Trump tấn công McConnell do công nhận Biden thắng cử

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump vào lúc rạng sáng Thứ Tư, 16 Tháng Mười Hai, đã gửi tweet đả kích Trưởng Khối Đa Số Cộng Hòa Thượng Viện Mitch McConnell, do đã công nhận Tổng Thống đắc cử Joe Biden chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc năm 2020.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTheo bản tin của Politico, phản ứng của ông Trump đưa ra khoảng 14 tiếng sau khi Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), đọc bài diễn văn trên sàn Thượng Viện, sau cuộc bỏ phiếu của Đại Cử Tri Đoàn, chính thức xác nhận chiến thắng của ông Biden.

Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (phải) lắng nghe phát biểu của Thượng Nghị Sĩ John Thune trong cuộc họp báo tại Thượng Viện. (Hình: Rod Lamkey/Pool via AP)

Ông McConnell nói: “Đất nước chúng ta nay chính thức có tổng thống đắc cử và phó tổng thống đắc cử. Đại Cử Tri Đoàn đã lên tiếng. Do vậy, hôm nay, tôi muốn chúc mừng Tổng Thống đắc cử Joe Biden.”

Ông Trump gửi ra một bản tin tường thuật phát biểu của ông McConnell trong bản tweet sau nửa đêm, kèm theo lời nói rằng: “Mitch, còn quá sớm để bỏ cuộc, đảng Cộng Hòa phải biết chiến đấu” và “người dân đang nổi giận.”

Trong những tuần lễ gần đây, tổng thống đã chĩa mũi dùi tấn công vào các thống đốc cũng như các giới chức địa phương phía Cộng Hòa bị ông coi là không hậu thuẫn các cáo buộc vô bằng chứng của ông là có tình trạng gian lận bầu cử sâu rộng, cũng như không ủng hộ các nỗ lực kiện tụng, nhiều khi được thực hiện cẩu thả, để đòi hủy bỏ kết quả bầu cử.

Tuy nhiên, bản tweet hôm Thứ Tư của Tổng Thống Trump đánh dấu lần đầu tiên ông công khai tấn công nhà lãnh đạo đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện, vì đã công nhận ông Biden là tổng thống đắc cử.

Cuộc bỏ phiếu của Đại Cử Tri Đoàn hôm Thứ Hai cũng là thời điểm biến chuyển cho một số thượng nghị sĩ khác ở đảng Cộng Hòa, vốn cho tới đầu tuần này đã không công khai chấp nhận thực tế là ông Trump thua trong cuộc tranh cử nhiệm kỳ nhì.

Thượng Nghị Sĩ John Thune (Cộng Hòa-South Dakota), nhân vật đứng hàng thứ nhì của phía Cộng Hòa tại Thượng Viện, nói với Politico rằng: “Tôi biết có nhiều người có quan điểm mạnh mẽ về kết quả cuộc bầu cử vừa qua. Nhưng sau cùng, thì có lúc người ta phải nhìn vào thực tế. Và tôi nghĩ rằng một khi Đại Cử Tri Đoàn đã giải quyết xong vấn đề, thì đó là lúc mọi người phải biết đi tới.” (V.Giang) [qd]

Có thể bạn quan tâm