Người Việt ‘săn’ hàng Black Friday thời đại dịch

Đoan Trang/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Ngày mua sắm lớn nhất thế giới – Black Friday – năm nay sẽ vào ngày 27 Tháng Mười Một ngay trong đại dịch COVID-19 đang bùng phát. Tại California, tuy có thay đổi cách mua sắm vì nhiều nơi bị rớt xuống Bậc Tím do tình trạng lây nhiễm dịch bệnh lan rộng, nhưng cộng đồng người Việt ở nhiều nơi không hề giảm phấn khích trong mùa mua sắm nhộn nhịp vào dịp cuối năm này.

Trong đại dịch COVID-19, thay vì vào trung tâm mua sắm, năm nay, nhiều người chọn cách mua hàng online. Tuy nhiên, vì muốn sờ tận tay, nhìn tận mắt sản phẩm muốn mua, nên không phải ai cũng thích mua hàng online. (Hình minh họa: Mark Ralston/AFP via Getty Images)

Thay vì xếp hàng rồng rắn để được vào bên trong trung tâm mua sắm, năm nay, hầu hết mọi người đều lựa chọn cách mua hàng online. Đó cũng là cách mà các cơ quan y tế khuyến nghị mọi người nhằm tránh tụ tập đông người. Đặc biệt năm nay, trước Black Friday, nhiều người đã “săn” được hàng giảm giá.

Black Friday đến sớm

Chị Hằng Nguyễn, cư dân thành phố Costa Mesa, nói với nhật báo Người Việt: “Năm nay, nhiều cửa hàng đã bán giá của Black Friday (Black Friday Deal) từ tuần trước, nên tôi đã mua qua mạng rồi. Tôi mua phần lớn là đồ gia dụng, chăn mền.”

Chị Hằng kể thêm, ở Macy’s có nhiều mặt hàng đang giảm giá tới 70-75%. “Cứ lên online, mua hàng trị giá trên $25 là được miễn phí giao hàng. Nhiều loại nệm giá bình thường là $529, mà đang giảm chỉ còn $199, nhưng chỉ bán online thôi, nên cũng tiện. Mình đặt hàng xong, ngồi chờ hàng về, chẳng phải đi đâu,” chị Hằng nói.

Chị Thủy Đặng ở San Jose cũng không đợi đến ngày Thứ Sáu Black Friday. “Tôi mới mua online được mấy cái áo thermal mặc bên trong cho ấm. Tôi không có nhu cầu gì nhiều, nhưng thấy hàng giảm giá, cũng mua cho vui, và cho có không khí với mọi người,” chị cho biết.

Vừa được hỏi chuyện mua sắm trong ngày Black Friday, chị Thanh Loan, ở Westminster, kể ngay những thứ chị đã định sẵn trong đầu là sẽ mua trong dịp này. Chị nói: “Tất nhiên, năm nay chỉ có thể mua online thôi, nhưng vì nhiều nơi đã sale (giảm giá) từ mấy ngày nay rồi, nên mình sẽ lên mạng tìm kiếm mua mấy thứ đồ gia dụng. Mỗi năm chỉ có dịp này mới mua được hàng hiệu mà giá rẻ mà thôi.”

Chị Kathy Nguyễn (bìa phải) cùng chồng và các cháu ngoại trong một mùa Giáng Sinh. (Hình: Kathy Nguyễn cung cấp)

Thấy là “ôm” liền, kẻo hết

Cách bẻ khóa đĩa rung gameCách đây mấy năm, cứ trước 0 giờ ngày Thứ Sáu tuần cuối cùng của Tháng Mười Một, các trung tâm mua sắm mới mở cửa, bắt đầu cho đợt giảm giá lớn nhất của năm. Vì vậy, nhiều người muốn mua hàng giá rẻ, đã phải xếp hàng ngoài trời, bất chấp thời tiết lạnh lẽo, mưa gió thế nào, cũng nhất định phải xếp hàng vào mua cho bằng được. Và khi cửa hàng mở ra thì chen lấn nhau, có khi đạp lên nhau mà vào bên trong sớm. Để tránh tình trạng này, vài năm trở lại đây, các trung tâm mua sắm cho mở cửa sớm hơn, lúc 8 giờ tối. Có nơi còn mở từ 6 giờ chiều.

