Món gà nướng kiểu Mễ lâu năm ở Orange County thơm phức mùi lửa than

Thiện Lê/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Một hôm chạy trên đường Harbor ở Garden Grove, tôi ngửi thấy mùi gà nướng trên lửa than rất thơm, nhìn qua thì thấy quán El Pollo Norteno ngay đối diện chợ AA. Tôi từng sống ở khu này vài năm, nhưng chưa bao giờ thử quán gà nướng kiểu Mexico này, nên bây giờ quyết định thử một lần cho biết.

Gà nướng kèm theo ớt nướng, bánh taquitos và bánh tortilla. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Cách bẻ khóa đĩa rung gameEl Pollo Norteno là một quán ăn khá quen thuộc với cư dân Orange County, được thành lập từ năm 1981với tiệm đầu tiên ở Santa Ana. Đến nay, tiệm ăn này có tổng cộng bốn chi nhánh, hai ở Santa Ana, một ở Anaheim và một ở Garden Grove.

Món ăn “bảng hiệu” của El Pollo Norteno là gà nướng làm theo kiểu của tiểu bang Sinaloa ở Mexico, và tên của quán này là “gà miền Bắc” vì Sinaloa thuộc miền Bắc Mexico. Gà được nướng trên lửa than củi thơm phức, và thu hút được thực khách địa phương trong mấy chục năm qua.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTrong những năm từng sống ở Garden Grove tại khu tiếp giáp với Anaheim, tôi chạy ngang qua El Pollo Norteno nhiều lần nhưng chưa thử bao giờ. Tôi từng thấy họ mang lò nướng ra bãi đậu, nướng gà làm khói bốc nghi ngút để câu khách.

Quán ăn này có trang web với hệ thống đặt món ăn rất tiện lợi, khách chỉ cần chọn một chi nhánh, rồi chọn món ăn là xong.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameVì món chính của El Pollo Norteno là gà nướng nên tôi gọi một phần gà lớn, khoảng 12 miếng gà. Một phần gà lớn thì được kèm theo bánh tráng tortilla và hai món ăn kèm. Tôi chọn đậu hầm và cơm đỏ cho hai món đó. Ngoài ra, phần gà còn có thêm nước xốt salsa.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameSau khi đặt món ăn, quán El Pollo Norteno sẽ gửi tin nhắn qua điện thoại và email cho khách để xác nhận. Khách chỉ cần đợi từ 15 đến 20 phút là gà nướng xong.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameVì Orange County phải vào lại Bậc Tím, tôi không thể ngồi ăn tại tiệm để có thể thưởng thức gà nướng mới ra lò, và phải mua về nhà ăn.

Bảng hiệu của El Pollo Norteno. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTrong khi đợi nhân viên lấy gà và gói lại, tôi nhìn vào nhà bếp thì thấy những miếng gà đang “xèo xèo” trên bếp lửa than và khói bốc lên thơm phức, làm tôi thèm thuồng. Một góc của tiệm thì chất đầy các bao than củi, nên thực khách biết chắc chắn đây là gà nướng bằng lửa than thật.

Khi về đến nhà, tôi bắt đầu ăn thử món gà nướng có lâu năm ở Orange County. Những miếng gà được ướp gia vị bí mật của tiệm, có màu cam bên ngoài và có những chỗ cháy xém rất hấp dẫn. Trong phần gà còn có thêm bánh tortilla, bánh cuốn taquitos và vài trái ớt nướng.

Thịt gà thơm phức, với lớp da thấm gia vị nên biến thành màu cam, có những vết cháy xém khi nướng. Thịt tuy thấm gia vị, có vị cay nhẹ, nhưng không mặn, và rất vừa miệng, lại khá chắc thịt. Lớp da gà thì hơi giòn và thơm phức mùi lửa than. Gà được nướng lâu trên lửa than nên mùi hơi khét thấm vào, miếng nào cũng thơm.

Cơm đỏ ăn kèm với gà. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Cách bẻ khóa đĩa rung gameMột phần gà có nhiều phần thịt như đùi, ức và cánh, mỗi phần ngon một kiểu. Ức gà thì khô hơn các phần thịt khác, nhưng cũng thấm gia vị và đầy mùi thơm của lửa than. Đùi gà thì chắc thịt, không bị khô và có những miếng sụn giòn rất ngon. Cánh gà thì mỏng nên đậm mùi thơm của lửa than nhất.

Khi ăn các món của Mexico, chắc chắn không thể nào bỏ qua nước xốt salsa. Một phần gà của quán El Pollo Norteno có kèm theo một phần salsa lớn, được làm từ ớt, cà chua, hành củ và nước chanh. Vị chua ngọt của cà cùng với vị cay của ớt rất hợp với thịt gà, giúp người ăn không bị ngán.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameBánh tortilla của quán này thì có hai loại bột bắp với bột mì. Vì biết họ tự làm bánh bột mì nên tôi chỉ lấy loại đó thôi. Bánh có độ dẻo dai rất vừa phải, và có vị hơi ngọt, rất thích hợp để cuốn gà với các món ăn kèm vào.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameNhững trái ớt nướng thì cháy xém bên ngoài, có vị ngọt tự nhiên khi mới cắn vào, sau đó vị cay bắt đầu thấm vào lưỡi, nhưng không quá cay. Vị cay của ớt làm kích thích vị giác, làm thực khách muốn ăn nhiều gà hơn.

Nước xốt salsa. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Phần gà còn có bánh taquito nhân khoai tây và thịt gà bên trong. Bánh được chiên giòn bên ngoài, có khoai tây bùi và thịt gà nướng rất thơm, chỉ cần chấm vào chút salsa là ngon.

Các món ăn kèm thì có cơm đỏ và đậu hầm. Cơm rời hạt, có mùi vị của cà chua và chút mùi tỏi rất vừa miệng, nhưng không khác gì so với nhiều quán ăn khác.

Món đậu hầm có tên “frijoles charros” hay còn gọi là “đậu cao bồi” thì rất ngon. Món này có tên gọi như vậy là vì những cao bồi người Mexico thường hầm đậu để ăn cho chắc bụng trong những lúc chăn bò. Quán El Pollo Norteno hầm đậu rất đúng kiểu truyền thống vì có cà chua, hành củ và xúc xích chorizo băm nhỏ. Đậu thơm bùi, thấm nước hầm đầy mùi vị của các loại rau và vị cay thơm của xúc xích chorizo.

Với món gà nướng rất ngon, tôi có thể hiểu tại sao quán El Pollo Norteno tồn tại được lâu năm ở Orange County. Giá cả thì rất vừa phải, khoảng $40 cho một phần 16 miếng gà với 15 miếng bánh tortilla và hai món ăn kèm lớn.

Món “đậu cao bồi.” (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Chi nhánh ở Garden Grove của El Pollo Norteno tọa lạc tại địa chỉ 13185 Harbor Boulevard, Garden Grove, CA 92843, đối diện khu chợ AA.

Chi nhánh đầu tiên ở Santa Ana tọa lạc tại địa chỉ 1525 West 1st Street, Santa Ana, CA 92703.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameChi nhánh thứ hai ở Santa Ana tọa lạc tại địa chỉ 1327 East First Street, Santa Ana, CA 92701.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameChi nhánh ở Anaheim tọa lạc tại địa chỉ 528 West Lincoln Avenue, Anaheim, CA 92805.

Thực khách có thể vào trang web để đặt món ăn rồi đến lấy hoặc cho họ giao đến nhà. (Thiện Lê) [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Có thể bạn quan tâm