Một TNS Cộng Hòa kêu gọi Trump ‘đặt quốc gia lên trên hết’

WASHINGTON, DC (NV) – Thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa, ông Lamar Alexander, hôm Chủ Nhật, 13 Tháng Mười Hai, trong cuộc phỏng vấn dành cho chương trình “Meet the Press” của NBC News, nói rằng Tổng Thống Donald Trump đã thua trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, và cần phải biết “đặt quốc gia lên trên hết,” kêu gọi ông Trump chính thức nhận thua Tổng Thống đắc cử Joe Biden.

Theo bản tin của tờ USA Today, Thượng Nghị Sĩ Alexander nói “tòa án đã giải quyết các tranh chấp” mà Tổng Thống Trump và đồng minh của ông đưa ra ở các tiểu bang, nơi ông Trump thua ông Biden với số phiếu sít sao.

Thượng Nghị Sĩ Lamar Alexander. (Hình: Alex Edelman-Pool/Getty Images)
Xem Thêm

Các bệnh về da hay gặp nhưng khó chữa

Cách bẻ khóa đĩa rung gameÔng Alexander nói ông cũng hy vọng ông Trump sẽ chúc mừng ông Biden về chiến thắng của ông và giúp tổng thống đắc cử “khởi sự một cách tốt đẹp.”

Hôm Thứ Sáu, Tối Cao Pháp Viện Mỹ bác bỏ đơn kiện của Bộ Trưởng Tư Pháp Texas Ken Paxton, vốn có sự hậu thuẫn của 18 bộ trưởng tư pháp tiểu bang khác ở phía đảng Cộng Hòa. Đơn kiện đòi có án lệnh không cho các đại cử tri ở bốn tiểu bang mà ông Biden đã chiến thắng không được bỏ phiếu cho ông, khi Đại Cử Tri Đoàn họp vào ngày Thứ Hai này.

Phát biểu của Thượng Nghị Sĩ Lamar Alexander được đưa ra trong lúc phía Cộng Hòa ở mọi cấp đang lúng túng không biết đối phó ra sao trước thất bại của ông Trump.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameVị thượng nghị sĩ Cộng Hòa ở tiểu bang Tennessee này là một trong số rất ít các nhà lập pháp Cộng Hòa kêu gọi tổng thống chấm dứt tranh tụng và để cuộc chuyển giao quyền lực có trật tự được diễn ra.

Ông Alexander nói với NBC News rằng “Người ta có nhận xét của riêng mình là tổng thống có đang hành xử đúng đắn hay không. Tuy nhiên, đe dọa các giới chức tổ chức bầu cử là điều đáng chê trách.”

Cũng theo ông Alexander, “Cách hành xử của tổng thống, thái độ của ông, cùng sự khó khăn khi phải điều hành đất nước thời đại dịch, là hai lý do ông sẽ bị thua hôm Thứ Hai nếu các đại cử tri bỏ phiếu cho ông Biden.”

Thượng Nghị Sĩ Alexander nhắc nhở rằng: “Tôi nghĩ điều quan trọng nhất cho đất nước chúng ta, như George Washington đã nói khi quốc gia này được thành lập, rằng không phải là lần bầu cử đầu tiên, mà chính là lần bầu cử thứ nhì, nghĩa là có sự chuyển tiếp quyền lực trong trật tự. Tôi nghĩ điều gì đi ra ngoài đường hướng này không là điều tốt đẹp cho nền dân chủ của chúng ta.” (V.Giang) [kn]

Có thể bạn quan tâm