Chị Loan kể, mấy năm trước, Black Friday nào chị cũng cùng gia đình đi Westminster Mall. “Vì trung tâm mua sắm này mở cửa từ 8 giờ tối, nên gia đình tôi ăn uống xong, khoảng 10 giờ là… lên đường,” chị Loan nói.

Cách bẻ khóa đĩa rung game“Bước vô Macy’s là thấy người đông như kiến. Kinh nghiệm của tôi, là nếu ai mua quần áo, giày dép, cứ thấy cái nào ưng ý thì ‘ôm’ liền, vì trung tâm này ở khu người Việt, nên cỡ nhỏ nhỏ thường sẽ hết nhanh lắm. Nếu chần chừ, khi quay lại là không còn,” chị chỉ “bí kíp” mua sắm.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameBlack Friday năm nay, vì đang mang thai, lại trúng đại dịch, nên chị Loan quyết định ở nhà mua sắm online. Chị “truyền” tiếp một kinh nghiệm mua hàng giảm giá khác, là lên các website mua hàng, sau khi có receipt thì điền các thông tin và gửi đi theo hướng dẫn (Rebate Instructions), sẽ được trả lại một khoản tiền trong tài khoản.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameChị Loan nói: “Năm ngoái, tôi lên website của Kohl’s mua mấy cái máy Toastmaster làm bánh, giá khoảng $20, và chọn rebate để được trả lại $14. Coi như mình chỉ phải trả $6 là có được một máy làm bánh, rất tốt và xài bền. Năm nay tôi sẽ mua thêm mấy cái nữa. Các chỗ khác như Macy’s, J.C. Penney…chỗ nào cũng có rebate.”

Từ năm ngoái trở về trước, cứ tới ngày Black Friday thì các trung tâm mua sắm đông đúc, chen lấn nhau, có khi đạp lên nhau để được mua hàng giá rẻ. Nhưng năm nay vì đại dịch COVID-19 nên tình trạng này có thể không xảy ra. Trong hình, một cửa hàng Macy’s nghẹt người mua sắm trong ngày Black Friday 2019. (Hình minh họa: Kena Betancur/Getty Images)

Thú vui mua hàng “sale off”

Chị Kathy Nguyễn, sống ở Arlington, Texas, tự nhận mình là người có thú vui mua hàng giảm giá (sale off).

Cách bẻ khóa đĩa rung gameChị kể, vì biết rõ ý thích của mẹ, mọi năm cứ vào mùa này, mấy người con của chị hay rủ mẹ đi mua sắm. “Hồi trẻ tôi còn thích xếp hàng trong đêm Black Friday, là ngày đầu tiên của đợt giảm giá lớn nhất trong năm, kéo dài đến đầu năm mới. Nhưng sau này tôi không còn đủ kiên nhẫn xếp hàng nữa. Mẹ con tôi thường đi sau ngày Black Friday, thậm chí, để qua Christmas, giá cũng vẫn còn rẻ,” chị Kathy nói.

Vào mùa này, chị Kathy mua rất nhiều thứ, như kẹo chocolate, quần áo, giày dép, túi xách, mỹ phẩm… Thật ra gia đình chị không thiếu thứ gì, mà mua chủ yếu chị mua để gửi về làm quà cho các em, và một đàn cháu rất đông còn bên Việt Nam.

