Joe Biden được Tối Cao Pháp Viện Nevada xác nhận chiến thắng

LAS VEGAS, Nevada (AP) – Tối Cao Pháp Viện tiểu bang Nevada hôm Thứ Ba, 24 Tháng Mười Một, chuẩn thuận kết quả kiểm phiếu cuối cùng của cuộc bầu cử tổng thống hôm 3 Tháng Mười Một, xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden tại tiểu bang này.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameCả bảy thẩm phán đều bỏ phiếu thuận để chuyển kết quả này tới Thống Đốc Steve Sisolak, người thuộc đảng Dân Chủ, và sẽ cho ông Biden có thêm sáu phiếu đại cử tri.

Nhân viên kiểm phiếu bầu cử ở Clark County, Nevada. (Hình: Ethan Miller/Getty Images)

Phán quyết này của Tối Cao Pháp Viện Nevada được đưa ra sau các nỗ lực của phía ủy ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump và đảng bộ Cộng Hòa tại địa phương nhằm ngưng việc đếm 1.4 triệu phiếu bầu của cử tri.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameSáu đại cử tri phía Dân Chủ ở Nevada nay dự trù sẽ nhóm họp vào 14 Tháng Mười Hai tại thủ phủ Carson City của tiểu bang này.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameÔng Biden giành chiến thắng ở Nevada sau khi vượt hơn ông Trump 33,596 phiếu, theo kết quả kiểm phiếu của 17 quận hạt và được giới chức bầu cử xác nhận, gồm cả ở Clark County, vốn bao gồm Las Vegas và ở Washoe County, gồm cả Reno.

Ông Biden có được 50.06% số phiếu so với 47.67% của ông Trump.

Bà Barbara Cegavske, bộ trưởng Hành Chánh tiểu bang Nevada, người thuộc đảng Cộng Hòa, đã đệ trình kết quả lên Tối Cao Pháp Viện tiểu bang.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameBà nêu lên vấn đề lần đầu tiên tiểu bang gửi phiếu bầu khiếm diện cho tất cả 1.82 triệu cử tri, cũng lần đầu tiên cho ghi danh và đi bầu trong cùng ngày, và cho đi bầu sớm.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTheo Bộ Trưởng Cegavske, kết quả cho thấy có số kỷ lục người bỏ phiếu vì nay có sự lựa chọn tùy theo hoàn cảnh cá nhân.

Việc chứng nhận số phiếu bầu cũng không ngưng việc có mấy vụ kiện trước tòa tiểu bang và liên bang với cáo buộc là gian lận bầu cử.

Trong số các vụ kiện có đơn kiện của hai ứng cử viên dân biểu Quốc Hội và một ứng cử viên nghị sĩ tiểu bang, cả ba đều ở phía Cộng Hòa, đòi phải bỏ phiếu lại; cùng là một đơn kiện cáo buộc rằng có hàng ngàn cử tri bất hợp lệ đã đi bỏ phiếu.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameMột chánh án liên bang trong vụ kiện cáo giác bỏ phiếu bất hợp pháp đã từ chối không đưa án lệnh khẩn cấp, theo đó buộc giới chức điều hành bầu cử phải ngưng việc xem xét chữ ký cử tri bằng cách dùng máy quét (scanner) trong lúc kiểm phiếu.

Ủy ban tổ chức bầu cử ở tiểu bang North Carolina hôm Thứ Ba cũng tuyên bố Tổng Thống Donald Trump là người thắng cử ở tiểu bang này, giúp ông có 15 phiếu đại cử tri. (V.Giang) [qd]

Có thể bạn quan tâm