Dân luật: Luật Tài Sản (Kỳ 10)

Luật Sư tại California và Washington.  Luật Sư LyLy Nguyễn chuyên về Luật Khánh Tận Chương 7, 13 cho cá nhân và cơ sở thương mại, xóa hết các loại nợ, tranh tụng trước Tòa Khánh Tận và khai phá sản hủy bỏ nợ thuế. Về Hoạch Ðịnh Tài Sản, Luật Sư LyLy chuyên thảo Di Chúc và Tín Mục (trust), ủy quyền điều hành tất cả tài sản, dặn dò săn sóc y tế khi bất lực và hoạch định kế nghiệp. Về Luật Thuế, Luật Sư LyLy đại diện cho thân chủ trường hợp bị kiểm thuế, xin ngưng tịch thâu tài sản vì thiếu thuế, đại diện biện hộ trước Tòa Án Thuế và điều đình xin giảm nợ thuế. Về Luật Thương Mại, Luật Sư LyLy giúp thành lập công ty và tổ hợp hùn hạp. Ngoài ra Luật Sư LyLy còn rất giàu kinh nghiệm về thuế lợi tức cá nhân, thuế trả nhân công, thuế mua bán và thuế tài sản ở hai cấp liên bang và tiểu bang. Nếu cần tham khảo riêng xin liên lạc với Luật Sư LyLy Nguyễn tại văn phòng ở 10221 Slater Avenue, Suite 216, Fountain Valley, California 92708, điện thoại: (714) 531-7080, website: www.lylylaw.com.

Luật Sư  LyLy Nguyễn

Mặc dù nhiều tiểu bang đã có cải tiến trong Luật Bất Cẩn nhưng các chuyên gia nên lưu tâm đừng sao lãng vấn đề bảo vệ tài sản. (Hình minh họa: FREDERICK M. BROWN/AFP via Getty Images)

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTrong những vấn đề liên quan đến Luật Tài Sản tại Hoa Kỳ ngoài những đề tài đã trình bày về thừa kế, mua bán, thuê mướn địa ốc còn có một mục quan trọng không kém là bảo vệ tài sản khỏi bị đe dọa mất mát vì thưa kiện bất cứ lý do nào đó nhất là đối với các chuyên gia hành nghề tư. Các chuyên gia được kể ở đây là giới hành nghề chuyên môn có cơ sở văn phòng phục vụ cho công chúng như bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, luật sư, kỹ sư, kiến trúc sư, chuyên gia kế toán CPA… Rất ít giới chuyên nghiệp có nhận thức sâu sắc về những hiểm họa thưa kiện có hậu quả thiệt hại nặng đến tài sản của mình trước những vụ kiện bồi thường sơ xuất bất cẩn nghề nghiệp do nhầm lẫn khi hành nghề gây thương vong hoặc thiệt hại vật chất hay tinh thần cho thân chủ. Điều này có thể thấy rõ qua báo chí đăng tải không hiếm thí dụ các vụ thưa kiện bác sĩ phải đền bệnh nhân có khi lên đến bạc triệu, và qua rất nhiều quảng cáo của các văn phòng luật sư. Tuy nhiên giới chuyên gia không phải chỉ đương đầu với vấn đề hành nghề bất cẩn hay sai lầm mà còn có nhiều nguy cơ khác đe dọa đến các nguồn tiền bạc và tài sản của họ kể cả kiện thưa của các nguồn tài trợ (creditors) một khi không may làm ăn thất bại về tài chánh.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameDĩ nhiên giới chuyên gia khi mở văn phòng hành nghề tư thường mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp khi làm sai (malpractice insurance) nhưng tiền bảo phí mỗi ngày một tăng vọt như hỏa tiễn, nhiều chuyên gia phải tìm cách cắt giảm chi phí bằng cách xén giới hạn tiền đền xuống mức luật pháp đòi hỏi tối thiểu (thường là $1 triệu mỗi vụ và không quá $3 triệu tổng cộng mỗi năm) hoặc tìm mua các bảo hiểm rẻ hơn của các hãng bảo hiểm nhỏ không nổi tiếng. Tuy được rẻ hơn nhưng cũng có bất trắc thường gặp hãng bảo hiểm thiếu tiêu chuẩn phục vụ bị phá sản hay bị tiểu bang tịch thu. Thí dụ như vụ hãng PIE Mutual Insurance Co. ở Ohio bị chính phủ đóng cửa vào năm 1997 khiến nhiều bác sĩ ở tiểu bang này chới với không có bảo hiểm liên đới nghề nghiệp gặp đe dọa trực tiếp tới tài sản của mình. Việc tìm bảo hiểm vừa túi tiền tiền che chở trách nhiệm hành nghề sơ xuất càng ngày càng khó khăn đắt đỏ khiến nhiều chuyên gia tìm cách về hưu sớm hay đi làm công cho công ty hay hãng cung cấp dịch vụ chẳng hạn. Cũng có thể nói rằng các vụ kiện hành nghề sai trái đôi khi bị thổi phồng nhưng đã từng xẩy ra rất nhiều trường hợp một số chuyên gia mở văn phòng hành nghề rủi ro bị kiện vì làm sai gây thương vong hoặc thiệt hại nặng cho thân chủ phải bồi thường bằng tiền túi có khi mất gần hết tài sản mới thu xếp yên được nội vụ. Tuy nhiên những vụ kiện đích danh cá nhân thường hiếm hơn vì thông thường bị can các vụ kiện hành nghề sai trái thường lôi kéo theo nhiều thành phần liên đới như cơ sở hay công ty liên hệ. Thêm vào đó các người đi thưa cùng luật sư của họ không mấy hăm hở trong việc đeo đuổi theo tài sản cá nhân của bị cáo trừ một vài trường hợp ngoại lệ, họ thường chú trọng đặt mục tiêu vào các hãng bảo hiểm liên hệ dĩ nhiên có số tiền đền lớn hơn.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameĐể bảo vệ tài sản không bị hiểm họa đe dọa trước bất cứ bất trắc nào, các chuyên gia vẫn nên lập kế hoạch bảo vệ tài sản. Một kế hoạch bảo vệ tài sản chu đáo phải gồm các yếu tố quan trọng như sau. Trước hết bất kể hoạch định ra sao khi mở văn phòng hành nghề bắt buộc phải có bảo hiểm phòng hờ rủi ro nghề nghiệp vì nắm được bảo hiểm liên đới bao che sai trái khi hành nghề sẽ đem lại yên tâm và bảo đảm thành công trên khía cạnh thương mại trong nghề của họ. Kế hoạch bảo vệ tài sản phải được cân nhắc để chắc chắn có đầy đủ mọi hợp đồng bảo hiểm mọi mặt kể cả bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm bất lực tàn phế, bảo hiểm cơ sở văn phòng, bảo hiểm nhà cửa, xe cộ cùng bảo hiểm rủi ro nghề nghiệp. Khi kiểm điểm các bảo hiểm đừng quên xét kỹ các hợp đồng do chính mình mua hay do các tổ hợp công ty mua cho. Để tránh các nhầm lẫn cùng sơ hở trong các khế ước bảo hiểm nên đưa cho một luật sư chuyên môn về tài sản duyệt lại.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameChuyển chủ quyền tài sản cho thân nhân trong gia đình cũng là một phương sách bảo vệ tài sản tốt. Nên làm giấy tờ hợp pháp để sang tên lại cho vợ con hay thân nhân tín cẩn nhất là trường hợp cả hai vợ chồng cùng là chuyên gia thì nên để cho người thân tín. Tuy nhiên sang tên nếu không cẩn thận để quá mức ấn định sẽ bị đóng thuế liên bang rất nặng. Như đã trình bày trước đây số tiền miễn trừ thuế nếu chết trong năm 2004 sẽ tăng lên tới $1.5 triệu do đó phải lập kế hoạch điều hành tài sản (estate planning) thích nghi trước khi sang tên chuyển giao, tốt hơn hết là nhờ một luật sư chuyên môn cố vấn. Nếu lập kế hoạch đúng mức thì có thể chuyển giao cho thân nhân thân tín vừa bảo vệ được tài sản và vừa đạt được mục tiêu hoạch định điều hành tài sản trong tương lai.

