Tới lượt FBI và Bộ Tư Pháp cũng bị Trump ‘tố’ liên can gian lận bầu cử

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump cáo buộc Cục Điều Tra Liên Bang (FBI) và Bộ Tư Pháp cũng nằm trong âm mưu “gian lận bầu cử” trong buổi phỏng vấn qua điện thoại với đài Fox News vào hôm Chủ Nhật 29 Tháng Mười Một

“Hoàn toàn gian lận,” ông Trump nói với bà Maria Bartiromo, người dẫn chương trình trên đài truyền hình Fox.

Tổng Thống Donald Trump cáo buộc FBI và Bộ Tư Pháp cũng trong âm mưu “gian lận bầu cử.” (Hình: Alex Wong/Getty Images)

“Còn FBI và Bộ Tư Pháp đó hả… Sao mà biết được, có thể bọn họ cũng liên can, nhưng làm sao mà những người đó… không bị gì hết, không thể nào tin được.”

Tổng Thống Trump lại đưa ra một cáo buộc mới khác mà vẫn không trưng dẫn bằng chứng về hai cơ quan vô cùng quan trọng đối với nền an ninh quốc gia.

Dù vậy, tổng thống nói liên tục về hai cơ quan này hoàn toàn “mất tích” trong việc điều tra những cáo buộc gian lận bầu cử của ông.

Trong khi đó, hai lãnh đạo của các cơ quan trên đều được chính Tổng Thống Donald Trump chọn và đề cử.

Ông Christopher Wray được tổng thống chỉ định chức giám đốc FBI vào năm 2017 và đề cử ông William Barr vào chức bộ trưởng Tư Pháp năm 2018.

Ông Barr thường xuyên bị tố cáo là đã biến Bộ Tư Pháp thành nơi bào chữa cho tổng thống, chẳng hạn như gần đây ra lệnh cho các biện lý điều tra những bất thường trong bầu cử ngày cả trước khi kết quả được công nhận, đi ngược hoàn toàn đường lối của bộ là không để chính phủ liên bang can thiệp vào tiến trình bầu cử.

Một viên chức cao cấp của Bộ Tư Pháp đặc trách về an ninh bầu cử phải từ chức để phản đối.

Mặc dù, cho đến nay, gần 40 vụ kiện được đệ nạp ở những tiểu bang “chiến trường” mà hầu hết bị tòa bác vì không cung cấp bằng chứng và lý do kiện “vu vơ,” cũng trong cuộc phỏng vấn vào sáng Chủ Nhật, tổng thống Trump tiếp tục nói: “Chúng tôi cố gắng đưa bằng chứng vào nhưng các quan tòa không cho phép.”

Biên bản ở các phiên tòa cho thấy các luật sư đại diện cho phe Tổng Thống Trump đều lúng túng rồi thừa nhận không có bằng chứng và không có gian lận.

Ngay cả luật sư riêng của tổng thống, ông Rudy Giuliani, người đứng đầu các vụ kiện liên quan đến bầu cử, khi đứng trước Chánh Án Matthew Brann ngày 17 Tháng Mười Một phải thừa nhận “không có gian lận,” tuy nhiên, bước ra ngoài tòa ông vẫn tuyên bố vô căn cứ những điều ngược lại. (MPL) [kn]

Có thể bạn quan tâm