Cử tri trẻ đi bầu đông kỷ lục, giúp Biden đạt chiến thắng

WASHINGTON, DC (NV) – Có hơn một nửa số cử tri có độ tuổi dưới 30 đã bỏ phiếu trong kỳ bầu cử năm nay, cao chưa từng thấy từ trước đến nay, góp phần giúp ông Joe Biden đạt chiến thắng tại các tiểu bang có sự tranh giành gay go với Tổng Thống Donald Trump.

Theo bản tin của The Hill hôm Chủ Nhật, 22 Tháng Mười Một, có từ 52% tới 55% cử tri dưới tuổi 30 đã đi bầu năm nay, theo ước tính của viện nghiên cứu Center for Information and Research on Civic Learning and Engagement tại đại học Tufts University.

Cử tri đi bỏ phiếu ở New York. (Hình minh họa: Stephanie Keith/Getty Images)
Xem Thêm

Trung Quốc dùng xe điện sẽ giúp giảm mạnh mức tiêu thụ dầu thế giới

Bốn năm trước đây, viện này ước tính có khoảng 42% tới 44% cử tri trong hạn tuổi này đã đi bỏ phiếu. Ngay cả trong năm 2008, khi người trẻ đi bầu ở mức kỷ lục khiến giúp ông Barack Obama đạt chiến thắng, con số lúc đó chỉ vào khoảng 48%.

Theo ông John Della Volpe, một chuyên gia chính trị học tại đại học Harvard, nói rằng trong hai kỳ bầu cử liên tiếp, cuộc bầu cử giữa khóa năm 2018 và bầu cử tổng thống 2020, cử tri trẻ đã tham gia bầu cử ở mức chưa từng thấy.

Cử tri trẻ đi bầu năm nay đa số đã ủng hộ ông Biden so với Tổng Thống Trump. Các cuộc thăm dò cử tri ngoài phòng phiếu cho thấy có tới 60% người dưới 30 tuổi ủng hộ ông Biden, cao hơn số người ủng hộ bà Hillary Clinton năm 2016 tới 5%.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTheo Tufts, ông Biden được phiếu của cử tri trẻ tại ít nhất 31 tiểu bang, trong khi ông Trump thắng phiếu của giới này chỉ ở bảy tiểu bang. Các tiểu bang còn lại, không nơi nào có tranh giành gay go, hiện chưa công bố dữ kiện về cử tri đi bầu.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTheo ước tính của Tufts, cử tri dưới 30 tuổi cho ông Biden chiến thắng ở Arizona, Georgia, Pennsylvania và Michigan.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameSố cử tri trẻ, người thiểu số, cũng mạnh mẽ ủng hộ ông Biden.

Theo Tufts, ông Biden giành được hơn 80% số phiếu người trẻ Mỹ gốc Phi Châu và Á Châu, và gần 3/4 số phiếu của người trẻ Hispanic. Trong thành phần cử tri trẻ da trắng, ông Biden dẫn trước ông Trump khoảng 6 điểm, 51% so với 45%. (V.Giang) [kn]

Có thể bạn quan tâm