Chỉ 6 ngày, thêm 1 triệu người Mỹ nhiễm COVID-19, vượt mốc 13 triệu

WASHINGTON, DC (NV) – Mỹ ghi nhận 13 triệu người nhiễm COVID-19 vào hôm Thứ Sáu, 27 Tháng Mười Một, chỉ vỏn vẹn sáu ngày sau khi vượt mức 12 triệu, theo trang tin The Hill.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameDữ liệu của trường đại học y khoa Johns Hopkins thống kê nước Mỹ có ít nhất 13,047,202 ca nhiễm và ít nhất 262,624 ca tử vong vì COVID-19.

Các y tá chuẩn bị đặt ống thở cho bệnh nhân trong phòng chăm sóc đặc biệt ở bệnh viện United Memorial Medical Center, Houston, Texas. (Hình: Go Nakamura/Getty Images)

Cũng trong ngày Thứ Sáu số bệnh nhân COVID-19 nhập viện đạt mức kỷ lục là hơn 90,000, liên tục gia tăng trong suốt 17 ngày qua.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameVới các chỉ số trên Mỹ là quốc gia đứng đầu thế giới bệnh dịch, kế tiếp là Ấn Độ với 9.3 triệu người nhiễm, và sau đó Brazil đứng hàng thứ ba, 6.2 triệu, thứ tư là nước Pháp, 2.2 triệu.

Cách đây sáu ngày, 21 Tháng Mười Một, đại học Johns Hopkins ghi nhận Mỹ đạt con số 12 triệu ca nhiễm, và sáu ngày trước đó, 11 triệu.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTrong số bệnh nhân nhập viện kể trên có tới 17,802 người phải vào phòng chăm sóc đặc biệt, con số cao nhất kể từ khi dịch bùng phát tại Mỹ từ Tháng Ba đến nay.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameHiện tại, có khoảng 5,979 người phải dùng máy thở.

Sự bùng phát dịch bệnh đã được các chuyên gia cảnh báo từ nhiều tháng trước khi dự đoán mùa Đông đến khiến cho nhiều người ở trong sinh hoạt trong cảnh trong nhà “in-door” nhiều hơn.

Các lớp xác bệnh nhân đang chờ chất lên xe đông lạnh tại El Paso, Texas. (Hình: Mario Tama/Getty Images)

Cách bẻ khóa đĩa rung gameBác Sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ, dự báo số ca nhiễm tiếp tục tăng cao trong những tháng kế tiếp, từ Tháng Mười Hai, qua đến Tháng Giêng và Tháng Hai.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTrong cuối tuần lễ Tạ Ơn, các chuyên gia sức khỏe cộng đồng và giới chức chính phủ đã khuyến cáo dân chúng đừng tụ tập và du lịch xa.

Trang tin The Hill và tổ chức HarrisX thực hiện cuộc thăm dò cho thấy 57% cử tri Mỹ lên kế hoạch gặp gỡ nhân dịp lễ Tạ Ơn và 27% trong số này vẫn duy trì các cuộc gặp mặt như “bình thường” với bạn bè và gia đình.

Một tù nhân chuẩn bị bọc xác một bệnh nhân COVID-19 chuyển vào các xe đông lạnh tại El Paso, Texas. (Hình: Mario Tama/Getty Images)

Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo dân chúng không nên tụ tập đông người trong các dịp diễn hành thường hay tổ chức nhân lễ Tạ Ơn, hoặc kéo nhau mua sắm nhân ngày Black Friday để ngăn ngừa truyền nhiễm một cách hữu hiệu.

Tuy nhiên, trong thông điệp lễ Tạ Ơn gửi ra từ Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump kêu gọi dân chúng Mỹ tập họp tại nhà riêng hay chỗ thờ phượng trong dịp này. (MPL) [qd]

Có thể bạn quan tâm