Biden sẽ chọn phụ nữ làm giám đốc tình báo quốc gia Mỹ

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Đắc Cử Joe Biden hôm Thứ Ba, 24 Tháng Mười Một, dự trù sẽ công bố danh sách một số nhân vật được ông đề cử để nắm giữ các trách nhiệm liên quan tới an ninh quốc gia.

Trong số những người này sẽ có một nữ giám đốc tình báo quốc gia đầu tiên, một người gốc Latino (nói tiếng Tây Ban Nha) đầu tiên chỉ huy Bộ Nội An, cùng một cựu ngoại trưởng (ông John Kenry) sẽ giữ trách nhiệm tổng quát về đối phó thay đổi khí hậu của chính quyền Biden.

Bà Avril Haines, người được đề cử vào chức vụ giám đốc tình báo quốc gia của chính phủ Biden. (Hình: Win McNamee/Getty Images)

Theo báo New York Times hôm Thứ Hai, 23 Tháng Mười Một, trong một buổi gặp báo chí ở Wilmington, Delaware hôm Thứ Ba, ông Biden sẽ loan báo chọn ông Alejandro Mayorkas làm bộ trưởng Bộ Nội An và bà Avril Haines làm giám đốc văn phòng tình báo quốc gia (DNI), có nhiệm vụ phối hợp tất cả các cơ quan an ninh tình báo, cả dân sự lẫn quân sự.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameVăn phòng chuyển tiếp của ông Biden cũng nói cựu Ngoại Trưởng Kerry sẽ là đặc sứ Mỹ đặc trách vấn đề thay đổi khí hậu. Ngoài ra, văn phòng này cũng xác nhận các tin tức đưa ra vào tối ngày Chủ Nhật rằng ông Antony J. Blinken sẽ được đề cử vào chức vụ ngoại trưởng và ông Jake Sullivan vào chức cố vấn an ninh quốc gia.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameÔng Alejandro Mayorkas là người sinh ra ở Cuba. Cha mẹ ông chạy khỏi quốc gia này sau khi chế độ Fidel Castro lên cầm quyền.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameÔng Mayorkas từng là biện lý Mỹ ở California và là giám đốc Sở Công Dân và Di Trú Mỹ (USCIS) trong nhiệm kỳ đầu của Tổng Thống Barack Obama. Ông Maorkas cũng giữ chức Thứ Trưởng Bộ Nội An từ năm 2013 tới 2016.

Bà Avril Haines từng là phó giám đốc CIA trong thời chính phủ Obama, trước khi thay thế ông Blinken để là phó cố vấn an ninh quốc gia cho ông Obama.

Nếu được chuẩn thuận, bà Haines sẽ là phụ nữ đầu tiên ở chức vụ cao cấp nhất trong cộng đồng tình báo Mỹ. Giám đốc cơ quan CIA hiện nay, bà Gina Haspel, ở dưới quyền chỉ huy của giám đốc tình báo quốc gia.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameÔng Biden cũng sẽ đề cử bà Linda Thomas-Greenfield vào chức vụ đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc và đưa chức vụ này trở lại vị trí thành viên nội các, cho bà Thomas-Greenfield, người Mỹ gốc Phi Châu, từng phục vụ 35 năm trong ngành ngoại giao, là thành viên Hội Đồng An Ninh Quốc Gia.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameÔng Kerry cũng sẽ được dự vào các cuộc họp của cơ quan này, dù rằng công việc của ông không ở cấp nội các và cũng không cần sự chuẩn thuận của Thượng Viện.

Ông Alejandro Mayorkas, người được đề cử làm bộ trưởng Nội An của chính phủ Biden. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

Ông Sullivan được đề cử vào chức vụ vào Cố Vấn An Ninh Quốc Gia và sẽ là người trẻ tuổi nhất, 44 tuổi, ở chức vụ này, sau ông McGeorge Bundy, người giữ nhiệm vụ lúc 41 tuổi, dưới thời Tổng Thống John F. Kennedy.

Một nguồn tin khác, hiện chưa được kiểm chứng, cũng nói rằng ông Biden có thể sẽ chọn bà Janet Yellen, nguyên chủ tịch Ngân Hàng Trung Ương Mỹ (Fed) làm bộ trưởng Tài Chánh trong chính phủ của ông. (V.Giang) [kn]

Có thể bạn quan tâm