Tòa kháng án bác đơn kiện của phía Trump về bầu cử ở Pennsylvania

PHILADELPHIA, Pennsylvania (NV) – Tòa kháng án liên bang ở Philadelphia hôm Thứ Sáu, 27 Tháng Mười Một, thẳng tay bác bỏ đơn kiện của ủy ban tranh cử TT Trump đòi ngăn không cho tiểu bang Pennsylvania tuyên bố ông Joe Biden là người thắng cử tổng thống nơi này.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters, Chánh Án Stephanos Bibas, đại diện hội đồng xét xử gồm ba người, viết: “Bầu cử tự do, công bằng là mạch sống của nền dân chủ chúng ta. Các cáo buộc về gian lận bầu cử là điều rất quan trọng. Nhưng chỉ tố cáo là có gian lận bầu cử không đủ để chứng minh điều đó.”

Kiểm phiếu bầu cử ở Philadelphia, Pennsylvania. (Hình minh họa: Chris McGrath/Getty Images)

Cách bẻ khóa đĩa rung gameChánh Án Bibas, người được Tổng Thống Trump đề cử trước đây, nói thêm: “Các cáo giác này đòi hỏi phải nêu rõ là gian lận ra sao, và sau đó phải đưa được chứng cớ rõ ràng. Chúng tôi không hề có cả hai điều này.”

Cách bẻ khóa đĩa rung gamePhía Tổng Thống Donald Trump cũng có thể tiếp tục kiện lên Tối Cao Pháp Viện Mỹ.

Tiểu bang Pennsylvania tuần này đã chứng nhận ông Biden, người có số phiếu cao hơn ông Trump, là người chiến thắng trong cuộc bầu cử, tuy nhiên phía ông Trump vẫn đi kiện.

Ngay sau khi phán quyết hôm Thứ Sáu được công bố, ông Trump đưa lên Twitter một đoạn video của Newsmax cáo buộc gian lận bầu cử ở Nevada.

Ủy ban tranh cử của ông Trump hồi đầu tháng này đưa đơn kiện ở Pennsylvania, nói rằng các giới chức bầu cử ở quận hạt đã không tuân theo luật về cách xem xét các phiếu bầu khiếm diện, và đòi Chánh Án Matthew Brann phải ngưng việc xác nhận kết quả bầu cử.

Hôm 21 Tháng Mười Một, Chánh Án Brann bác đơn của phía Tổng Thống Trump, nói rằng đơn kiện “dựa trên các lý lẽ pháp lý gượng ép” và “các cáo buộc mơ hồ.”

Chánh Án Brann cũng nói rằng ông “không có thẩm quyền để hủy bỏ lá phiếu của một người, chứ đừng nói của hàng triệu người” đã đi bỏ phiếu. (V.Giang) [qd]

Có thể bạn quan tâm