‘Five Facets of Humanity’ triển lãm đặc biệt do họa sĩ trẻ gốc Việt tổ chức

Đằng-Giao/Người Việt

LOS ANGELES, California (NV)Cách bẻ khóa đĩa rung game – Cuộc triển lãm “Five Facets of Humanity” khai mạc trực tuyến bắt đầu từ 5 đến 7 giờ chiều Thứ Bảy, 3 Tháng Mười, 2020.

Phòng tranh “Five Facets of Humanity” với các tác phẩm của 15 họa sĩ, do họa sĩ Nguyễn Bảo Khang tổ chức. (Hình: Ann Phong cung cấp)

Có thể tạm hiểu “Five Facets of Humanity” là “Năm Khía Cạnh Của Con Người,” đó là Nội Tại, Ngoại Hướng, Hậu Kỳ, Thượng Tầng, Xuyên Suốt.

Cuộc triển lãm này rất đặc biệt vì vừa theo kiểu “truyền thống,” là người coi tranh có thể đến phòng triển lãm như từ trước đến giờ, nhưng lại có một sự lựa chọn khác là coi tranh trực tuyến.

Chưa hết, “Five Facets of Humanity” còn đặc biệt hơn vì đây là một tổng hợp của những bộ môn nghệ thuật ngoài hội họa và điêu khắc như vũ điệu và âm nhạc…

Mặc dù ý tưởng cuộc triển lãm mang nặng tính triết lý siêu hình nhưng họa sĩ Nguyễn Bảo Khang, người tổ chức (curator), cho biết đây là đích thực là cuộc triển lãm tranh vẽ nên sẽ rất rực rỡ sắc màu.

Anh nói: “Qua những bức tranh sống động của những họa sĩ Ann Phong, Adrienne DeVine, China Adams, Colin Roberts, Doug Harvey, Gary Brewer, HK Zamani, Ibuki Kuramochi, Jason Ramos, Kio Griffith, Mei Hotta, Sean Noyce, Snezana Petrovic, Takeshi Kanemura và Virginia Katz, ‘Năm Khía Cạnh Của Con Người’ muốn đi sâu vào năm khía cạnh khác nhau về ý nghĩa nhân đạo trong con người.”

“Những Gì Con Người Để Lại Cho Trái Đất,” sáng tác vừa tranh, vừa điêu khắc của họa sĩ Ann Phong. (Hình: Ann Phong cung cấp)

Cách bẻ khóa đĩa rung gameNguyễn Bảo Khang cũng là một họa sĩ, nhưng trong “Five Facets of Humanity,” anh không triển lãm tranh mình mà chỉ đứng ra tuyển chọn và sắp xếp tranh của các họa sĩ khác mà thôi.

Anh tiếp: “Cuộc triển lãm này muốn nêu lên các nghi vấn về bản chất con người cũng như những giá trị, mục tiêu và cứu cánh mà nhân loại phải đạt đến thường khác nhau và lúc nào cũng mâu thuẫn với nhau. Những khác biệt về nhận thức không những chỉ giới hạn trong sự hiện hữu của con người mà còn liên quan sự hình thành của các lý tưởng bắt nguồn từ hiện hữu đó.”

Cô Ann Phong, một họa sĩ tên tuổi quen thuộc của cộng đồng gốc Việt, cũng tham gia cuộc triển lãm này.

Tiết mục đàn cello và vũ khúc của Mei Hotta và Takeshi Kanemura. (Hình: Nguyễn Bảo Khang cung cấp)

Cô nói: “Tôi rất thích kiểu triển lãm này. Muốn đến phòng triển lãm cũng được mà muốn ở nhà coi tranh cũng được. Tôi tin rằng đây là cách tổ chức triển lãm hội họa của tương lai. Người ở gần hay người ở bất cứ nơi nào trên thế giới cũng đều coi được hết.”

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTuy nhiên, nếu muốn mua bức tranh nào thì cũng nên thưởng thức tranh tận mắt trước khi quyết định, cô khuyên.

Về cuộc triển lãm này, cô nói: “Trong năm khía cạnh của con người, tranh tôi được xếp vào phần Nội Tại, là tương quan giữa loài người với môi trường.”

“Birth of the World” của Gary Brewer. (Hình: Nguyễn Bảo Khang cung cấp)

Từ lâu, những bức tranh phá cách do họa sĩ Ann Phong sáng tác đã bộc lộ biết bao suy ngẫm, phê bình của cô về cung cách loài người đối xử với trái đất, ngôi nhà chung của chúng ta.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTrở lại cuộc triển lãm, cô Ann Phong cho biết Nguyễn Bảo Khang là một họa sĩ trẻ, lớn lên tại miền Nam California.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameCô nhận xét: “Khang Nguyễn hiện đang hoạt động rất tích cực trong lãnh vực nghệ thuật tạo hình, vừa sáng tác vừa đứng ra tổ chức, làm ‘curator’ cho nhiều cuộc triển lãm lớn thuộc tầm vốc quốc tế tại Los Angeles. Ngoài việc sáng tác tranh và triển lãm tranh cho mình và cho các họa sĩ khác, Khang Nguyễn còn đang học tiến sĩ tại đại học Claremont Graduate University ngành triết học Đông Tây.”

“Material Duality” của Adrienne DeVine. (Hình: Nguyễn Bảo Khang cung cấp)

Cách bẻ khóa đĩa rung gameĐó là lý do mà những cuộc triển lãm Nguyễn Bảo Khang tổ chức đều mang chủ đề triết lý Tây phương trong thời hậu hiện đại và sự vô thường trong truyền thống Đông phương.

Họa sĩ Ann Phong tiếp: “Chúng ta sẽ bắt gặp những suy nghĩ đó trong nhiều chủ đề triển lãm do họa sĩ Khang Nguyễn tổ chức.”

“Untitled8_2019” của HK Zamani. (Hình: Nguyễn Bảo Khang cung cấp)

Mục đích của cuộc triển lãm “Five Facets of Humanity” là khuyến khích người coi thưởng thức những tác phẩm hội họa đa đạng, lung linh sắc màu trong lúc chiêm nghiệm về chỗ đứng, cũng như vai trò của mình giữa một trái đất đổi thay.

Cách bẻ khóa đĩa rung gamePha trộn suy tư triết học vào cung sắc hội họa là nét đặc thù của “Five Facets of Humanity.”

Tham dự buổi khai mạc trực tuyến, vào link:

Tham dự triển lãm “Five Facets of Humanity” trực tuyến, vào: , dùng mật mã: 5facets.

Phòng triển lãm tranh tọa lạc tại Fellows of Contemporary Art (FOCA), 970 N. Broadway, #208, Los Angeles, CA 90012.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameGiờ mở cửa: Thứ Tư đến Thứ Bảy, từ 1 đến 5 giờ chiều (xin đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn).

Cách bẻ khóa đĩa rung gameLấy hẹn trước tại:

Thời gian triển lãm, từ 3 Tháng Mười đến 12 Tháng Mười Hai, 2020.

Một góc phòng tranh, ngay giữa là tác phẩm “Critic Lights a Way” của Doug Harvey. (Hình: Ann Phong cung cấp)

Cách bẻ khóa đĩa rung gameCuộc triển lãm hoàn toàn miễn phí.

Ban tổ chức nhắc nhở, nếu quý vị đến xem triển lãm tại chỗ thì nên lấy hẹn trước. (Đằng-Giao) [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Có thể bạn quan tâm