Mẹ Nấm gây sóng gió trên mạng?

Kỳ 1: 'Mang ơn nước Mỹ' và 'tự do ngôn luận' xoay quanh sự kiện Mẹ Nấm

Ngọc Lan/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Trong thời gian qua, phát biểu của cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm, trên Facebook rằng “Nước Mỹ không vĩ đại như người ta tưởng” và “dịch bệnh nên đọc cảnh báo của chuyên gia y tế đừng nghe lời lãnh đạo” gây tranh cãi mạnh mẽ giữa hai nhóm bênh và chống cô. 

Tóm tắt sự kiện

Trong cuộc họp báo hôm 19 Tháng Ba, Tổng Thống Donald Trump nói: “Thuốc trị sốt rét Hydroxychloroquine có thể bào chế ngay lập tức để trị COVID-19.” Ông cũng cho biết “sẽ thúc đẩy Cơ Quan Kiểm Soát Dược Phẩm (FDA) uyển chuyển hơn trong các quy định để sớm có các phương tiện chống dịch.”

Thuốc Hydroxychloroquine, người Việt quen gọi với tên Ký Ninh, trị sốt rét.

Ngày 21 Tháng Ba, 2020, trên Facebook cá nhân của mình, Mẹ Nấm viết một mẩu tin (status) với nội dung như sau: “Thông tin sai lầm về thuốc trị sốt rét chloroquine/hydroxycloroquine sẽ chống được virus Vũ Hán.”

“Ngắn gọn: thuốc nớ là thuốc độc chứ chả đùa một khi tự mua, tự uống. Coi chừng đi thăm ông bà ông vãi trước cả khi cái con virus nó mò tới hỏi thăm nha,” cô viết.

Trong mẩu tin này, cô nêu ra có những trường hợp bệnh nhân “đi luôn” sau khi được bác sĩ ở Vũ Hán cho dùng thuốc này, cũng như một số tác dụng phụ khi dùng thuốc gốc chloroquine/hydroxychloroquine là “nôn mửa trào mật, tiêu chảy trào bồn cầu, dùng lâu ảnh hưởng đến thị giác, thính giác, và cả hệ tim mạch.”

Cuối mẩu tin, cô ghi thêm câu: “P/s: Dịch bệnh nên đọc cảnh báo của chuyên gia y tế đừng nghe lời lãnh đạo nha quý vị.”

Cách bẻ khóa đĩa rung gameMẩu tin này đã tạo nên cuộc tranh cãi khi nhiều người cho rằng tại sao cô dám lên tiếng chê bai Tổng Thống Trump.

Ngày hôm sau, 22 Tháng Ba, Mẹ Nấm viết tiếp một bài khác, mang tên “Cuộc tranh luận về thuốc điều trị sốt rét sẽ đi đến đâu?”

Ngay câu mở đầu, cô viết: “Chả đi đến đâu cả. Vì có ai chịu đọc gì đâu mà tranh với chả luận.”

Tiếp đó, cô giải thích một lần nữa về việc nên cẩn thận khi dùng thuốc sốt rét để điều trị “virus Vũ Hán” để tránh tử vong và bị các tác dụng phụ. Cô cho rằng nhiều người đã săn lùng thuốc này, bởi vì “Tổng thống Hoa Kỳ viết trên Twitter cá nhân tên của hai loại thuốc có thể kết hợp với nhau để điều trị.”

Đồng thời, cô cũng viết: “Tôi học được một điều giữa lúc đại dịch này đó chính là những người đã an toàn, yên ổn thứ họ quan tâm bảo vệ là lãnh tụ nước Mỹ, bất kể các cảnh báo an toàn từ chuyên gia.”

