Vừa xong tái kiểm phiếu bằng tay ở Georgia, phía Trump đòi kiểm nữa

ATLANTA, Georgia (AP) – Ủy ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 21 Tháng Mười Một, yêu cầu tiểu bang Georgia tái kiểm phiếu bầu cử tổng thống nơi này, một ngày sau khi các giới chức tiểu bang chứng nhận kết quả cho thấy ông Joe Biden phía Dân Chủ đã chiến thắng, cùng lúc phía Cộng Hòa tiếp tục đưa ra các lời cáo buộc không bằng chứng là có gian lận bầu cử rộng lớn ở tiểu bang này.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameKết quả ở Georgia cho thấy ông Biden đánh bại ông Trump với 12,670 phiếu, trong tổng số khoảng 5 triệu phiếu bầu của cử tri, nghĩa là số phiếu khác biệt giữa hai ứng cử viên vào khoảng 0.25% tổng số phiếu bầu. Luật tiểu bang Georgia cho phép ứng cử viên có quyền đòi tái kiểm phiếu nếu khoảng cách thắng thua dưới 0.5% tổng số phiếu.

Bộ trưởng Hành Chánh tiểu bang Georgia, ông Brad Raffensperger. (Hình: AP Photo/Brynn Anderson)
Xem Thêm

Trung Quốc dùng xe điện sẽ giúp giảm mạnh mức tiêu thụ dầu thế giới

Cách bẻ khóa đĩa rung gameThống Đốc Brian Kemp, người thuộc đảng Cộng Hòa, hôm Thứ Sáu cũng chính thức xác nhận 16 đại cử tri cho ông Biden.

Ủy ban tranh cử của ông Trump giao thư tận tay đến văn phòng bộ trưởng hành chánh tiểu bang Georgia để đòi có cuộc tái kiểm phiếu nữa. Cuộc tái kiểm phiếu bằng tay trước đó là do tiểu bang tự tiến hành, do khoảng cách khác biệt giữa hai ứng cử viên quá sít sao.

Một bản thông cáo của các luật sư phía ông Trump nói rằng họ đã nộp đơn đòi tái kiểm phiếu ở Georgia và đòi phải xem xét các chữ ký cùng là các phương cách khác để bảo đảm có sự trung thực.

Hôm Thứ Sáu, khi xác nhận số đại cử tri, Thống Đốc Kemp cũng nêu lên vấn đề xem xét chữ ký trên các phong bì phiếu bầu bằng thư. Tuy nhiên, Bộ Trưởng Hành Chánh Brad Raffensperger, người cũng thuộc đảng Cộng Hòa, tái xác định sự tin tưởng của ông vào sự chính xác của kết quả kiểm phiếu. Trong bài xã luận đăng tải hôm Thứ Bảy trên tờ Washington Post, ông Raffensperger nói “Hệ thống bầu cử ở Georgia an toàn và đáng tin cậy hơn bao giờ hết.”

Ông Raffensperger cũng nhắc lại điều đã nhiều lần nói tới, rằng các chữ ký trên đơn xin phiếu bầu khiếm diện và trên các phong bì gửi phiếu bầu này tới văn phòng bầu cử tiểu bang đều đã phải được kiểm chứng khi nhận, theo luật của tiểu bang Georgia. (V.Giang) [kn]

Có thể bạn quan tâm