Los Angeles County kêu gọi cư dân thiểu số dùng các dịch vụ trợ cấp và y tế

Thiện Lê/Người Việt

LOS ANGELES COUNTY, California (NV) –Cách bẻ khóa đĩa rung game Trong đại dịch COVID-19, Los Angeles County là quận hạt gặp nhiều khó khăn nhất của Nam California. Với mục đích giúp quận hạt lan truyền những thông tin quan trọng đến cư dân thiểu số, cơ quan Dịch Vụ Truyền Thông Thiểu Số (EMS) tổ chức cuộc họp qua mạng hôm Thứ Năm, 3 Tháng Mười Hai, với chủ đề “thiếu thốn thực phẩm và các vấn đề y tế.”

Thiếu thốn thực phẩm là một trở ngại của Los Angeles County. (Hình: Mario Tama/Getty Images)

Cách bẻ khóa đĩa rung gameNhững diễn giả của buổi họp này là giới chức của Los Angeles County, gồm một giám sát viên và các bác sĩ làm việc những cơ quan y tế của quận hạt.

Người mở đầu cuộc họp là Giám Sát Viên Hilda L. Solis, phó chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Los Angeles County, và đại diện cho Địa Hạt 1 của quận hạt này.

Bà cho biết: “Los Angeles County có hơn 500,000 người nhiễm COVID-19, và trong đó có hơn 100,000 người sinh sống trong Địa Hạt 1. Đó là một con số không thể tin được và không thể chấp nhận được. Chúng ta phải tìm cách giảm tỷ lệ lây nhiễm lại bằng cách kêu gọi cộng đồng tận dụng những dịch vụ y tế của quận hạt, và phải biết cách tiếp xúc với cộng đồng ra sao.”

Theo bà Solis, những cộng đồng như người gốc Phi Châu, gốc Latino, người thổ dân Hoa Kỳ và người gốc Á Châu Thái Bình Dương có tỷ lệ nhiễm COVID-19 cao nhất Los Angeles County, trong đó có nhiều nhân viên y tế.

Cách bẻ khóa đĩa rung game“Chúng ta phải tôn trọng những nhân viên y tế đó vì họ phải cố gắng mỗi ngày để giúp cộng đồng. Quận hạt đã làm nhiều việc để giúp đỡ các cộng đồng, nhưng vẫn chưa đủ. Chúng ta phải đoàn kết, phải trình bày các vấn đề của mình với tiểu bang và chính quyền liên bang mới. Chúng ta cần hỗ trợ tài chánh rất nhiều để có thể làm giảm đi sự thiếu công bằng giữa các cộng đồng,” giám sát viên nói.

Các thiện nguyện viên tặng quà Giáng Sinh cho các cư dân trong cộng đồng ở Los Angeles, California hôm 13 Tháng Mười Hai, 2020. (Hình: FREDERIC J. BROWN / AFP qua Getty Images)

Diễn giả đầu tiên là bà Antonia Jimenez, giám đốc Sở Dịch Vụ Xã Hội Công Cộng Los Angeles County.

Bà Jimenez phát biểu: “Chúng tôi biết nhiều gia đình ở quận hạt đang gặp nhiều khó khăn, và phải sống tiết kiệm từng đồng, cũng như gặp nhiều khó khăn về thực phẩm. Chúng tôi phát hiện ngày càng có nhiều người không mua được thức ăn với giá cả vừa phải, cứ bốn gia đình thì có một gia đình không mua thực phẩm được. Đây là thông số từ Tháng Tư đến Tháng Bảy năm nay, cao hơn nhiều so với dự đoán của chúng tôi. Chỉ trong Tháng Ba và Tháng Tư, số người ghi danh xin trợ cấp thực phẩm CalFresh tăng đến 81.2%, và chúng tôi đã trợ cấp được cho 1.2 triệu người, trong đó có hơn 400,000 trẻ em.”

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTheo bà, CalFresh là cách giúp cư dân không bị thiếu thực phẩm và là một trong những chương trình chống đói nghèo hiệu quả nhất của Los Angeles County vì giúp đỡ được nhiều gia đình có thu nhập thấp.