Bà Bạch Hạc Nguyễn. (Hình: Facebook Bach Hac Nguyen)

Cách bẻ khóa đĩa rung gameCô dẫn giải: “Tôi viết một câu trên Facebook mình ‘lúc dịch bệnh hãy tin vào các chuyên gia, y bác sĩ, đừng tin lãnh đạo’ ngay lập tức các Trumpike vào thể hiện thái độ ngay. Từ bao giờ chữ ‘lãnh đạo’ được dành để ám chỉ duy nhất một mình ông Trump vậy!? Và từ bao giờ mà nước Mỹ, nơi tôn trọng các ý kiến khác biệt lại có quy định về lãnh tụ như vậy!?”

Cách bẻ khóa đĩa rung game“Các anh chị ở Mỹ, status này tôi viết là dành cho các anh chị, các anh chị nên nhớ sự tôn trọng ý kiến khác biệt và tự do báo chí là hai giá trị đặc thù của Hoa Kỳ. Nó làm nên sự khác biệt của nước Mỹ. Cho nên, đừng tự đánh mất các giá trị này khi muốn bịt miệng người khác,” cô viết.

Cô viết tiếp trong bài: “Tôi nhắc lại, tôi không theo đảng nào cả, tôi chia sẻ thông tin đơn thuần về y tế và sự thật. Cộng Hòa hay Dân Chủ nó không phải vấn đề của tôi. Cái tôi muốn là sự thật và trách nhiệm của một lãnh đạo quốc gia. Ai yêu ai ghét Trump là chuyện của mỗi người. Một vị lãnh đạo quốc gia mà hôm nay nói gì ngày mai quên mất, trong khi lời nói của mình có thể ảnh hưởng tới hàng trăm triệu người, đến sinh mạng của người khác thì thật đáng lo ngại.”

Cô nhận xét: “Nước Mỹ không vĩ đại như nhiều người đang nghĩ. Thiếu khẩu trang y tế, thiếu bộ xét nghiệm, tổng thống kêu nhân viên sử dụng lại khẩu trang, có khác gì Vũ Hán không!?”

Cách bẻ khóa đĩa rung gameBài viết này của Mẹ Nấm ngay lập tức, như “châm dầu vào lửa,” khiến một số người giận dữ, phẫn nộ.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameMột người tên Bạch Hạc Nguyễn đã viết một thỉnh nguyện thư kêu gọi 10,000 người ký tên để yêu cầu trục xuất Mẹ Nấm về lại Việt Nam.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameNgày 25 Tháng Ba, Như Quỳnh viết một mẩu tin khác: “Đây là nước Mỹ, công dân sẽ được lắng nghe nếu thỉnh nguyện thư đủ 100,000 chữ ký. Ai ủng hộ việc trục xuất tôi khỏi nước Mỹ, xin mời vào đây ký tên. Để tôi giải thích về link này: Đây không phải là link do tôi lập, nick Bach Hac Duong nào đó đã lập thì phải và được nhiều người quan tâm ủng hộ, tôi thấy nhiều người có thể chưa biết thông tin này nên tôi chia sẻ để quảng bá phụ các bạn ấy!”

Dĩ nhiên, những dòng này được nhiều người xem như một sự thách thức của cô với cộng đồng nơi đây. 

Vì sao nhiều người phẫn nộ?

Cô Cao Xuân Thanh Ngọc, giám đốc dược của hệ thống Prime Healthcare Services, điều hành khoa dược của khoảng 50 bệnh viện nằm rải rác ở 14 tiểu bang Hoa Kỳ, cho biết: “Là người phải đối diện, nhìn thấy bệnh nhân giành lấy từng hơi thở, nên lúc đầu tôi cảm thấy buồn khi đọc được những lời của cô này chia sẻ trên Facebook, vì cô ấy không thể hiện được sự quan tâm, mà ngược lại còn chế giễu những gì mà Tổng Thống Trump và cả nước đang cùng cố gắng vượt qua.”

