Sinh viên thăm nhà lễ Tạ Ơn năm nay gặp nhiều trở ngại

NEW YORK, New York (NV) – Sự sum họp gia đình cho các sinh viên đi học xa vào mùa lễ Tạ Ơn năm 2020 là một vấn nạn cho nhiều gia đình giữa tình cảnh COVID-19 tăng vọt cả nước Mỹ, theo hãng thông tấn Reuters.

Có không ít gia đình phải liều lĩnh quyết định vẫn duy trì truyền thống đoàn tụ, nhưng đến phút chót vì nhiều nguyên nhân không thể nào gặp nhau như đã định, có người trong hoàn cảnh bạn học bị dương tính nên phải tự cách ly không thể ra khỏi khu vực sống nội trú.

Nhiều sinh viên về thăm nhà năm nay phải vào khách sạn để cách ly 14 ngày trước khi về gặp gia đình. (Hình minh họa: Nicholas Kamm/AFP via Getty Images)

Cách bẻ khóa đĩa rung gameRất nhiều sinh viên về tới nhà phải vào ở trong khách sạn trong suốt 14 ngày để bảo đảm không là nguyên nhân lây nhiễm cho những thành viên khác trong gia đình, đặc biệt là ông, bà hoặc cha, mẹ lớn tuổi hay mắc bệnh nan y.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTrung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC) cảnh cáo các sinh viên về nhà vào dịp lễ Tạ Ơn phải chính mình tuân thủ các biện pháp phòng dịch, đồng thời, phải nhắc nhở tất cả những họ hàng, khách mời đến tham dự những sinh hoạt gia đình phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách cách ly và nên mở cửa sổ để thông thoáng.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameĐiều lo ngại nhất là những người, đặc biệt giới trẻ, không có biểu hiện triệu chứng dù bị nhiễm COVID-19.

Trong bản hướng dẫn gửi ra hôm Thứ Sáu, 20 Tháng Mười Một, CDC diễn giải: “Hầu hết các ca nhiễm COVID-19 đều từ những người không biểu hiện triệu chứng. CDC và các cơ quan y tế ước lượng có hơn 50% trường hợp truyền nhiễm từ những người không triệu chứng.”

Báo cáo của CDC cho biết có 24% người mang COVID-19 nhưng không biểu hiện triệu chứng đã truyền nhiễm cho người khác và 35% bắt đầu có biểu hiện tiền-triệu chứng bệnh.

Đồng thời, theo báo cáo trên 41% người lây sang người khác khi đang có triệu chứng bệnh COVID-19 rõ rệt.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameNgoài ra CDC cảnh báo năm ngày sau khi bị nhiễm COVID-19, người mang mầm bệnh lây cho người khác mạnh nhất. “Với những ước tính trên, 59% vụ truyền nhiễm đến từ người mang virus nhưng chưa biểu hiện triệu chứng, nhưng có thể ước lượng tỉ lệ này khoảng từ 51% đến 70% nếu tỉ số người nhiễm không triệu chứng khoảng 24% đến 30%.”

Cách bẻ khóa đĩa rung gameĐây là kết quả nghiên cứu từ hồi Tháng Bảy từ trung tâm nghiên cứu khoa học National Academy of Sciences.

Báo cáo mới này cũng cho biết có từ 40% đến 45% người bị nhiễm COVID-19 nhưng không bao giờ biểu hiện các triệu chứng.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameDo đó, rất nhiều người trong nhóm này không hề biết rằng chính họ đang bị nhiễm COVID-19, đồng thời, cũng là nguồn lây bệnh cho tất cả mọi người mà họ tiếp xúc.

Sum họp qua “Zoom” là một lựa chọn của rất nhiều người trong mùa lễ năm 2020. (Hình minh họa: Scott Heins/Getty Images)

CDC lại tiếp tục khuyến cáo đeo khẩu trang là biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa tình trạng lây lan từ những người không biểu hiện triệu chứng như thế.

Nhiều giới chức y tế khuyến cáo các gia đình Mỹ chịu khó dừng những chương trình sum họp gia đình vào mùa lễ Tạ Ơn năm nay chờ đến những thời điểm lạc quan hơn, khi con số dịch đi xuống hoặc tiến trình chích ngừa diễn tiến suôn sẻ. (MPL) [qd]

Có thể bạn quan tâm