California điều tra vụ tử tù được trợ cấp thất nghiệp

SACRAMENTO, California (NV) –Cách bẻ khóa đĩa rung game Công tố viên liên bang và California đang điều tra vụ vài tù nhân, trong đó có người bị kết án tử hình, cũng được trợ cấp thất nghiệp, theo nhật báo The Los Angeles Times hôm Thứ Ba, 24 Tháng Mười Một.

Vụ gian lận nhắm vào hệ thống trợ cấp thất nghiệp liên quan COVID-19 của Sở Trợ Cấp Thất Nghiệp (EDD).

Tử tù Scott Peterson (giữa) được trợ cấp thất nghiệp mấy tháng gần đây, theo các công tố viên. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTheo các nhà điều tra, mấy tháng nay, ông Scott Peterson, bị kết án tử hình và đang bị giam ở nhà tù San Quentin vì tội giết vợ và con trai chưa sinh, lãnh được tiền trợ cấp thất nghiệp của tiểu bang.

Ông Cary Stayner, kẻ giết người hàng loạt bị kết án trong vụ sát hại hai phụ nữ và hai bé gái năm 1999 gần Yosemite, cũng nhận được món tiền này. Ông Stayner hiện đang bị giam gần ông Peterson, chờ ngày xử tử.

Ngoài ra, ông Isauro Aguirre, người bị kết án tử hình năm 2018 vì tội tra tấn và giết chết cậu bé Gabriel Fernandez 8 tuổi, cũng bị nghi được trợ cấp thất nghiệp.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameHôm Thứ Ba, chín công tố viên quận hạt khắp California và một công tố viên liên bang công bố những cáo buộc này và yêu cầu Thống Đốc Gavin Newsom can thiệp để giúp ngăn chặn nạn gian lận trợ cấp thất nghiệp như vậy trong nhà tù ở California.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameCác công tố viên nghi có hàng chục ngàn đơn xin trợ cấp thất nghiệp gian lận, với số tiền lên đến hàng trăm triệu đô la.

Tuy nhiên, họ cho hay họ không chắc ba tù nhân nêu trên là nạn nhân hay là người tham gia vụ lừa đảo.

Ông Pat Harris, luật sư của tù nhân Scott Peterson, nói ông “tuyệt đối chắc chắn Scott không dính líu, và bất kỳ cuộc điều tra nào cũng sẽ thấy ông ta vô tội.”

Cách bẻ khóa đĩa rung gameCác công tố viên quận hạt gọi đây là “vụ lừa đảo tiền đóng thuế của người dân nghiêm trọng nhất trong lịch sử California,” theo lá thư mà LA Times có được.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameLá thư mô tả cách tội phạm đánh cắp thông tin của tù nhân, và cáo buộc tù nhân đồng lõa với băng đảng có tổ chức để lừa đảo hệ thống tiểu bang.

“Vấn đề này quá rõ ràng, không thể bỏ qua, do đó, thống đốc cần có biện pháp giải quyết,” ông McGregor Scott, công tố viên liên bang vùng Đông California, cho hay.

Các công tố viên cho rằng vụ lừa đảo này có thể ngăn chặn được bằng những hệ thống giống như ở các tiểu bang khác, trong đó, người ta kiểm tra thông tin tù nhân so với đơn xin trợ cấp thất nghiệp. (Th.Long) [qd]

Có thể bạn quan tâm