“Kế nữa, đối với tôi, đất nước này rất vĩ đại trong nhiều ý nghĩa. Vĩ đại vì nó cho mình có cơ hội tiến thân. Vĩ đại vì nó đã cưu mang biết bao người Việt Nam của mình sau chiến tranh. Vĩ đại vì người dân Mỹ rất nhân bản. Khi có đại dịch xảy ra, như hãng GM đã bỏ công việc chính của họ là chế tạo xe mà chuyển qua làm công việc chế tạo những máy trợ thở. Những công ty như 3M tăng cường làm thêm khẩu trang cho nhân viên y tế. Rồi những công ty thuốc như Teva hứa cho hơn 10 triệu viên thuốc Hydroxychloroquine,” cô nói.

Facebooker Giao Thanh Pham. (Hình: Facebook Giao Thanh Pham)

Cách bẻ khóa đĩa rung gameCô Ngọc tiếp: “Cách đây hai, ba tuần, tôi đã đọc tin tức rất nhiều về loại thuốc Hydroxychloroquine này và tôi cũng muốn chia sẻ là thuốc này mặc dù chưa được FDA chuẩn thuận dùng cho việc chữa trị con virus này nhưng đã có rất nhiều nghiên cứu, như từ bên Pháp, chứng minh rằng thuốc này có thể giúp bệnh nhân nhiễm virus này. Thế nên khi một vị tổng thống báo tin đó trước mọi người thì phải hiểu không phải tự dưng ông nói. Khi ông nói như vậy, thay vì mình mừng, thì cô này lại chế giễu lại ông. Đó là lý do vì sao tôi giận. Là một người không giúp trấn an được người dân thì thôi, đừng gây thêm những phiền toái, phiền lòng cho người khác. Khi mình chưa làm được gì cho đất nước này thì ít nhất hãy cùng nhau im lặng ở trong nhà hãy cùng nhau vượt qua cơn đại dịch này chứ đừng làm điều gì quá đáng.”

Cách bẻ khóa đĩa rung gameBà Bạch Hạc Nguyễn, đang sống tại Katy, Texas, nói với phóng viên Người Việt rằng: “Lý do tôi buộc phải viết thỉnh nguyện thư là vì thái độ cô này rất xấc xược, trịch thượng và đầy thách thức.”

“Lúc đầu, mình nghĩ hãy để cho cổ thời gian suy nghĩ lại, có lời xin lỗi hay là dịu giọng lại nhưng không ngờ càng lúc cô càng hống hách, thách thức cộng đồng người Việt ở đây. Cô lên Facebook gọi người Việt mình là bọn AK47, nghĩa là giọng điệu của cô càng lúc càng trịch thượng hơn,” bà Bạch Hạc nói qua điện thoại.

Bà tiếp: “Lúc đầu khi viết thỉnh nguyện thư tôi suy nghĩ rất nhiều, vì tôi thương hai đứa con của cô ấy, nhưng cô ngày càng quá quắt, phủi tay hết với tất cả sự giúp đỡ của mọi người. Không chỉ vậy, cô còn mang link thỉnh nguyện thư của tôi về trang Facebook của cô như một sự thách thức cộng đồng khi kêu gọi ‘ai muốn trục xuất tôi thì vào đây ký.’ Tôi không thể nào chấp nhận được thái độ trịch thượng đó của cô.”

Tuy nhiên, bà Bạch Hạc cho biết mục đích của thỉnh nguyện thư không có ý thực sự kêu gọi trục xuất Mẹ Nấm về Việt Nam, mà chỉ là “bày tỏ sự bất bình” của bà.

Bà nói thêm: “Trước khi làm tôi đã lấy ý kiến nhiều người, họ đều lên tiếng ủng hộ. Khi làm tôi vẫn nghĩ đến mẹ và hai đứa con của cô. Mình lên tiếng để cô thức tỉnh nhưng có lẽ đằng sau cô có một thế lực nào đó nên càng ngày cô càng mạnh miệng để chửi mọi người hơn.”

