Biden có thêm 87 phiếu sau khi Trump trả $3 triệu tái kiểm phiếu ở Wisconsin

MADISON, Wisconsin (NV) – Cuộc tái kiểm phiếu tại hai quận hạt ở Wisconsin đã hoàn tất hôm Chủ Nhật, 29 Tháng Mười Một, và giúp tăng thêm tổng cộng 87 phiếu cho phía Tổng Thống đắc cử Joe Biden, trong khi Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump nói đang chuẩn bị đưa đơn kiện đòi hủy kết quả bầu cử.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTheo bản tin của tờ báo địa phương Milwaukee Journal thì cuộc tái kiểm phiếu ở Dane County hoàn tất hai ngày sau khi Milwaukee County loan báo kết quả tái kiểm ở nơi này.

Nhân viên tái kiểm phiếu và các quan sát viên ở Wisconsin. (Hình: AP Photo/Nam Y. Huh)
Xem Thêm

Kết nối tai nghe AirPods Pro trên Android

Tại Milwaukee County, ông Biden có thêm được tổng cộng 132 phiếu, trong khi ông Trump có thêm được tổng cộng là 45 phiếu tại Dane County.  Như vậy, kết quả tái kiểm phiếu ở hai nơi làm tăng số phiếu ông Biden thắng hơn ông Trump trên toàn tiểu bang lên thành 21,695 phiếu.

Ủy ban vận động tranh cử của ông Trump trả $3 triệu chi phí cho cuộc tái kiểm phiếu ở hai quận hạt có đông đảo cử tri đảng Dân Chủ nhất ở Wisconsin, để tổng thống có thể đưa đơn kiện nhằm đòi 10 phiếu cử tri đoàn tiểu bang này.

Hôm Thứ Bảy, ông Trump gửi tweet ra nói sẽ đưa đơn kiện ở Wisconsin trước ngày Thứ Ba, khi ủy ban bầu cử tiểu bang dự trù sẽ xác nhận kết quả bầu cử.

Bản tweet của Tổng Thống Trump viết rằng: “Cuộc tái kiểm phiếu ở Wisconsin không để tìm ra sai lầm trong việc đếm phiếu, mà để tìm những người bỏ phiếu bất hợp pháp, và đơn kiện sẽ được nộp sau khi tái kiểm phiếu hoàn tất, hôm Thứ Hai hay Thứ Ba.”

Cách bẻ khóa đĩa rung gameCuộc tái kiểm phiếu vừa qua không cho thấy có chứng cớ của gian lận bầu cử, do vậy Twitter đã để chú thích thông báo đây là “vấn đề tranh cãi.”

Ủy ban tranh cử của ông Trump nói phiếu bỏ tại phòng phiếu trong thời gian được đi bầu sớm (early in-person voting) là bất hợp pháp và phải bị loại bỏ. Phía cơ quan tổ chức bầu cử nói rằng đây là điều được thực hiện từ 10 năm qua và chẳng hề có ai cáo buộc là gian lận.

Cách bẻ khóa đĩa rung gamePhía Tổng Thống Trump trong thời gian qua đã liên tục gặp thất bại trong các vụ kiện ở các tiểu bang.

Hiện có hai đơn kiện lên Tối Cao Pháp Viện tiểu bang Wisconsin đòi hủy kết quả bầu cử để quốc hội tiểu bang, hiện do phía Cộng Hòa kiểm soát, chọn ai là người thắng cử.

Hiện chưa rõ Tối Cao Pháp Viện Wisconsin có chấp nhận xét các đơn kiện này hay không. (V.Giang) [kn]

Có thể bạn quan tâm