Chị kể: “Kẹo chocolate, tôi mua cả thùng, vì mùa này mấy thứ ấy giảm tới 70%. Mua xong, vợ chồng tôi lại khệ nệ đem ba, bốn thùng ra chỗ gửi hàng, gửi về Việt Nam.” Dù trong đại dịch COVID-19, nhưng thú vui mua sắm của chị Kathy không hề giảm. “Hàng giảm giá, mà phí chuyển hàng về Việt Nam cũng giảm, từ $2.50/pound, giờ chỉ còn $1.95/pound, nên ‘máu mua sắm’ của mình lại nổi lên, thế là phải đi mua,” chị nói.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameNgược với chị Kathy, chị Hằng Nguyễn ở Santa Ana nói thẳng: “Vợ chồng tôi không thích thú chuyện mua sắm. Chúng tôi chỉ mua những thứ mình cần, thực dụng mà thôi. Không cần thì ‘săn’ mua làm gì cho mệt!” Ngay sau đó, chị lại thừa nhận: “Nhưng cứ sau đợt giảm giá, nghe bạn bè kể chuyện mua được cái này giá rẻ, cái kia… ‘supper rẻ,’ mình lại thấy tiếc tiếc.”

Gia đình chị Hằng Nguyễn ở Costa Mesa. (Hình do chị Hằng cung cấp)

Sức khỏe là trên hết!

Ngoài Westminster Mall – trung tâm mua sắm gần khu người Việt, South Coast, The Block, Citadel Outlets, cũng là những nơi “hút” rất đông người trong mỗi dịp Black Friday. Tuy nhiên, vì muốn sờ tận tay, nhìn tận mắt sản phẩm muốn mua, nên không phải ai cũng thích mua hàng online. Dù vậy, đa số người Việt rất có ý thức bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch bệnh. Đặc biệt, “cánh đàn ông” vốn không thích mất thời gian la cà như các bà, nên đây là dịp các ông ung dung ngồi… “shopping” tại nhà.

Ông Hùng Trần ở Garden Grove tâm sự: “Năm ngoái, tôi đi theo bà vợ ở South Coast suốt đêm, chỉ để… xách đồ. Qua hôm sau, tôi mới ra được Best Buy để mua cái TV rẻ quá chừng. Tính ra tôi được giảm mấy trăm đồng. Năm nay dịch bệnh, tôi sẽ kiếm mua cái tủ lạnh, nhưng chỉ ngồi nhà online thôi, chứ không đi theo bả ra ngoài nữa đâu.”

Ngoài chương trình giảm giá, nhiều hãng còn khuyến khích người mua hàng bằng cách tặng phiếu có giá trị bằng tiền. Chị Loan kể: “Tôi thích mua đồ trẻ em ở Carter’s. Năm nào, Carter’s cũng có chương trình tặng phiếu có trị giá $100, $50, $20 và $5 cho 100 khách đầu tiên xếp hàng vào cửa hàng. Có năm, vợ chồng tôi đến Carter’s ở Bella Terra, tôi được $50, chồng tôi được $5. Sau đó tụi tôi qua The Block. Bên này Carter’s mở cửa trễ hơn. Vợ chồng tôi lại đứng xếp hàng, chồng tôi được $5, còn tôi được $50. Năm nay dịch bệnh thế này, tụi tôi không đi xếp hàng nhận phiếu tặng tiền của Carter’s được, hơi tiếc, nhưng đành chịu thôi.”

Cảnh xếp hàng dài dằng dặc ở Best Buy như mọi năm sẽ không còn trong Black Friday 2020. (Hình minh họa: Timothy A. Clary/AFP via Getty Images)

Không chỉ vì lý do dịch bệnh, từ mấy năm qua, nhiều người chọn mua hàng online vì ngán ngẩm cảnh xếp hàng vào trung tâm mua sắm, rồi lại phải xếp hàng thêm một lần để trả tiền. Mua hàng online khỏe ru, vì cứ chọn hàng rồi trả tiền, chờ hàng gửi về. Trường hợp nhận được hàng mà không hài lòng, người mua vẫn có quyền trả lại. “Chỉ ở Mỹ mới có chuyện mua bán dễ dàng như vậy,” chị Kathy nói. “Năm nay, tuy phải ở nhà trong lúc nhộn nhịp thế này, tôi cảm thấy tù túng lắm, nhưng nếu các con có rủ rê, tôi cũng sẽ không đi. Cứ từ từ mà mua cũng được mà. Bây giờ, sức khỏe là trên hết!” (Đoan Trang) [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Có thể bạn quan tâm