Một ông ở North Carolina đòi lại $2.5 triệu đóng góp cho nhóm kiện bầu cử

HOUSTON, Texas (NV) – Một doanh gia ở tiểu bang North Carolina và cũng là một nhà tài trợ cho đảng Cộng Hòa, mới đây đã đưa đơn kiện trước tòa liên bang, nói rằng ông bị một nhóm ở Texas lừa đóng góp tiền để đi kiện, nói sẽ giúp Tổng Thống Donald Trump khám phá ra các vụ gian lận bầu cử.

Theo bản tin của hãng thông tấn UPI hôm Thứ Năm, 26 Tháng Mười Một, ông Frederic N. Eshelman, người sáng lập công ty đầu tư Eshelman Ventures LLC, nói ông đã đóng góp $2.5 triệu cho tổ chức bất vụ lợi ở Houston, có tên “True the Vote Inc.” để  hậu thuẫn các cuộc điều tra của nhóm  này về “các hành động bất hợp pháp và gian lận” trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Các nhóm ủng hộ và chống Tổng Thống Donald Trump đối đầu nhau ở Raleigh, North Carolina. (Hình: Logan Cyrus/AFP via Getty Images)

Đơn kiện của ông Eshelman được nộp hôm Thứ Tư tại tòa liên bang ở Houston, cáo buộc bà Catherine Engelbrecht, tổng giám đốc True the Vote Inc., nói với ông rằng các đơn kiện sẽ cần số tiền hơn $7 triệu để có được các chứng từ, cũng như để phát triển “các mô hình dữ kiện phức tạp và phân tích số liệu thống kê nhằm nhận ra các hình thức gian lận hay bỏ phiếu bất hợp pháp.”

Sau mấy lần đóng góp lên tới $2.5 triệu, ông Eshelman yêu cầu được báo cáo chi tiết về bảy đơn kiện mà nhóm này nói đã nộp tại các tiểu bang có đối đầu gay go giữa các ứng cử viên phía Dân Chủ và Cộng Hòa.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameNhưng ông Eshelman nói chỉ được bà Engelbrecht và Luật Sư Jim Bopp, Jr. cho các câu “trả lời mù mờ, chung chung, và các lời hứa hẹn sẽ tiếp tục cho biết thêm mà không bao giờ thực hiện.”

Cách bẻ khóa đĩa rung gameĐơn kiện nêu ra rằng khi được yêu cầu phải cho biết rõ ràng các dữ kiện liên quan đến người tố cáo và các tố cáo đó có thực sự liên hệ tới gian lận bầu cử hay không, bà Engelbrecht chỉ có các câu trả lời như: “Chúng tôi đang xem xét” hay “Những điều này rõ ràng.”

Nhóm True the Vote đã đưa bốn đơn kiện tại Wisconsin, Michigan, Georgia và Pennsylvania, những nơi ông Joe Biden chiến thắng.

Tuy nhiên, nhóm này rút lại các đơn kiện kia hôm 16 Tháng Mười Một, theo ông Eshelman.

Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang Michigan Dana Nessel nói với tờ báo địa phương The Detroit Free Press rằng đơn kiện của tổ chức True the Vote chỉ “nhằm mục đích tung tin sai lạc về an ninh và chính trực của các cuộc bầu cử tại tiểu bang Michigan.”

Sau khi không trả lời đòi hỏi trả lại $2.5 triệu của ông Eshelman, nhóm True the Vote đề nghị đưa lại ông này số tiền $1 triệu nếu ông bằng lòng rút đơn kiện họ. Ông Eshelman nay đòi phải được trả lại đầy đủ số tiền đóng góp cũng như chi phí tranh tụng. (V.Giang) [qd]

Có thể bạn quan tâm