‘Liên Kiều Bại Độc Thang’ bài thuốc trị ngứa cùng mình

Bác Sĩ Đặng Trần Hào

Gan là tạng lớn thứ hai trong cơ thể (da là cơ phận lớn nhất), nằm ở bên phải cơ thể và bên trên bụng và phía dưới hạ sườn phải, lên tới vùng thượng vị, nặng khoảng 4 pound.

Liên kiều là vị thuốc có tác dụng tan mủ, giải độc, tiêu viêm, trị mụn nhọt. (Hình: ssun4u/Pixabay)

Cách bẻ khóa đĩa rung gameNgoài ra gan còn là một trong những tạng có nhiệm vụ thanh lọc rất quan trọng nhằm giúp đào thải các chất cặn bã độc hại ra ngoài cơ thể, để bảo vệ sức khỏe của con người. Nhiệm vụ chính của gan là tẩy độc.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameGan sẽ trung hòa tất cả những độc tố trong máu và di chuyển chúng xuống thận. Thận, ruột non và ruột già thanh lọc một lần nữa. Thanh đi ngược lên phế trở lại, còn trọc thì tống ra ngoài theo đường tiểu tiện và đại tiện. Gan còn chế biến tất cả những đồ ăn chúng ta ăn vào và chuyển hóa thành những dưỡng chất cần yếu để cơ thể chúng ta sẵn sàng hấp thụ.

Vì gan có nhiệm vụ giải độc và giải quyết những thực phẩm ăn vào hằng ngày có độc chất; chất bảo quản thực phẩm, hóa chất còn sót lại trong thịt do kỹ nghệ nuôi gia súc làm tăng trưởng nhanh hơn để kiếm lời. Những chất này gọi chung là tan trong chất béo, hay còn gọi là hợp chất (lipid-soluble). Gan là một trong những tạng có tế bào, có màng hòa tan được chất béo này.

Thường người ta không để ý đến lá gan nhiều, bởi vì lá gan không trực tiếp nối với dây thần kinh. Vào lúc mà chúng ta cảm thấy có điều gì không ổn định với tạng này, thì hầu như lúc đó gan đã bị hủy hoại tới 75%. Lúc sự hư hoại đã xuyên qua lớp ngoài của lá gan và chạm tới những dây thần kinh, thì cảm giác đau đớn mới nhận được. Đó là những triệu chứng báo động như viêm gan, xơ gan và ung thư gan.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameGan là một tạng rất quan trọng nên chúng ta cần phải thanh lọc, và tẩy rửa giúp cho nó có khả năng làm đúng chức năng của nó.

Nếu gan chúng ta mạnh, sẽ làm việc rất hữu hiệu, có khả năng tái tạo những tế bào mới để thay thế những tế bào bị hư hỏng. Vì vậy sức khỏe của chúng ta phụ thuộc vào gan.

Ngứa do nhiều nguyên nhân gây ra, có thể do bệnh vẩy nến, ung thư gan, xơ gan, viêm gan A, B, C, D…

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTrong bài này chúng ta chỉ tìm hiểu và chữa trị bệnh ngứa do phong, xuất hiện theo mùa đột ngột, hay ăn phải những thức ăn có độc chất, ảnh hưởng tới lá gan, làm gan không thanh lọc hết được mà sinh ra ngứa khó chịu tứ chi và thân thể.

Ngứa thường do gan không thanh lọc được

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTheo kinh nghiệm lâm sàng về đông dược và châm cứu, ngứa thường do gan không thanh lọc được những độc chất và những nọc độc của những con tôm, cua, sò, hến. Chúng sống trong những vùng nước bị ô nhiễm. Một khi chúng ta ăn phải những sinh vật có nọc độc này và gan không thanh lọc được thì chúng ta bị ngứa, gái nổi thành dề đỏ từng phần cơ thể, hay cùng mình tùy theo độc nhiều hay ít.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameNgứa đến rồi đi, nếu bị nhẹ, đôi khi ngứa liên miên từ ngày nọ qua ngày kia làm cuộc sống chúng ta rất là khó chịu. Đôi khi chúng ta chỉ ăn một chút thôi là bị ngứa lại ngay, nhưng đôi khi chúng ta ăn nhiều mà không sao.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameLý do không phải con tôm hay cua nào cũng bị độc cả. Chỉ khi nào chúng ta ăn phải những sinh vật có nọc độc mới gây ra ngứa. Và nọc độc đó nằm lì trong máu của chúng ta, vì gan chúng ta không thanh lọc và thải nó ra ngoài được.

Đây không phải là một loại vi trùng, nên thử nghiệm không thể tìm ra được. Nếu chúng ta tiếp tục dùng sterol để chữa trị, chỉ cầm chừng và không hết hẳn được. Nếu chúng ta lợi dụng chất này nhiều sẽ làm hệ miễn nhiễm của chúng ta suy yếu, dễ bị thụ nhiều bệnh khác do phản ứng phụ của thuốc.