Số người ghi danh cho CalFresh hồi Tháng Tư, 2019, ở Los Angeles County chỉ có khoảng 45,000, nhưng Tháng Tư, 2020, có đến 107,000 người. Lý do của điều này là lệnh ở nhà do tiểu bang California ban hành hồi Tháng Ba.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameVì vậy, bà Jimenez kêu gọi cư dân Los Angeles County liên lạc với Sở Dịch Vụ Xã Hội Công Cộng để biết thêm về các chương trình trợ cấp, nhất là CalFresh, và theo dõi cơ quan này qua mạng xã hội để biết những thông tin mới nhất.

Từ trái, trên xuống, Giám Sát Viên Hilda Solis, bà Antonia Jimenez, Bác Sĩ Erika Flores Uribe và Bác Sĩ Tasha Dixon. (Hình: Chụp từ màn hình Zoom)

Diễn giả thứ hai là Bác Sĩ Erika Flores Uribe, giám đốc phụ trách các vấn đề xét nghiệm COVID-19 của Sở Dịch Vụ Y Tế Los Angeles County.

Đầu tiên, bà đưa ra vài thông số về tình trạng COVID-19 lây lan ra sao ở Los Angeles County. Từ cuối Tháng Mười Một đến đầu Tháng Mười Hai, quận hạt này có trung bình 75,809 người xét nghiễm mỗi ngày. Đến nay, Los Angeles County đã có gần bốn triệu cư dân đi xét nghiệm, và đang có hơn 500,000 người nhiễm.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTheo bà, tỷ lệ xét nghiệm dương tính với COVID-19 từ cuối Tháng Mười Một đến đầu Tháng Mười Hai là 7.3%. Trong khi đó, các bệnh viện khắp Los Angeles County có 2,439 bệnh nhân mới mỗi ngày.

Cách bẻ khóa đĩa rung game“Chúng tôi muốn bảo đảm những thông tin về các dịch vụ ngăn ngừa COVID-19, về xét nghiệm đến được mọi cộng đồng, nhất là những cộng đồng có tỷ lệ lây nhiễm cao, trong đó có cộng đồng da đen và Latino,” Bác Sĩ Uribe nói.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameVì muốn mọi cộng đồng đề phòng COVID-19 nhiều hơn, bà Uribe kêu gọi cư dân liên lạc bác sĩ gia đình của họ hoặc gọi Sở Dịch Vụ Y Tế, hay lên trang web của cơ quan này.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameHiện nay, Los Angeles County đang có hơn 180 nơi xét nghiệm, và cư dân có thể đến thử COVID-19 miễn phí, không cần biết tình trạng bảo hiểm hay tình trạng nhập cư của họ ra sao.

Diễn giả cuối cùng là Bác Sĩ Tasha Dixon, bác sĩ gia đình trưởng của trung tâm nội trú tại bệnh viện Martin Luther King Jr. ở Los Angeles và là một đại diện y tế của Sở Y Tế Công Cộng Los Angeles County.

Xét nghiệm COVID-19 là ưu tiên hàng đầu của Los Angeles County. (Hình minh họa: Valerie Macon/AFP via Getty Images)

Bà cho biết: “Những diễn giả trước đã nói hết những điều quan trọng rồi, nên tôi chỉ nhắc lại những điều họ vừa nói, và thêm một chút vào thôi.”

Bác Sĩ Dixon nhấn mạnh việc cộng đồng nên tận dụng các dịch vụ xã hội và y tế của Los Angeles County để vượt qua được các khó khăn liên quan đến đại dịch COVID-19.

Bà còn nhắc nhở các cộng đồng nên đi xét nghiệm, nhất là những người đang có triệu chứng, và làm theo hướng dẫn của các cơ quan y tế nếu dương tính.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameCuối cùng, bà Dixon cho hay số giường bệnh của phòng chăm sóc đặc biệt tại các bệnh viện ngày càng có nhiều bệnh nhân, cảnh báo tình hình dịch bệnh sẽ tiếp tục trầm trọng hơn.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameLos Angeles County là quận hạt gặp nhiều khó khăn liên quan đến COVID-19 nhất của Nam California. Chính vì vậy, các giới chức của quận hạt này liên tục kêu gọi cư dân, nhất là các cộng đồng thiểu số, sử dụng triệt để các dịch vụ cần thiết. [kn]

Liên lạc tác giả: [email protected]

Có thể bạn quan tâm