Trump chuyền tiếp tin nhắn kêu gọi ông tự ân xá

WASHINGTON, DC (NV) – Sau khi gởi ra tin nhắn báo tin ân xá cho cựu Tướng Michael Flynn, Tổng Thống Donald Trump chuyền đi một tin nhắn mang nội dung ân xá cho chính mình, theo tạp chí Newsweek.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameDân Biểu Matt Gaetz (Cộng Hòa-Florida) gửi ra tin nhắn trên Twitter như sau: “Tổng Thống Trump nên ân xá Tướng Flynn, con gà tây ngày lễ Tạ Ơn, và tất cả mọi người từ chính ông đến những thành viên chính phủ, cho đến cả ông Joe Exotic nếu cần phải làm như thế.”

Tổng Thống Donald Trump tại sân golf Trump National Golf Club, Sterling, Virginia. (Hình: Tasos Katopodis/Getty Images)
Xem Thêm

Dodge giảm giá $10 một mã lực dịp Black Friday

(Joe Exotic: biệt danh của Joseph Allen Maldonado-Passage, hiện bị tù vì 17 tội danh ngược đãi thú vật và hai tội danh thuê sát thủ giết bà Carole Baskin, nhà hoạt động bảo vệ súc vật.)

Đây là những lời mà ông Gaetz nói trong cuộc phỏng vấn trên đài Fox News hôm Thứ Tư, 25 Tháng Mười Một.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameKể từ khi tổng thống thất bại trong cuộc bầu cử Hoa Kỳ, có nhiều suy đoán cho rằng ông sẽ làm một việc chưa có tiền lệ là tự ân xá cho chính mình trước khi rời Tòa Bạch Ốc vào Tháng Giêng tới.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameHiện nay, ông Trump không bị buộc tội bất kỳ tội danh nào nhưng phải đối mặt với hàng loạt cuộc điều tra khi rời chức vụ, bao gồm cả cuộc điều tra hình sự của tiểu bang New York về các hoạt động kinh doanh của ông.

Ân xá của tổng thống có thể tha những tội cấp liên bang, nhưng không áp dụng cho những truy tố ở tại các tiểu bang.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameCác học giả về luật hiện đang bàn cãi liệu một tổng thống tự ân xá có phù hợp với Hiến Pháp hay không.

Một số chuyên gia tin rằng Tối Cao Pháp Viện sẽ phủ quyết hành động này.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameCho đến nay, chỉ có cố Tổng Thống Richard Nixon nhận được sự ân xá từ người kế nhiệm, cố Tổng Thống Gerald Ford, năm 1974, liên quan đến vụ khủng hoảng Watergate.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTrước đây, ông Trump từng tuyên bố có “quyền tuyệt đối” để tự ân xá, nhưng ông không cần làm như thế vì ông không có làm bất kỳ điều gì sai trái.

Trong một thăm dò ý kiến 1,200 cử tri của đài NBC LX/YouGov về vấn đề này, kết quả cho thấy 72% không chấp nhận một tổng thống tự ân xá, chỉ có 13% đồng ý.

Tổng Thống Trump chuyền tiếp tin nhắn của Dân Biểu Matt Maetz kêu gọi ông Trump tự ân xá. (Hình: Facebook @RealDonaldTrump)

Một số bình luận gia suy đoán để không đưa đến sự việc có quá nhiều tranh cãi như thế tổng thống có thể sẽ từ chức, sau đó, ông Mike Pence trong vai trò tổng thống kế nhiệm sẽ thực hiện sự ân xá cho ông Trump.

Còn Tổng Thống đắc cử Joe Biden từng tuyên bố rằng ông sẽ không tiến hành điều tra về ông Trump sau này. (MPL) [qd]

Có thể bạn quan tâm