BT William Barr từ chức và rời nhiệm sở trước Giáng Sinh

WASHINGTON, DC – Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr, một đồng minh tận tụy của Tổng Thống Donald Trump, sẽ từ chức trong những ngày sắp đến.

Qua tin nhắn Twitter, tổng thống cho biết ông Barr đưa lá thư từ chức khi hai người gặp nhau tại Tòa Bạch Ốc vào hôm Thứ Hai, 14 Tháng Mười Hai, theo hãng thông tấn AP.

Ông William Barr, bộ trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ, sẽ rời nhiệm sở trước ngày Giáng Sinh. (Hình: Matt McClain-Pool/Getty Images)

“Theo như lá thư, ông Barr sẽ rời nhiệm sở trước ngày Giáng Sinh để nghỉ ngơi với gia đình,” tin nhắn của tổng thống cho biết.

Đồng thời, Tổng Thống Trump thông báo Thứ Trưởng Jeff Rosen sẽ đảm nhiệm chức vụ quyền bộ trưởng.

Lời lẽ trong tin nhắn của tổng thống thông báo việc từ chức của ông Barr khá nhẹ nhàng, một biểu hiện khác thường hơn những lần báo tin người thuộc quyền nào đó ra đi.

Ông Barr là một thành viên nội các với chức vụ bộ trưởng thứ hai ra đi khỏi chính phủ Trump sau ngày bầu cử.

Trước đó, ông Trump sa thải cựu Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Mark Esper.

Chuyện ông Barr từ chức đã được bàn tán nhiều trong thời gian vừa qua.

Hơn một tuần trước đây, nhật báo New York Times cho biết theo nguồn tin trong cuộc xác nhận Bộ Trưởng Barr không hài lòng với ông Trump, “ông Barr không phải là mẫu người để yên bị bắt nạt và đưa tiếp má kia cho tát.”

Cũng theo nguồn tin, ông Barr đang cân nhắc chuyện từ nhiệm trước ngày 20 Tháng Giêng, ngày chấm dứt nhiệm kỳ của Tổng Thống Donald Trump.

Trước ngày bầu cử, ông Trump không vui với ông Barr và gần đây lại đưa ra những chỉ trích nặng nề.

Hôm Thứ Ba, 1 Tháng Mười Hai, Bộ Trưởng Barr cho biết Bộ Tư Pháp không thấy chứng cớ gì là có tình trạng gian lận bầu cử rộng lớn để có thể thay đổi kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Lời tuyên bố của ông Barr là một sự phủ nhận hoàn toàn việc Tổng Thống Donald Trump liên tục đưa ra cáo buộc vô căn cứ rằng có gian lận bầu cử, ông chính là người chiến thắng, và ông không chịu chấp nhận thua Tổng Thống đắc cử Joe Biden.

Sau đó, nguồn tin cho biết, ông Barr có một cuộc nói chuyện rất dài và tranh cãi rất nóng với ông Trump tại Tòa Bạch Ốc.

Hai ngày sau, ông Trump từ chối trả lời câu hỏi liệu rằng ông còn tin tưởng vào vị bộ trưởng nữa hay không. 

Bộ Trưởng Barr cho biết không có chứng cứ về tình trạng gian lận bầu cử rộng lớn để có thể thay đổi kết quả cuộc bầu cử. (Hình: Drew Angerer/Getty Images)

Khi được một phóng viên hỏi trong Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Trump suy nghĩ một lát rồi trả lời: “Đợi một số tuần nữa rồi hãy hỏi tôi câu này.”

Đó là dấu hiệu ông Barr không còn được lòng tổng thống.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng thông tấn AP, ông Barr nói rằng các biện lý liên bang và nhân viên FBI đã xem xét các tố cáo cùng là các tin tức nhận được, nhưng không tìm thấy chứng cớ nào có thể thay đổi kết quả bầu cử.

“Cho tới nay, chúng tôi không thấy có tình trạng gian lận rộng lớn có thể ảnh hưởng tới kết quả bầu cử,” ông Barr nói với AP.

Lời nói này đáng chú ý vì do chính Bộ Trưởng Barr, một trong những người được coi là trung thành nhất với ông Trump, đưa ra.

Theo ông Barr, để giải quyết các cáo giác về bầu cử thì các giới chức tiểu bang hay địa phương phải có sự duyệt xét chứ không là Bộ Tư Pháp: “Hiện có chiều hướng là có điều gì không hài lòng là người ta đòi Bộ Tư Pháp phải điều tra, cứ như là có thể giải quyết được mọi chuyện.”

“Điều đầu tiên là phải có gì chứng tỏ được là có hành vi phạm pháp, để phải điều tra,” Bộ Trưởng Barr khẳng định.

Có khoảng 58 vụ kiện đòi lật ngược kết quả bầu cử của phe ông Trump đưa ra đều bị bác tại tòa, vì hầu hết đều không có bằng chứng. (MPL) [kn]

Có thể bạn quan tâm