Trị thủy, vấn đề ngoài tầm của đảng CSVN

Đỗ Ngà (Facebook Nga Van Do)

Cách bẻ khóa đĩa rung gameHiện nay thiệt hại nhân mạng vì bão lũ miền Trung đã lên tới 82 người và 38 người mất tích. Còn thiệt hại về tài sản thì chưa có thống kê nhưng chắc chắn con số rất lớn. Các địa phương bị thiệt hại trải rộng trên khắp 10 tỉnh miền Trung. Cảnh tang thương khắp nơi thế mà thiên tai vẫn tới tấp ập về. Có những họa nhìn thì thấy thiên tai nhưng bên trong nó là có nhân họa giúp sức.

Hàng ngàn nhà dân ở tỉnh Quảng Bình chìm trong nước lũ. (Hình: STR/Vietnam News Agency/AFP via Getty Images)

Cách bẻ khóa đĩa rung gameHôm nay trên báo Thanh Niên lại cảnh báo hồ Kẻ Gỗ, hiện đã đầy nước, nguy cơ xả thẳng xuống thành phố Hà Tĩnh. Đây là kết quả của việc nỗ lực trị thủy thất bại của đảng CSVN.

Miền Trung thì bị nước làm cho tan hoang, còn tại Sài Gòn thì cũng đang bị nước làm cho khốn đốn.
Triều cường đang làm nước ngập rất nhiều con đường ở thành phố này. Và thực tế thì nạn triều cường cứ mỗi năm mỗi nghiêm trọng hơn.

Trong nhiều năm qua, chính quyền thành phố này đổ không biết bao nhiêu tiền vào các dự án chống ngập nhưng đều thất bại. Đó là một minh chức cho sự yếu kém của chính quyền thành phố này, họ đã thất bại trong vấn đề trị thủy.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameĐã 45 năm nhà cầm quyền thành phố này chống ngập, nhưng rồi cuối cùng thì sao? Khi nước mưa trút xuống thì nước rút rất chậm chạp, nhưng khi triều cường dâng thì nước dội lên đường phố rất nhanh.

Theo ước tính của ngân hàng HSBC thì trong 30 năm tới, thành phố cần phải chi ra 52% GDP để xây dựng hệ thống đê chắn biển bảo vệ Sài Gòn. Một con số đầu tư rất lớn nhưng liệu có thành công hay không thì đó là một câu hỏi to tướng.

Tại Việt Nam hiện nay có hai vựa lúa lớn nhất nước, đó là vựa lúa Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) và vựa lúa Đồng Bằng Sông Hồng (ĐBSH). Hai vựa lúa này nhận phù sa từ hai con sông lớn nhất nước là sông Mê kông và sông Hồng.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameAi cũng biết, hai con sông này đều bắt nguồn từ Trung Quốc đổ vào Việt Nam. Sông Mekong thì đã bị Trung Quốc cho xây hệ thống thủy điện chằng chịt ở thượng nguồn để nắn dòng ngăn nước làm cho vựa lúa ĐBSCL bị mặn xâm nhập vào rất sâu. Còn lại dòng chảy sông Hồng là Trung Quốc chưa giở trò, nhưng chắc chắn tương lai “người bạn vàng” của đảng CSVN cũng sẽ ra tay như nó đã làm với dòng sông Mekong mà thôi. Đánh chết hai vựa lúa lớn nhất nước, Trung Quốc sẽ gây áp lực lên kinh tế chính trị Việt Nam rất lớn. Âm mưu kiểm soát Việt Nam không bao giờ Bắc Kinh từ bỏ.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTrị thủy là vấn đề sống còn với sinh mạng người dân và nền kinh tế quốc gia. Đất nước ta trải dài hình chữ S thì vấn đề trị thủy ở hai đầu đất nước nằm gọn trong tay người Trung Quốc. Điều này rất bất lợi, và chắc chắn chúng ta không thể làm gì được khi Trung Quốc muốn giở trò.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameỞ ĐBSCL và ĐBSH, nếu Trung Quốc cứ cho mùa mưa thì nước lụt đổ về, còn mùa khô thì cho chặn nước ở thượng nguồn gây khô hạn thì có thể nói, suốt một năm nông dân Việt Nam không thể gieo trồng gì được. Nếu ra tay đồng loạt như vậy với cả sông Hồng và sông Mekong trong nhiều năm liền thì Việt Nam khó mà đảm bảo an ninh lương thực.

Vấn đề trị thủy ở hai đầu đất nước nằm trong tay Trung Quốc thì bất lực đã đành, nhưng vấn đề trị thủy ở khu vực miền Trung và miền Đông Nam Bộ là nằm trong tay Việt Nam mà đảng Cộng Sản vẫn không thể nào trị nổi thì không biết cuộc sống người nông dân Việt Nam vốn đã khốn đốn thì về sau không biết họ sẽ sống như thế nào nữa.

Hệ thống thủy điện được lập ra là có ba mục đích. Thứ nhất là ngăn dòng chống lụt vào mưa; thứ nhì trữ nước để cấp cho nông nghiệp vào mùa khô; thứ ba là sản xuất điện, thế nhưng điều trớ trêu là hệ thống thủy điện Việt Nam đa phần là gây nên lũ lớn vào mùa mưa và gây ra tình trạng hạn hán vào mùa khô. Nói chung, vấn đề trị thủy ở những khu vực thuộc vùng kiểm soát của người Việt thì đảng Cộng Sản vẫn không làm được, trị thủy thất bại.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameMiền Bắc, miền Tây Nam Bộ ngoài tầm người Việt đã đành, miền Trung và miền Đông Nam Bộ đảng Cộng Sản cũng không trị nổi con nước thì đất nước này đi về đâu? Đừng nói tới công nghiệp 4.0 gì cao siêu, hãy trị thủy cho được để cho dân an cư lạc nghiệp đã, đảng làm nổi không? Thực tế cho thấy suốt 45 năm qua thì đảng Cộng Sản không trị nổi. Vậy thì thử hỏi, đảng độc quyền lãnh đạo đất nước này để làm gì? Để mang lại tai họa cho nhân dân à?

Cách bẻ khóa đĩa rung gameThành phố Sài Gòn đang chìm dần vì biến đổi khí hậu, đó là thực tế chứ không còn là cảnh báo nữa. Việc xây hệ thống đê chắn biển là cần thiết. Nhưng câu hỏi đặt ra là liệu nó có thành công không? Theo thực tế cho thấy, đảng Cộng Sản khó mà bảo vệ được thành phố này. Vì sao? Bởi vì đã 45 năm qua, đảng này đã không cho dân thấy là họ có khả năng.

Có thể bạn quan tâm