Trước tòa, Giuliani xác nhận bầu cử ‘không gian lận,’ nhưng họp báo lại nói khác

WILLIAMSPORT, Pennsylvania (NV) – Cách bẻ khóa đĩa rung gameXuất hiện trong các cuộc họp báo hay trên các cơ quan truyền thông, ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, người dẫn đầu chiến dịch kiện kết quả cuộc bầu cử ở nhiều tiểu bang, luôn hùng hồn tuyên bố có “cả núi” bằng chứng về đảng Dân Chủ gian lận trong việc bỏ phiếu và đếm phiếu.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTuy nhiên, khẩu khí này lại “vắng bóng” trước tòa và “cả núi” bằng chứng cũng chỉ là những lời nói.

“Mồ hôi mực” chảy trên mặt Luật Sư Rudy Giuliani trong cuộc họp báo ngày Thứ Năm, 19 Tháng Mười Một. (Hình: Drew Angerer/Getty Images)

Hôm Thứ Năm, 19 Tháng Mười Một, Chánh Án Metthew Brann, tòa liên bang địa hạt Pennsylvania Middle Distrct, ra lệnh công bố toàn bộ cuộc thâu âm của phiên tòa xảy ra hai ngày trước đó, theo nhật báo The Washington Post.

Những gì nghe được trong biên bản thâu âm trong phiên tòa ngày Thứ Ba, 17 Tháng Mười Một này, cho thấy những gì diễn ra trong phiên tòa khác hẳn những gì ông Giuliani nói bên ngoài.

“Cả núi” bằng chứng

Đây là phiên tòa xử vụ phe tổng thống cáo buộc cử tri Cộng Hòa không được cơ hội sửa sai trong phiếu bầu khiến phiếu của họ bị bất hợp lệ, trong khi các quận hạt nghiêng về Dân Chủ cho phép cử tri sửa chữa thiếu sót.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameCùng đứng đơn kiện với ban tranh cử của tổng thống có hai nguyên đơn tố cáo họ không được cơ hội sửa sai trong lá phiếu.

Như vậy, chỉ có hai người cho rằng họ bị mất quyền sửa chữa sau khi điền phiếu sai, không phải là “hàng núi” người như ông Giuliani nói trong các cuộc họp báo.

Chánh Án Brann hỏi ông Giuliani: “Ông cáo buộc có hai nguyên đơn bị từ chối quyền được bầu cử để chung cuộc không công nhận hơn 6,800,000 lá phiếu đã bầu. Điều này có nghĩa là từ khước hoàn toàn quyền đi bầu của tất các cử tri của tiểu bang. Ông có thể nào giải thích đòi hỏi này là chính đáng hay không?”

Ông Giuliani không trả lời thẳng vào câu hỏi của vị quan tòa, chỉ quanh co rằng ban tranh cử của tổng thống chỉ muốn hủy 680,000 phiếu ở Philadelphia và Pittsburg thôi, chứ không phải là 6.8 triệu phiếu nhưng vì lý do khác chứ không phải vì hai đồng nguyên đơn mất quyền sửa sai trên lá phiếu của họ.

Lý do khác mà ông Giuliani đưa ra là các quan sát viên phía Cộng Hòa không được vào giám sát việc đếm phiếu.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameĐến đây, vị chánh án vặn lại: “Vụ kiện dùng lý do quan sát viên không được vào phòng phiếu đã bị bác. Lý do mà ông vừa đưa ra không nằm trong đơn kiện này, tại sao lại đem ra trước tòa?”

Các phụ tá nhắc cho ông Giuliani, vụ kiện về quan sát viên đã bị hủy bỏ và chính ban tranh cử của ông Trump đã rút lại đơn kiện.

Sau khi được nhắc nhở, ông Giuliani quay sang tuyên bố là “chúng tôi kiện lại vụ này lần thứ ba trong thời gian tới.”

Tổng Thống Donald Trump (trái) và Luật Sư Rudy Giuliani. (Hình: Drew Angerer/Getty Images)

“Bầu cử gian lận”

Cách bẻ khóa đĩa rung gameĐến lúc này, Chánh Án Brann hỏi tiếp: “Như vậy phần kiện bổ sung tới, ông không nói gì về gian lận bầu cử đúng không?”

Ông Giuliani: “Thưa tòa, không! Nhưng theo tố cáo của chúng tôi trước đó là có giải thích rất dài về sư gian lận, gian lận có kế hoạch.”

Chánh án nói: “Bây giờ, ông lại nói tố cáo gian lận, chuyện này chẳng dính dáng gì tới đơn kiện này về đòi quyền được sửa sai sót trên lá phiếu. Ông không nói gì về đơn kiện này, chỉ nói về những vụ kiện mà đã bị hủy vài ngày trước đây rồi. Tại sao tại phiên tòa này lại phải nghe lại vụ kiện mà chính các ông rút lại?”

Ông Giuliani lại nói: “Theo các đơn kiện trước mà chúng tôi đưa ra có những gian lận.”

Vị chánh án chặn lại: “Ông đã đổi đơn kiện, vậy bây giờ ông trả lời cho tôi rõ đơn kiện này về vụ gian lận bầu cử phải không?”

Ông Giuliani: “Thưa tòa, không ạ!”

Sự trả lời của ông Giuliani nghe được trong phần thu âm ở phiên tòa cho thấy vị luật sư 76 tuổi này không có chứng cớ bảo vệ được những lập luận của ông.

Trong các vụ kiện bầu cử gian lận ở các tiểu bang Nevada, Arizona, và Pennsylvania, các luật sư đại diện cho Tổng Thống Trump đều bối rối vì không trưng dẫn được bằng chứng, sau đó, tòa bác đơn hoặc chính họ rút lại vụ kiện.

Thí dụ, trong phiên tòa tại Arizona hôm Thứ Năm, 12 Tháng Mười Một, sau khi không đưa ra được bằng chứng cáo buộc gian lận, Luật Sư Kory Langhofer, đại diện ban tranh cử của tổng thống, phải chuyển mục tiêu không kiện về gian lận bầu cử, mà cáo buộc nhân viên phòng phiếu đã nộp những lá phiếu “có lỗi” mà cử tri chưa sửa.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameQua ngày hôm sau, ông Langhofer phải gửi đơn lên tòa xin rút lại vụ kiện.

Trong tuần lễ vừa qua, ban tranh cử của Tổng Thống Trump và đại diện đảng Cộng Hòa nộp hơn 15 đơn kiện ở Pennsylvania với hy vọng giành được 20 phiếu đại cử tri ở đây. Tuy nhiên, cho đến nay, họ đều không đưa ra được bằng chứng nào về gian lận lan tràn như cáo buộc.

Tương tự, những cáo buộc bầu cử gian lận của Tổng Thống Trump liên tục nhắn gửi trên Twitter cũng không kèm theo bất kỳ bằng chứng nào.

Phần thu âm diễn biến trong phiên tòa trong hai ngày Thứ Ba, Thứ Tư vừa kể trên, cho thấy “hàng núi” bằng chứng mà ông Giuliani nói không thể đưa ra trước công chúng khi đứng trước ống kính truyền thông, cũng hoàn toàn không có khi ông ra trước tòa.

Cái gọi là bằng chứng mà ông Giuliani đưa ra lại chính là những lời tố cáo nằm trong các đơn kiện của chính phe ông nộp tại tòa trước đây.

Lời tố cáo không phải là bằng chứng.

Do đó, những đơn kiện trên đều bị bác tại tòa vì “không đưa ra được bằng chứng.” (MPL) [đ.d.]

Có thể bạn quan tâm