Cách bẻ khóa đĩa rung gameCả cô Cao Xuân Thanh Ngọc và bà Bạch Hạc Nguyễn cũng đều nhắc đến một phát biểu của Mẹ Nấm khiến họ nổi giận, đó là “Trump chính là sứ giả tuyệt vời nhứt của Chúa, với sứ mệnh làm nhiễu thông tin, cản trở việc chữa trị nghiêm túc, và gửi càng nhiều người về với Chúa càng nhanh càng tốt.”

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTuy nhiên, Mẹ Nấm lại viết rõ trong Facebook của cô rằng đó là bài viết cô “copy” lại từ Facebook của một người tên Do Huu Chi chứ không phải do chính cô viết ra.

Bà Lê Hoài Anh, một doanh nhân ở Việt Nam, là người từng mua một bức tranh vẽ hình hai mẹ con Mẹ Nấm với giá $5,000 để “ủng hộ tiền cho gia đình mẹ cô ấy nuôi hai cháu bé ăn học trong thời gian cô ấy ở tù” và “bức tranh vẽ mẹ con cô ấy tôi treo trân trọng ở văn phòng làm việc của tôi.”

Tuy nhiên, hôm 23 Tháng Ba, sau các bài viết của Mẹ Nấm, bà Hoài Anh viết trên Facebook rằng: “Cho đến hôm nay khi đọc status của cô ấy về Tổng Thống Trump và nước Mỹ, tôi quyết định chính thức tháo bức tranh vẽ mẹ con cô ấy đang treo trong văn phòng tôi xuống; tôi tháo đi không treo nữa vì tôi thấy cô ấy không xứng đáng với sự trân trọng mà tôi đã dành cho cô ấy. Tôi không muốn nặng lời với phụ nữ vì vậy tôi sẽ không nói một câu gì nặng chỉ là tôi không còn tin cô ấy là nhà dân chủ và cũng không còn thích cô ấy nữa đơn giản thế thôi!” 

‘Chống Cộng mà lại chống Trump thì chỉ có bọn nằm vùng…’

Cách bẻ khóa đĩa rung gameBên cạnh những ý kiến bày tỏ sự giận dữ về những lời phát biểu của Mẹ Nấm, cũng có ý kiến bày tỏ sự bất bình về những người lên tiếng đả kích Mẹ Nấm.

Ông Thiêm Võ. (Hình: Facebook Thiem Vo)

Cách bẻ khóa đĩa rung gameMột người tên Giao Thanh Pham, ở North Carolina, viết trên trang Facebook cá nhân ông một bài có tên “Chống Cộng mà lại chống Trump thì chỉ có bọn nằm vùng…” để bày tỏ suy nghĩ về vấn đề này.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTrong bài viết của mình, Facebooker Giao Thanh Pham nhắc đến cảnh “cả triệu người dân ngoài đó lăn ra than khóc thảm thiết khi ông Hồ chết,” “hàng triệu người dân Bắc Hàn xuống đường, vật vã than khóc, tiếc thương một lãnh tụ vĩ đại” khi Kim Nhật Thành “tự dưng lăn đùng ra chết…”

“Qua vài sự kiện đó, tôi nghiệm ra được một điều ‘dường như hơi chắc chắn’ là, đại đa số người dân sống ở những quốc gia Cộng Sản, bị cấy vào tim óc những con vi khuẩn Sinh Tử Phù, không có thuốc giải, đó là căn bịnh Thần Thánh Hóa Lãnh Tụ, bịnh Suy Tôn Lãnh Đạo như thượng đế trong lòng họ, cho dù họ may mắn đã thoát khỏi nơi chốn cũ,” ông Giao viết.

