Lỗi sản xuất của AstraZeneca gây nghi ngờ kết quả thử nghiệm vaccine

LONDON, Anh (AP) – Công ty dược phẩm AstraZeneca và đại học Oxford University hôm Thứ Tư, 25 Tháng Mười Một, xác nhận đã có lỗi lầm khi sản xuất thuốc vaccine ngừa COVID-19, khiến nay tạo các câu hỏi về kết quả sơ khởi của loại thuốc do họ chế tạo.

Một bản thông cáo về lỗi lầm sản xuất được đưa ra chỉ ít ngày sau khi công ty và trường đại học loan báo kết quả có được, nói rằng “rất hiệu quả,” nhưng không đề cập gì đến lý do vì sao một số người tình nguyện tham dự cuộc thử nghiệm không được chích lượng thuốc đầy đủ lượng thuốc như những người khác.

Thuốc vaccine thử nghiệm chống COVID-19 của AstraZeneca và Oxford University. (Hình: University of Oxford/John Cairns via AP, File)
Xem Thêm

Dodge giảm giá $10 một mã lực dịp Black Friday

Cách bẻ khóa đĩa rung gameĐiều khiến mọi người phải ngạc nhiên là nhóm thử nghiệm được chích lượng thuốc ít hơn lại có vẻ được bảo vệ tốt hơn, so với những người nhận được đầy đủ lượng thuốc trong hai lần chích.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameAstraZeneca nói những người được chích ít thuốc hơn lại có mức hữu hiệu tới 90%. Trong khi những người nhận đủ lượng thuốc chỉ có mức hữu hiệu là 62%. Và khi gộp chung hai kết quả này, AstraZeneca nói vaccine của họ có hiệu quả là 70%.

Trong bản thông cáo đưa ra hôm Thứ Tư, đại học Oxford University nói rằng một số ống thuốc sử dụng trong cuộc thử nghiệm đã không có đủ hàm lượng vaccine, do vậy một số người tình nguyện coi như chỉ được chích khoảng nửa liều, thay vì nguyên một liều thuốc như dự trù.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameKhi khám phá ra vấn đề này, trường Oxford nói đã thảo luận với các thanh tra và đi đến quyết định là cứ tiến hành thử nghiệm, nhưng chia ra làm hai nhóm khác nhau. Oxford cũng nói lỗi lầm sản xuất cũng đã được điều chỉnh.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameCác chuyên gia y tế nói số người được chích nửa lượng thuốc, khoảng 2,741 người, quá nhỏ so với chừng 8,895 người được chích đầy đủ thuốc, nên khó thể biết mức độ hiệu quả có thực sự đúng hay không. Thêm vào đó, không ai trong số người được chích nửa lượng thuốc là giới trên 55 tuổi, do vậy sự đề kháng của nhóm này cũng có thể do sự tương đối trẻ trung của họ.

Hiện có nhiều câu hỏi về cuộc thử nghiệm của AstraZeneca và có thể khiến đơn xin được sử dụng khẩn cấp vaccine của công ty này tại Mỹ có thể bị trì trệ. (V.Giang) [qd]

Có thể bạn quan tâm