Giới lãnh đạo thương mại kêu gọi Trump chuyển giao quyền lực

WASHINGTON, DC (NV) – Do lo ngại rằng việc Tổng Thống Donald Trump từ chối không công nhận kết quả bầu cử đang gây thiệt hại cho đất nước, có 164 nhà lãnh đạo giới thương mại hôm Thứ Hai, 23 Tháng Mười Một, lên tiếng kêu gọi chính phủ Trump ngay lập tức công nhận ông Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử và khởi sự tiến trình chuyển tiếp.

Theo bản tin của tờ New York Times, để tạo thêm áp lực lên đảng Cộng Hòa, một số nhà lãnh đạo thương mại này cũng bàn tới việc giữ lại các khoản tiền họ dự trù sẽ đóng góp vào quỹ vận động tranh cử của hai ứng cử viên Thượng Viện Cộng Hòa tại tiểu bang Georgia, cho đến khi nào giới lãnh đạo đảng Cộng Hòa đồng ý thúc đẩy tiến trình chuyển giao quyền lực.

Tổng Thống Đắc Cử Joe Biden và Phó Tổng Thống Đắc Cử Kamala Harris họp với Hiệp Hội Thị Trưởng Mỹ. (Hình: AP Photo/Carolyn Kaster)

Hai cuộc bầu cử thượng nghị sĩ ở tiểu bang Georgia, dự trù diễn ra vào đầu Tháng Giêng, 2021, sẽ quyết định cán cân quyền lực tại Thượng Viện Mỹ.

Trong bức thư gửi ra hôm Thứ Hai, các nhà lãnh đạo thương mại Mỹ đòi hỏi bà Emily W. Murphy, giám đốc cơ quan quản lý các hoạt động hành chính liên bang (General Services Administration – GSA), phải đưa ra bức thư xác nhận rằng ông Biden đã chiến thắng, để việc cung cấp ngân khoản và các trợ giúp khác cho việc chuyển tiếp có thể khởi sự.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameBức thư nói rằng: “Mỗi ngày tiến trình chuyển quyền tổng thống bị trì trệ, nền dân chủ của chúng ta suy yếu đi trước mắt người dân chúng ta và vị thế của đất nước trước thế giới bị sút giảm.”

Trong số những người ký vào bức thư này có cả Tổng Giám Đốc Mastercard Ajay Banga, Tổng Giám Đốc Goldman Sachs David M. Solomon, Tổng Giám Đốc Condé Nast Roger Lynch, tổng giám đốc công ty đầu tư Neuberger Berman và John Gray, chủ tịch công ty Blackstone.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTổng giám đốc Blackstone, Stephen Schwarzman, một người ủng hộ Tổng Thống Trump, không ký vào thư ngỏ này. Tuy nhiên, ông Schwarzman đưa ra bản thông cáo nói rằng: “Kết quả bầu cử nay đã rất rõ ràng, và quốc gia chúng ta nên đi tới. Tôi đã ủng hộ Tổng Thống Trump và con đường kinh tế vững mạnh mà ông xây dựng. Nay, cũng như nhiều doanh gia khác, tôi sẵn sàng giúp Tổng Thống Tân Cử Biden và chính phủ của ông khi họ phải đối đầu với những thử thách lớn lao đối với nền kinh tế của chúng ta hậu COVID-19.”

Phát biểu của ông Schwarzman phản ánh suy nghĩ của nhiều giới chức Cộng Hòa và giới lãnh đạo thương mại trước đây từng là đồng minh với ông Trump. Hôm Thứ Hai, khoảng hơn 100 chuyên gia hàng đầu phía Cộng Hòa trong lãnh vực an ninh quốc gia gửi thư ngỏ kêu gọi thành phần Cộng Hòa trong Quốc Hội có hành động và đòi chính phủ Trump phải lập tức khởi sự tiến trình chuyển tiếp. (V.Giang) [kn]

Có thể bạn quan tâm