Biden có các cuộc nói chuyện ‘thân mật’ với thủ tướng Israel và Ấn Độ

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống đắc cử Joe Biden hôm Thứ Ba, 17 Tháng Mười Một, tiếp tục có các cuộc nói chuyện với giới lãnh đạo quốc tế, lần này với Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu và Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Theo bản tin của Politico, Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu, từng là một trong những đồng minh quốc tế thân cận nhất của Tổng Thống Donald Trump, chính thức công nhận ông Joe Biden là tổng thống đắc cử của Mỹ, trong một cuộc điện đàm được phía Israel miêu tả là “ấm áp” hôm Thứ Ba.

Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Hình: Debbie Hill/Pool Photo via AP, File)

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTheo một bản thông cáo từ phía Israel, ông Biden đã tái xác nhận duy trì các cam kết với quốc gia Israel và an ninh cho quốc gia này, trong khi ông Netanyahu gọi “mối quan hệ đặc biệt” giữa Israel và Mỹ là “điều căn bản cho an ninh và chính sách của Israel.”

Cách bẻ khóa đĩa rung gameBản thông cáo này nói rằng cả hai ông đồng ý sẽ sớm gặp nhau để thảo luận nhiều vấn đề  và xác nhận nhu cầu tiếp tục tăng cường mối quan hệ song phương.

Về phía Ấn Độ, Thủ Tướng Narendra Modi chúc mừng cả ông Biden và bà Kamala Harris nhưng đặc biệt nêu lên gốc gác Ấn Độ của nữ phó tổng thống đắc cử này.

Bản tweet của phía Israel nói cề cuộc điện đàm giữa ông Biden và ông Netanyahu. (Hình: Twitter)

Cách bẻ khóa đĩa rung gameÔng Netanyahu là vị lãnh đạo quốc tế mới nhất nói chuyện với ông Biden, hai tuần sau Ngày Bầu Cử, tiếp theo các lãnh đạo khác của thế giới như Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ Tướng Đức Angela Merkel, Thủ Tướng Ireland Taoiseach Micheál Martin và Thủ Tướng Anh Boris Johnson.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameÔng Netanyahu lần đầu tiên chúc mừng ông Biden hôm 8 Tháng Mười Một, một ngày sau khi ông Biden vượt dấu mốc 270 phiếu đại cử tri. Tuy nhiên ông Netanyahu đã không gọi ông Biden là “tổng thống đắc cử” cho tới ngày Thứ Ba.

Bản tweet của Thủ Tướng Ấn Độ chúc mừng Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris. (Hình: Twitter)

Tuy nhiên, tin ông Netanyahu có cuộc điện đàm với ông Biden chắc chắn sẽ làm ông Trump không hài lòng, vì trong thời gian qua vị tổng thống Mỹ đã nhiều lần chứng tỏ sự hỗ trợ hết mình cho Israel và cá nhân ông Netanyahu, tới mức Ngoại Trưởng Pompeo trong cuộc phỏng vấn hôm 21 Tháng Ba, 2019, ở Jerusalem đã nói: “Thượng Đế gửi Tổng Thống Trump xuống trần để cứu lấy Israel.” (V.Giang) [qd]

Có thể bạn quan tâm