Los Angeles County đưa thêm giới hạn tụ tập do tăng ca bệnh COVID-19

LOS ANGELES, California (NV) – Bắt đầu từ tuần sau, Thứ Hai, 30 Tháng Mười Một, hầu như mọi cuộc tụ tập của cá nhân không sống cùng nhà sẽ bị cấm tại Los Angeles County, trong ít nhất ba tuần lễ, theo các quy định được giới chức y tế địa phương công bố hôm Thứ Sáu, 27 Tháng Mười Một, do số ca nhiễm COVID-19 tiếp tục tăng cao tại nơi này.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters cho biết lệnh của cơ quan y tế cộng đồng đặc biệt miễn cho các buổi lễ tôn giáo và các cuộc biểu tình phản kháng, vì thuộc vào những quyền của người dân được hiến pháp Mỹ bảo vệ, tiếp theo sau việc Tối Cao Pháp Viện ra phán quyết hôm Thứ Sáu, bác bỏ một lệnh của tiểu bang New York, theo đó giới hạn số người tham dự các lễ tôn giáo.

Các tiệm ăn ở Los Angeles County sẽ tạm ngưng phục vụ khách hàng tại chỗ, dù là trong hay ngoài tiệm. (Hình: AP Photo/Damian Dovarganes)

Các biện pháp giới hạn ở Los Angeles County sẽ ảnh hưởng tới khoảng 20 triệu người sống trong và chung quanh thành phố lớn hàng thứ nhì nước Mỹ này, và cũng khe khắt hơn lệnh giới nghiêm do Thống Đốc California Gavin Newsom đưa ra tuần qua.

Lệnh của Thống Đốc Newsom cấm tụ tập cũng như các hoạt động “không cần thiết” khác trên phần lớn tiểu bang, từ 10 giờ tối tới 5 giờ sáng.

Ảnh hưởng chung của các lệnh cấm này là sự giới hạn chặt chẽ nhất để chống COVID-19 ở vùng Los Angeles kể từ Tháng Ba tới nay, và cũng ở vào hàng khắt khe nhất trên cả nước Mỹ.

Khi loan báo các biện pháp giới hạn tạm thời này, giới chức y tế nói rằng số người mắc bệnh mỗi ngày ở Los Angeles County đã vượt quá con số 4,500, trong năm ngày liền, vượt qua dấu mốc đã được ấn định trước đó để phải đưa thêm biện pháp đối phó.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTheo lệnh mới, vốn có hiệu lực tới ngày 20 Tháng Mười Hai, dân chúng Los Angeles County được khuyến cáo, nhưng không bắt buộc, nên ở trong nhà càng nhiều càng tốt, đeo khẩu trang khi ra đường hay tiếp xúc với người khác.

Tuy nhiên việc tụ tập với người không sống cùng một nhà là điều bị cấm, cho dù là ở nơi công cộng hay ở nơi riêng tư, và bất kể là ở trong hay ngoài nhà.

Các cửa tiệm vẫn được mở cửa, nhưng các cửa tiệm được coi là cần thiết như nơi bán thực phẩm, chỉ được có khoảng 35% số người tối đa được phép ở trong tiệm. Các nơi bị coi là không cần thiết, như tiệm nail, chỉ được có 20% sức chứa tối đa.

Các bờ biển, công viên, nơi đi dạo, sân golf, sân tennis… tiếp tục mở cửa, nhưng các cá nhân phải giữ khoảng cách và đeo khẩu trang.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameCác dịch vụ, dù là trong hay ngoài nhà, của các quán bar, nhà hàng, nơi làm rượu… tiếp tục bị cấm và chỉ được bán cho khách hàng mang về nhà hoặc giao tận nhà, theo lệnh đưa ra trước đó hôm Thứ Tư.

Cho đến nay có hơn 388,000 ca bệnh COVID-19 được ghi nhận tại Los Angeles County, với hơn 7,600 người thiệt mạng. (V.Giang) [qd]

Có thể bạn quan tâm