cùng tiếng hát và cây đàn chiến đấu trong ngục tù Cộng Sản

Có thể bạn quan tâm