Tập Cận Bình gửi điện văn chúc mừng Joe Biden đắc cử tổng thống

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) –Cách bẻ khóa đĩa rung game Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm Thứ Tư, 25 Tháng Mười Một, gửi điện văn chúc mừng Tổng Thống Đắc Cử Mỹ Joe Biden, theo bản tin của Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn nhà nước Trung Quốc.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTheo CNN, điện văn của ông Tập Cận Bình nói: “Việc khuyến khích mối quan hệ lành mạnh và ổn định giữa Trung Quốc và Mỹ không chỉ giúp cho quyền lợi căn bản của hai dân tộc, mà còn đáp ứng được sự trông đợi của cộng đồng quốc tế.”

Ông Tập Cận Bình (trái), chủ tịch Trung Quốc, và ông Joe Biden (giữa) khi là phó tổng thống Mỹ, cùng ông John Kerry, ngoại trưởng Mỹ, tại Bộ Ngoại Giao Mỹ năm 2015. (Hình: Paul J. Richards/AFP via Getty Images)

“Tôi hy vọng cả hai bên sẽ duy trì tinh thần không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác để hai bên cùng có lợi, trong khi giải quyết và kiểm soát các tranh chấp,” Tân Hoa Xã dẫn điện văn của ông Tập Cận Bình.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameMột phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc hôm 13 Tháng Mười Một, tuy không nêu tên ông Tập Cận Bình, đã có lời chức mừng của Bắc Kinh tới ông Joe Biden và bà Kamala Harris, gần một tuần sau khi hai vị tổng thống và phó tổng thống đắc cử này đọc bài diễn văn chiến thắng. Tuy nhiên, vào lúc đó phát ngôn viên Trung Quốc cũng nói rằng kết quả của bầu cử Mỹ “sẽ được chứng nhận theo như luật pháp và quy định của Mỹ.”

Ông Vương Kỳ Sơn (Wang Qishan), phó chủ tịch nhà nước Trung Quốc, hôm Thứ Tư cũng gửi điện văn chúc mừng bà Kamala Harris, theo bản tin của Tân Hoa Xã.

Ông Tập Cận Bình là người mới nhất trong hàng loạt các nhà lãnh đạo của thế giới gửi lời chúc mừng ông Joe Biden đắc cử, cho dù tới nay Tổng Thống Donald Trump vẫn chưa nhận thua. (V.Giang) [qd]

Có thể bạn quan tâm