Apple chấp nhận nộp phạt $113 triệu vì cố ý làm chậm iPhone

CUPERTINO, California (NV) –Cách bẻ khóa đĩa rung game Apple chấp nhận nộp phạt $113 triệu cho 34 tiểu bang vì cố ý làm chậm iPhone để tăng tuổi thọ pin, một biện pháp gây nhiều tranh cãi mà hãng này thực hiện trước đây, theo CNN hôm Thứ Năm, 19 Tháng Mười Một.

Apple sẽ trả số tiền đó để giải quyết vụ điều tra của các tiểu bang, trong đó có California và Arizona, liên quan việc hãng công nghệ khổng lồ này không minh bạch về vấn đề pin của iPhone, mà đôi khi khiến máy tự nhiên ngưng hoạt động.

Apple iPhone 6. (Hình minh họa: Lam Yik Fei/Getty Images)

Thay vì thông báo vấn đề cho khách hàng hoặc thay pin, Tháng Mười Hai, 2016, Apple đẩy mạnh cập nhật nhu liệu (software), khiến những mẫu iPhone đời cũ bị chậm.

Tin về cách làm của Apple gây bất bình cho người tiêu dùng, một số người gọi đây là vụ “batterygate.” Nhiều người cho rằng công ty cố làm như vậy để ép khách hàng mua iPhone mới.

Cách bẻ khóa đĩa rung game“Các công ty công nghệ lớn phải ngưng thao túng người tiêu dùng và phải nói cho họ biết sự thật về cách làm và sản phẩm của công ty,” ông Mark Brnovich, bộ trưởng Tư Pháp Arizona, người đứng đầu cuộc điều tra, ra thông cáo báo chí cho hay hôm Thứ Năm.

“Tôi cam kết buộc những công ty công nghệ khổng lồ này chịu trách nhiệm bất kỳ khi nào họ che giấu thông tin quan trọng với khách hàng,” ông Brnovich nhấn mạnh.

Vào thời điểm đó, Apple đưa ra lời xin lỗi hiếm hoi, tạm thời hạ giá thay pin từ $79 còn $29, và thêm vào đặc điểm giúp khách hàng theo dõi sức khỏe pin.

Cách bẻ khóa đĩa rung game“Chúng tôi biết vài khách hàng cảm thấy Apple làm họ thất vọng. Chúng tôi xin lỗi,” công ty ra thông báo cho hay hồi năm 2017. “Trước hết, chúng tôi chưa bao giờ – và sẽ không bao giờ – làm bất kỳ việc gì để cố ý rút ngắn tuổi thọ của bất kỳ sản phẩm nào của Apple, hoặc khiến khách hàng chán xài sản phẩm này để mua sản phẩm mới.”

Bất chấp lời xin lỗi, Apple vẫn chịu hậu quả pháp lý. Vào Tháng Ba, hãng này chấp nhận trả đến nửa tỷ đô la để giải quyết đơn kiện tập thể cáo buộc họ làm chậm iPhone để ép khách hàng mua máy mới. (Th.Long) [qd]

Có thể bạn quan tâm