Ngoại Trưởng Pompeo: Bộ Ngoại Giao sẽ tiến hành chuyển tiếp êm thắm

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Mike Pompeo, ngoại trưởng Hoa Kỳ, cho biết Bộ Ngoại Giao bắt đầu tiến hành chuyển giao sau khi cơ quan General Services Administration (GSA) chính thức thông báo xác nhận thủ tục này với Tổng Thống Đắc Cử Joe Biden vào hồi đầu tuần.

Cách bẻ khóa đĩa rung game“Hôm nay, chúng tôi bắt đầu xem xét đến quyết định của GSA và sẽ làm tất cả những gì luật đòi hỏi. Chúng tôi sẽ tiến hành chuyển giao êm thắm,” ông Pompeo lên tiếng trong cuộc phỏng vấn trên đài Fox News, ngày Thứ Ba, 24 Tháng Mười Một.

Ngoại Trưởng Mike Pompeo: “Chúng tôi sẽ tiến hành chuyển giao êm thắm.” (Hình: Jacquelyn Martin/POOL/AFP via Getty Images)

Cách bẻ khóa đĩa rung gameCơ quan GSA, một cơ quan độc lập, có trách nhiệm cung cấp và tài trợ kinh phí cho các hoạt động hành chính của chính phủ, thường công nhận một ứng cử viên tổng thống khi rõ ràng đã thắng cuộc bầu cử để quá trình chuyển giao quyền lực có thể tiến hành.

Cách đây hai tuần, Ngoại Trưởng Pompeo, hôm Thứ Ba, 10 Tháng Mười Một, trong một cuộc họp báo ở Tòa Bạch Ốc, đã bác bỏ các câu hỏi của giới truyền thông về việc chuẩn bị chuyển giao điều hành đường lối ngoại giao sang cho phía ông Biden, theo đúng bài bản của chính phủ Tổng Thống Trump lúc đó là không chấp nhận kết quả bầu cử vừa qua.

Khi đó, được hỏi phải chăng là Bộ Ngoại Giao đang có hành động cản trở sự chuyển tiếp suôn sẻ sang chính phủ Biden, ông Pompeo cười trả lời rằng: “Sẽ có chuyển tiếp suôn sẻ sang nhiệm kỳ nhì của chính phủ Trump.”

Theo giới chức Bộ Ngoại Giao Mỹ, cơ quan này có hàng loạt thông điệp từ các nhà lãnh đạo ngoại quốc gửi đến Tổng Thống Đắc Cử Joe Biden đang được giữ tại Bộ Ngoại Giao nhưng chính phủ Trump không chuyển lại vào thời điểm kể trên.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameBộ Ngoại Giao, theo truyền thống, hỗ trợ tất cả các liên lạc cho tổng thống đắc cử, đó là lý do tại sao nhiều quốc gia bắt đầu gửi thông điệp tới bộ sau khi ông Biden tuyên bố chiến thắng hơn hai tuần lễ vừa qua.

Tuy nhiên, mọi chuyện đã thay đổi khi cơ quan GSA đến văn phòng Tổng Thống Đắc Cử Joe Biden thông báo chính phủ Tổng Thống Donald Trump sẵn sàng tiến trình chuyển giao quyền lực.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameThông báo trên được bà Emily Murphy, giám đốc GSA, gởi ra hôm Thứ Hai, 23 Tháng Mười Một.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameChuyển biến trên diễn ra khoảng ba tuần sau cuộc bầu cử, trong bối cảnh áp lực ngày càng gia tăng trên bà Murphy buộc phải xác định ông Biden là người chiến thắng để có thể giải ngân hàng triệu đô la nhằm xúc tiến quá trình chuyển giao quyền lực cho chính phủ mới.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTrong tin nhắn gởi ra cũng vào chiều Thứ Hai, Tổng Thống Donald Trump cho biết: “Vì lợi ích quốc gia, tôi yêu cầu Giám Đốc Emily Murphy và đội ngũ của bà làm những gì cần thiết theo các bước quy định, và tôi cũng cho các nhân viên trực thuộc hành động tương tự.”

Các dòng tin nhắn trên đánh dấu một sự thay đổi đối với Tổng Thống Trump, người đã từ chối công nhận kết quả của cuộc bầu cử, khi ông Biden được truyền thông loan tin là người chiến thắng hơn hai tuần trước đây.

Sang qua hôm Thứ Ba, 24 Tháng Mười Một, Tòa Bạch Ốc bắt đầu chuẩn thuận nộp Báo Cáo Tổng Thống hằng ngày cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, một giới chức hành pháp nói với CNN hôm Thứ Ba.

Hiện chưa biết bao giờ ông Biden chính thức nhận báo cáo, nhưng đây là một bước quan trọng trong việc chuyển giao quyền hành. (MPL) [qd]

Có thể bạn quan tâm