Cách giảm rủi ro nhiễm COVID-19 khi dự tiệc lễ Tạ Ơn

DARMOUTH, Massachusetts (NV) – Người nào dự định tổ chức tiệc lễ Tạ Ơn có hơn một gia đình tham dự, hoặc đến dự tiệc ở nhà người khác, thì nên biết rằng không có cách nào loại bỏ nguy cơ làm lây hoặc nhiễm COVID-19, theo một giáo sư sinh học chuyên nghiên cứu hệ miễn nhiễm.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTuy nhiên, có vài cách giảm bớt rủi ro, Giáo Sư Erin Bromage của đại học University of Massachusetts Darmouth viết trong bài bình luận đăng trên CNN hôm Thứ Ba, 24 Tháng Mười Một.

Giáo Sư Bromage khuyên phòng ngừa COVID-19 trước, trong và sau ngày lễ Tạ Ơn. (Hình minh họa: studyfinds.org)

Trước lễ Tạ Ơn

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTiếp xúc càng ít gia đình càng tốt: Mỗi lần tiếp xúc thêm gia đình nào là nguy cơ lây nhiễm tăng thêm, và gia đình đó càng nhiều người thì nguy cơ càng cao.

Hạn chế tiếp xúc với người khác: Yêu cầu khách hạn chế tiếp xúc với người khác trong những ngày trước lễ Tạ Ơn. Càng ít tiếp xúc với người khác, họ càng ít nguy cơ nhiễm bệnh. Chủ tiệc cũng nên làm tương tự.

Làm xét nghiệm: Mỗi khi làm việc gì có nguy cơ nhiễm COVID-19 thấp, thì năm đến bảy ngày sau, nên làm xét nghiệm rồi tự cách ly từ lúc đó đến khi dự tiệc lễ Tạ Ơn để tránh đem virus đến bàn tiệc. Tuy nhiên, lời khuyên này có lẽ dùng cho những bữa tiệc sau này, vì lễ Tạ Ơn đã gần kề.

Vào ngày lễ Tạ Ơn

Cách bẻ khóa đĩa rung gameLấy khí trời càng nhiều càng tốt: Nếu thời tiết cho phép, làm tiệc ngoài trời. Lời khuyên này có lẽ không áp dụng được ở nhiều vùng của nước Mỹ, nhưng nếu ăn bên trong, nên mở hết cửa trong nhà nếu thời tiết cho phép. Mục đích là tránh hít lại hơi thở của người khác.

Lọc không khí: Cân nhắc lắp bộ lọc khí MERV 13 trong hệ thống HVAC hoặc mua bộ lọc HEPA.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameĐể ý thời gian: Thời gian tiếp xúc với người khác là yếu tố rủi ro ít được để ý. Càng ở gần người nhiễm bệnh, nguy cơ lây nhiễm càng cao. Tuy nhiên, không có con số chính xác nào cho vấn đề thời gian. Đôi khi, có thể bị nhiễm dù chỉ tiếp xúc với người bệnh trong thời gian ngắn. Nhưng càng ở gần bệnh nhân COVID-19 nhiều, rủi ro hít nhiều virus đến mức bị nhiễm càng tăng.

Nên ăn uống nhanh gọn!

Giữ khoảng cách: Chắc chắn không thể nào đeo khẩu trang suốt buổi tiệc. Mỗi khi không đeo, nên giữ khoảng cách; 6 foot là tốt, 10 foot càng tốt hơn.

Không dùng chung: Không được dùng chung thức ăn, ly, chén, muỗng, đũa… Những thứ này đi thẳng vào miệng, khiến virus dễ dàng đi theo vào cơ thể.

Sau lễ Tạ Ơn

Không phải xong lễ Tạ Ơn thì cũng hết trách nhiệm hạn chế làm lây COVID-19. Người nào dự tiệc xong cũng nên hạn chế tiếp xúc với người khác trong những ngày sau đó. Nếu được, tuần sau nên làm xét nghiệm lại. (Th.Long) [qd]

Có thể bạn quan tâm