Chủ trị: Dưỡng gan, trừ độc.

Bài thuốc “Liên Kiều Bại Độc Thang:”
-Liên kiều 3 chỉ
-Kim ngân hoa 3 chỉ
-Bồ công anh 3 chỉ
-Thuyền thoái 3 chỉ
-Địa phủ tử 3 chỉ
-Xa tiền tử 3 chỉ
-Nhân trần 3 chỉ
-Câu kỷ tử 3 chỉ
-Bạch hoa xà thiên thảo 6 chỉ
-Bán chỉ liên 3 chỉ
-Cam thảo 1 chỉ

Nhiệm vụ của những vị thuốc:

-Liên kiều, kim ngân hoa, thuyền thoái, bạch hoa xà thiên thảo, bán chỉ liên: Giải độc, trừ sưng, viêm và mụn.

Cách bẻ khóa đĩa rung game-Bồ công anh, địa phụ tử, câu kỷ tử, nhân trần: Dưỡng gan.

-Xa tiền tử: Dưỡng gan và thông điều thủy đạo.

-Cam thả: Phối hợp các vị thuốc trừ viêm.

Phần quả của liên kiều được thu hái và sơ chế khô để làm vị thuốc chữa bệnh. (Hình: thuocdantoc.org)

Ngứa do phong

Ngoại phong và nội phong, còn gọi là gan phong nổi động mà gây ra ngứa. Thường ngứa ở vùng trên như đầu mặt, cổ, vai, tay…

Chủ trị: Dưỡng gan, bình phong.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameDùng bài “Liên Kiều Bại Độc Thang.”

Thêm:

-Phòng phong, chi tử, bạch thược; Trừ phong, thanh nhiệt và bình gan phong.

Ngứa do ăn phải những con bò vá, có phong, kèm theo hóa chất do sự nuôi gia súc cũng gây ra ngứa.

Chủ trị: Dưỡng gan, trừ phong và độc.

Dùng bài “Liên Kiều Bại Độc Thang.”

Thêm:

-Phòng phong: Trừ phong.

Cách bẻ khóa đĩa rung game-Xà xàng tử, câu kỷ tử, sơn thù du: Dưỡng gan, trừ độc.

Ngứa còn do thấp thường ngứa ở háng, bẹn, rốn, quý bà do âm suy, gây ra hư hỏa, làm cửa mình khô và ngứa, khó chịu, đưa tới lạnh cảm.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameChủ trị: Bổ âm, thanh hỏa, trừ độc.

Bài thuốc “Lục Vị Địa Hoàng Thang:”
-Phục linh 3 chỉ
-Sơn thù du 3 chỉ
-Mẫu đơn bì 3 chỉ
-Trạch tả 3 chỉ
-Hoài sơn 3 chỉ
-Thục địa 4 chỉ

Cách bẻ khóa đĩa rung gameChủ trị: Bổ huyết, thanh nhiệt, trừ thấp, sinh tân.

Thêm:

Cách bẻ khóa đĩa rung game-Liên kiều, kim ngân hoa, bồ công anh, bạch hoa xà thiên thảo, bán chỉ liên: Tiêu độc, trừ ngứa.

-Xa tiền tử, xá xàng tử, hoàng bá, độc hoạt: Tiêu thấp, thông điều thủy đạo.

Ngứa do thấp nhiệt bốc lên đầu

Cách bẻ khóa đĩa rung gameBệnh này cũng thường do âm suy và tì khí suy, ăn uống gặp phải những đồ ăn nhiều hóa chất và độc chất, thêm nội phong, gây ra ngứa trên đầu. Có những mụn nhỏ và nếu tì khí suy nhiều, không kiện toàn tiêu hóa, gây ra thấp có khí tóc rụng từng mạng, trơ cà da đầu và ngứa đầu.

Chủ trị: Bổ âm, bổ tì, thanh nhiệt, tiêu viêm, trừ thấp.

Dùng bài “Lục Vị Địa Hoàng Thang.”

Thêm:

-Quế bì: Dẫn hỏa qui nguyên, nghĩa là đưa hỏa xuống dưới chân.

Cách bẻ khóa đĩa rung game-Phục linh, bạch truật, đảng sâm: Bổ tì khí giúp kiện toàn tiêu hóa.

Cách bẻ khóa đĩa rung game-Liên kiều, kim ngân hoa, bồ công anh: Tiêu viêm và độc.

-Hoàng liên: Thanh nhiêt ở vùng đầu.

Cách bẻ khóa đĩa rung game-Khương hoạt, tần giao, tục đoạn: Tiêu thấp. [qd]

Có thể bạn quan tâm