Các cách giữ an toàn khi đón lễ Tạ Ơn trong đại dịch

Bác Sĩ Nguyễn Trần Hoàng

*Hỏi:

Mừng lễ qua mạng, hoặc chỉ với những người sống chung trong gia đình là cách an toàn nhất trong mùa lễ Tạ Ơn này. (Hình: cdc.gov)

-COVID-19 đang dâng cao, rất nhiều người đang nhiễm bệnh hằng ngày và người chết vì COVID-19 cũng tăng cao. Vậy thì năm nay chúng ta có nên tổ chức tụ họp mừng lễ Tạ Ơn không? 

-Tôi nghĩ là lễ Tạ Ơn, cũng như các lễ khác, phần chính là về tinh thần, nhằm nhắc mọi người nên appreciate những gì mình đang có, để sống hòa thuận, hạnh phúc hơn. Nếu tụ tập, mà sau đó có người thân bị bệnh, và thậm chí chết, thì đó có thể là kỷ niệm ray rứt suốt đời về một lễ Tạ Ơn chỉ được tổ chức vì hình thức, ham vui, mà thực sự không có đúng tinh thần của một lễ Tạ Ơn. Không biết tôi nghĩ như vậy có “quá khích” không?

-Nếu quá muốn tổ chức “lễ” trong tình trạng dịch bệnh này, thì cần phải làm sao cho bớt nguy hiểm?

-Đáp:

Cách bẻ khóa đĩa rung gameĐồng ý rằng, “lễ” gì thì phần ý nghĩa tinh thần, hình như, có vẻ, là phần quan trọng nhất. Phải có “nội dung,” thì sau đó “hình thức” bổ sung thêm với tạo nên một “lễ” thực sự vui và có ý nghĩa.

Chứ không phải “lễ lạc” chỉ là dịp tụ họp nhau để ăn nhậu, để mua sắm, ngày càng bị thương mại hóa, xa dần, thậm chí xa lạ với ý nghĩa ban đầu, ý nghĩa thực sự của ngày lễ.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameNgười mình hay nói “lễ lạc,” lạc có nghĩa là vui. Vậy “lễ lạc,” có vẻ, nên là “những ngày vui có ý nghĩa (nào đó) của lễ (nào đó).”

Lễ Tạ Ơn, sẽ là một ngày có ý nghĩa nếu nó có thể nhắc ta sự quan trọng của việc “cảm” được những gì mà cuộc đời, người đời, đem tới cho mình, để biến những điều đó thành “ơn.”

Có phải, một việc được cảm là tốt cho mình, thì mới có thể thành “ơn,” còn việc dù tốt như thế nào mà không được cảm là tốt, thì cũng chẳng thể nào thành “ơn” (bởi vậy mới có chuyện rất thường gặp, “làm ơn mắc oán”).

Cách bẻ khóa đĩa rung game“Ơn,” có phải là điều đem lại hạnh phúc cho mỗi người, sự hòa hợp giữa nhiều người? Càng (có khả năng) “cảm” được nhiều điều dù “nhỏ nhặt” hay “khó nuốt” (như những lời “nhắc nhở,” “phê bình”) đến đâu, thì có phải là ta sẽ nhận được càng nhiều “ơn,” hằng ngày, để biến mỗi giây phút sống của mình thêm ý nghĩa, thêm hòa hợp, thêm hạnh phúc?

Lễ Tạ Ơn, sẽ là một ngày vui nếu nó được tổ chức để mọi người có thể họp mặt vui vẻ. Mà, “an toàn” là điều kiện cần có của (cái gọi là) “vui.” Nếu vừa tham gia vừa lo bệnh, và sau đó có người bị bệnh (hay chết) từ buổi lễ đó; nếu từ đó mỗi “buổi lễ” đó trở thành ngày tang, ngày để tự dằn vặt, hối tiếc, thì chắc là không nên.

Vậy thì, nếu cảm thấy không an toàn đủ, để thật sự vui, thì ta có thể vẫn có thể (dù) xa về thể lý, mà vẫn gần gũi về xã hội, bằng cách Facetime, Zoom, gọi điện thoại; hẹn gặp nhau lúc an toàn hơn. Đó là một cách mà Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo ta có thể làm trong đại dịch này.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameCòn nếu, mọi người tham gia đều cảm thấy cần thiết và thoải mái để gặp nhau, thì ta có thể áp dụng các khuyến cáo dưới đây của CDC (), được cập nhật lần cuối ngày 19 Tháng Mười Một, 2020:

Nếu mời khách tới nhà

Cách bẻ khóa đĩa rung gameNếu mời khách tới nhà, hãy chắc chắn rằng mọi người làm theo các bước mà mọi người có thể làm để tạo buổi lễ Tạ Ơn an toàn hơn. Các bước này là:

Cách bẻ khóa đĩa rung game-Tổ chức bữa ăn ngoài trời nhỏ cùng gia đình và bạn bè sống cùng trong cộng đồng.

-Hạn chế số lượng khách.

-Có trao đổi trước với khách mời để đặt ra các kỳ vọng để cùng nhau tổ chức ăn mừng.

Cách bẻ khóa đĩa rung game-Làm sạch và khử trùng các bề mặt thường chạm vào và các đồ vật sau mỗi lần sử dụng.

