Tòa Bạch Ốc chuẩn thuận nộp Báo Cáo Tổng Thống hằng ngày cho Biden

WASHINGTON, DC (NV) – Ba tuần sau khi bầu cử kết thúc, Tòa Bạch Ốc bắt đầu chuẩn thuận nộp Báo Cáo Tổng Thống hằng ngày cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, một giới chức hành pháp nói với CNN hôm Thứ Ba, 24 Tháng Mười Một.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameHiện chưa biết bao giờ ông Biden chính thức nhận báo cáo, nhưng đây là một bước quan trọng trong việc chuyển giao quyền hành mà Tổng Thống Donald Trump trì hoãn trong mấy tuần qua mặc dù rõ ràng là ông bị thất cử.

Tổng Thống đắc cử Joe Biden giới thiệu nhân sự Hội Đồng An Ninh Quốc Gia hôm Thứ Ba, 24 Tháng Mười Một. (Hình: AP Photo/Carolyn Kaster)

Sự kiện này xảy ra một ngày sau khi Văn Phòng Dịch Vụ Tổng Quát (GSA) chính thức bắt đầu thủ tục chuyển giao quyền hành.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameNhận được báo cáo tình báo quốc gia là bước đầu tiên một tổng thống đắc cử có được. Báo cáo này liên quan đến các vấn đề hệ trọng mà một tân tổng thống có thể phải đối đầu.

Tuy nhiên, ông Biden chưa được nhận báo cáo tình báo vì ông Trump tìm cách lật ngược kết quả bầu cử qua các vụ thưa kiện không đi tới đâu, làm cho các giới chức liên bang không biết bao giờ chuyển giao quyền hành chính thức xảy ra.

Báo Cáo Tổng Thống (President’s Daily Brief – PDB) do Văn Phòng Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia (ODNI), phó tổng thống, và các cố vấn cao cấp chuẩn bị.

“Theo sau chỉ thị của tổng thống dựa theo Đạo Luật Chuyển Giao Quyền Hành, ODNI sẽ cung cấp hỗ trợ mà nhóm được chuyển quyền yêu cầu,” một phát ngôn viên ODNI nói với CNN. “Chiều nay, Tòa Bạch Ốc đã đồng ý để ODNI tiến hành cung cấp PDB cho phía được chuyển quyền.”

Một giới chức bên ban chuyển quyền của ông Biden nói với CNN là không thể đưa ra ý kiến liên quan đến sự việc.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTrong khi đó, ông Biden từ chối trả lời câu hỏi của báo giới khi ông giới thiệu thành phần nhân sự cao cấp đặc trách an ninh quốc gia.

Trong ba tuần qua, Tổng Thống Trump luôn tìm cách thay đổi kết quả cuộc bầu cử tổng thống mà chính người dưới quyền ông mô tả là an toàn nhất trong lịch sử, trước khi ông sa thải người này, vì cho rằng ông Chris Krebs báo cáo “không chính xác.”

Ông Krebs là phụ tá bộ trưởng Bộ Nội An kiêm giám đốc Cơ Quan An Ninh Mạng và Hạ Tầng Cơ Sở của bộ này.

Trong những ngày qua, nhiều chính trị gia Cộng Hòa cùng đảng và thân tín với ông Trump đều kêu gọi ông cho phép cung cấp thông tin tình báo cho ông Biden.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTrong cuộc bầu cử vừa qua, ông Biden được 306 phiếu đại cử tri trong khi ông Trump được 232 phiếu.

Để thắng cử cuộc bầu cử tổng thống, một ứng cử viên phải đạt 270 trên 538 phiếu đại cử tri. (Đ.D.)

Có thể bạn quan tâm