Theo ông: “Bởi vậy, chẳng lạ gì, khi bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh lên tiếng chỉ trích ông Donald Trump về những tuyên bố bậy bạ liên quan đến thuốc men cho đại dịch COVID-19 hiện nay, tạo ra những bất ổn trong xã hội, gây ra những hoang mang đến người dân ở Mỹ, thì đoàn người mang trong mình con vi khuẩn Sinh Tử Phù kia, hung hãn kéo nhau từng đoàn như những đoàn quân cảm tử chân bị xích vào xe tăng, chỉ có một chọn lựa là tiến về phía trước, tấn công miền Nam năm 1968, với cuốc xẻng, với gậy gộc, và với giáo mác, họ tấn công từng đợt vũ bão, mà chẳng biết mình xả thân sống chết vì lý tưởng hay vì ảo tưởng…”

Tuy nhiên, ông cho rằng: “Mấy năm trong tù, Cộng Sản không giết được bà Quỳnh, thì những lời chửi rủa kia, có lẽ chỉ là tiếng muỗi vo ve với bà ấy mà thôi – chẳng hề gì.”

Ông nhấn mạnh: “Bịnh tôn sùng lãnh tụ hay nói thẳng ra là bịnh Cuồng Lãnh Tụ của người Việt, là một loại vi khuẩn không có thuốc chữa.”

Cách bẻ khóa đĩa rung gameÔng Giao trích dẫn câu nói bất hủ của bà Evelyn Beatric Hall, một nhà văn người Anh, như sau: “Tôi tuy không đồng ý với điều bạn nói, nhưng tôi sẽ mang mạng sống của tôi ra để bảo vệ quyền được phát biểu của bạn” để đi đến kết luận: “Khi nào người dân Việt Nam, nhất là những người được may mắn định cư ở những xứ sở Tự Do, mà chưa hiểu được chân lý này, mà vẫn còn muốn tấn công bịt miệng chà đạp lên Quyền Tự Do Ngôn Luận của người khác, thì Việt Nam sẽ không bao giờ có cơ hội thoát đi đâu được.”

Với ông Thiêm Võ, hiện ở San Diego, Nam California, thì những lời bình luận phản bác gay gắt trên trang Facebook của Mẹ Nấm giống như “cảnh đấu tố.”

“Cảnh đấu tố ghê quá, cũng như đấu tố hồi cải cách ruộng đất, nội dung tố không nhiều, lặp đi lặp lại vài ý như ‘vô ơn, nằm vùng, chê Mỹ thì về Việt Nam sống’…” ông Thiêm Võ, còn có nickname Caubay, viết trên Facebook của ông.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameÔng tiếp: “Mà tui đọc status của ‘bà Quỳnh’ thì thấy bả nói cũng không có gì sai nếu không nói là nói đúng hết. Thí dụ trị bịnh thì đừng nghe lãnh đạo mà nghe bác sĩ thì sai chỗ nào? Có người bảo tổng thống tui có dàn cố vấn nên nói phải đúng! Lão vẹm Phạm Văn Đồng năm xưa cũng bảo rau muống bổ hơn thịt bò đó! Chính trị gia mà! Chính trị gia có gốc con buôn thì lại càng cẩn thận khi nghe!”

“Nói nước Mỹ không ‘vĩ đại như ta tưởng’ thì rất đúng trong lúc này. Đang bấn xúc xích, bác sĩ y tá cả nước đang thiếu phương tiện, dụng cụ chẩn bịnh, ngừa bịnh chớ nói gì tới dân! So ra với Nam Hàn, Nhật Bản thì Mỹ không bằng (về việc này). Mà Mỹ ở xa, tổng thống tui biết trước đại dịch từ lâu rồi (ổng nói chớ không phải tui) mà vẫn để lây tràn lan, thiếu thốn y cụ, thiếu chuẩn bị… thì là lỗi tại ông Obama chớ ai!” ông Thiêm thêm. (Ngọc Lan)

Kỳ tới: Mẹ Nấm nói gì về phản ứng của dư luận xung quanh? 

—-
Liên lạc tác giả: [email protected]

Có thể bạn quan tâm