-Nếu tổ chức trong nhà, hãy giữ sự thoáng khí bằng cách để mở cửa sổ và cửa ra vào, nếu có thể. Ta có thể dùng một cái quạt cửa sổ ở một cửa sổ, để thổi không khí trong nhà ra ngoài của sổ. Điều này có thể hút không khí trong lành (fresh air) vào nhà qua các cửa sổ khác.

-Hạn chế số người ở khu vực chuẩn bị đồ ăn.

-Đề nghị khách mang thực phẩm và đồ uống của riêng họ.

-Nếu chia sẻ đồ ăn, hãy để một người phục vụ đồ ăn và sử dụng đồ dùng một lần như vật dụng đồ ăn bằng nhựa.

Duy trì khoảng cách 6 foot với người khác là chuyện cực kỳ quan trọng. (Hình: cdc.gov)

Mọi người có thể làm cho lễ Tạ Ơn an toàn hơn

Cách bẻ khóa đĩa rung game-Đeo khẩu trang:

Cách bẻ khóa đĩa rung game+Đeo khẩu trang có từ hai lớp trở lên để giúp bảo vệ mình và người khác.

+Đeo khẩu trang trên mũi và miệng và giữ cố định dưới cằm của mình.

Cách bẻ khóa đĩa rung game+Bảo đảm khẩu trang vừa khít với hai bên mặt của mình.

-Duy trì khoảng cách ít nhất 6 foot (khoảng hai chiều dài cánh tay) với những người không sống cùng:

+Cần luôn nhớ rằng người không thấy có triệu chứng cũng có thể lây COVID-19 hay cúm.

Cách bẻ khóa đĩa rung game+Duy trì khoảng cách 6 foot với người khác là chuyện cực kỳ quan trọng đối với người có nguy cơ cao mắc bệnh nặng.

-Rửa tay:

+Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây.

+Mang theo dung dịch sát trùng tay và sử dụng nó khi không thể rửa tay.

+Sử dụng dung dịch sát trùng tay có độ cồn ít nhất là 60%.

Tham dự cuộc tụ họp

Mừng lễ qua mạng hoặc với những người sống chung trong gia đình là cách an toàn nhất trong mùa lễ Tạ Ơn này.

Nếu chọn tham gia một cuộc họp mặt, hãy giữ an toàn cho mình bằng cách thực hiện thêm cách cách sau đây, bên cạnh việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách đã kể trên.

-Tự mang đồ ăn, đồ uống, đĩa, tách và đồ dùng ăn uống.

-Luôn đeo khẩu trang, giữ khẩu trang sạch sẽ khi cần ăn uống.

-Tránh ra vào khu vực chuẩn bị hoặc nấu nướng thực phẩm, chẳng hạn như nhà bếp.

Cách bẻ khóa đĩa rung game-Dùng các lựa chọn dùng một lần, như nước sốt salad và gói gia vị và vật dụng dùng một lần như đồ chứa thực phẩm, đĩa và đồ dùng ăn uống.

Nếu tổ chức trong nhà, hãy giữ sự thoáng khí bằng cách để mở cửa sổ và cửa ra vào. (Hình: cdc.gov)

Xem xét tham gia các hoạt động khác tr

ong dịp lễ Tạ Ơn

Tổ chức bữa ăn dịp lễ Tạ Ơn qua mạng cùng bạn bè và gia đình, những người không sống cùng bằng cách:

-Lên lịch dành thời gian để có bữa ăn cùng nhau qua mạng.

-Đề nghị mọi người chia sẻ công thức và khoe gà tây, nước xốt hoặc các món khác mà họ đã chuẩn bị.

Xem tivi và chơi game với những người trong nhà:

Cách bẻ khóa đĩa rung game-Xem diễn hành ngày lễ Tạ Ơn, các sự kiện thể thao và xem phim tại nhà.

-Tìm một game vui nhộn để chơi.

Mua sắm:

Cách bẻ khóa đĩa rung game-Mua sắm khuyến mại trực tuyến sau lễ Tạ Ơn và những ngày sau đó hướng tới kỳ nghỉ Đông.

-Dùng các dịch vụ không chạm để mua sắm vật dụng như nhận hàng bên lề đường.

Cách bẻ khóa đĩa rung game-Mua sắm ở chợ ngoài trời, giữ khoảng cách 2 mét từ người khác và đeo khẩu trang.

Các hoạt động khác:

-Chuẩn bị an toàn các món ăn truyền thống và giao đến cho gia đình và hàng xóm theo cách không chạm hoặc tiếp xúc với người khác (ví dụ như để chúng ở ngoài hiên).

Cách bẻ khóa đĩa rung game-Tham gia hoạt động nhớ ơn, như viết lại những thứ mình thấy biết ơn và chia sẻ với bạn bè và gia đình. [qd]

Thân mến

(714) 531-7930, [email protected]

Mục này chỉ nhằm giải đáp các thắc mắc về sức khỏe có tính cách tổng quát. Với các vấn đề cụ thể, chi tiết của từng bệnh nhân, xin liên lạc với bác sĩ để được thăm khám trực tiếp.

Nhiều thông tin thiết thực và bổ ích khác về sức khỏe cũng được phát trên “Radio Chuyện Sáng Chủ Nhật” ở vùng Orange County, California, vào mỗi sáng Chủ Nhật từ 6 giờ đến 9 giờ, trong chương trình “Câu Chuyện Sức Khỏe Sáng Chủ Nhật.” Nhiều thông tin sức khỏe bổ ích khác cũng có thể tìm thấy trên các website và .

Có thể bạn quan tâm