Luật lệ ở nhiều tiểu bang cho phép các tín mục bảo vệ tài sản được miễn trừ và các người kiện chỉ có quyền đòi tín mục những khoản có dàn xếp trước ngoại trừ tiền cấp dưỡng (alimony) và tiền nuôi con trẻ (child support). Ngoài ra tài sản  dự trù cho hưu trí được miễn thuế theo loại ERISA gồm có chương trình 401(k), lương hưu (pension plan) không cho phép các người kiện được đụng tới ngoại trừ chương trình tiết kiệm IRA không được kể. Tuy nhiên phải để ý đến những trường hợp khiếm khuyết giấy tờ hợp lệ hoặc chính người tham dự chương trình này lại là chủ nhân của công ty đó sẽ bị mất tính chất miễn thuế. Những khiếm khuyết này có thể tránh được bằng cách xin giấy chứng nhận của cơ quan thuế vụ IRS.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameNhững chuyên gia như bác sĩ làm việc theo giao kèo độc lập cho các bệnh viện hay công ty y tế tư thường ký kết hợp đồng có ghi một vài điều khoản miễn trừ trách nhiệm không cần che chở bằng bảo hiểm liên đới riêng. Tuy nhiên cần phải đòi văn bản khế ước bảo hiểm của công ty y tế và xác nhận cho rõ ràng đừng để đến khi xẩy ra chuyện có thể bị từ chối không thi hành. Thông thường nên đòi hỏi có được điều khoản miễn trừ trách nhiệm trước khi nhận việc đừng để đến khi đã gia nhập rồi sẽ khó thương thảo.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameMặc dù nhiều tiểu bang đã có cải tiến trong Luật Bất Cẩn nhưng các chuyên gia nên lưu tâm đừng sao lãng vấn đề bảo vệ tài sản. Luôn luôn nên nhớ đến hai yếu tố, thứ nhất các kẻ kiện đòi bồi thường thiệt hại do trách nhiệm hành nghề sai trái không phải là mối đe dọa duy nhất mà thực ra còn nhiều bất trắc khác đe dọa đến tài sản của mình. Thứ hai nên tính trước kế hoạch bảo vệ tài sản và bao gồm luôn vào kế hoạch quản trị tài sản.

Tuần tới chúng tôi tiếp tục mục tìm hiểu luật pháp Hoa Kỳ với Luật Khánh Tận (bankruptcy laws). Cũng như thường lệ, người viết xin xác nhận nội dung của những loạt bài tìm hiểu luật pháp này chỉ hoàn toàn được xử dụng với tính cách thông tin (information) giúp quí độc giả một vài kiến thức tổng quát căn bản về luật pháp Hoa Kỳ mà thôi và không thể coi như liên hệ của luật sư với thân chủ (attorney-client relationship). Do đó nếu có vấn đề liên quan đến luật, quí độc giả vẫn cần phải thảo luận với một luật sư chuyên môn về trường hợp của quí vị.

Nếu cần tham khảo riêng xin liên lạc với Luật Sư LyLy Nguyễn tại văn phòng ở địa chỉ 10221 Slater Avenue, Suite 216, Fountain Valley, California 92708, điện thoại: (714) 531-7080; website: www.lylylaw.com.

Có thể bạn quan tâm