‘Peace & Prisoners of War,’ hồi ký chiến tranh của Phan Nhật Nam

LITTLE SAIGON, California (NV)Cách bẻ khóa đĩa rung game – Nhà xuất bản Học Viện Hải Quân Hoa Kỳ hôm 15 Tháng Chín vừa ấn hành “Peace & Prisoners of War: A South Vietnamese Memoir of the Vietnam War” (Hòa bình và tù binh chiến tranh: Hồi ức về chiến tranh Việt Nam của một người miền Nam Việt Nam) của tác giả Phan Nhật Nam, với lời giới thiệu của cựu Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ Jim Webb.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTheo bản dịch tiếng Việt, trích từ thông cáo báo chí của nhà xuất bản Học Viện Hải Quân Hoa Kỳ cho biết, ông Jim Webb viết lời giới thiệu như sau: “Các cuộc thảo luận tại Hoa Kỳ về chiến tranh Việt Nam có xu hướng làm mờ nhạt giai đoạn từ năm 1972 đến cuộc tổng tấn công cuối của miền Bắc vào năm 1975. Nhưng trên chiến trường, đó là thời điểm tàn bạo đối với đồng minh Nam Việt Nam của Hoa Kỳ trong lúc một cuộc đàm phán ngoại giao gay go được tiến hành trước thực tế ngày càng rõ là người Mỹ đã bỏ rơi họ.”

Vẫn theo nhà xuất bản, trong “Peace & Prisoners of War: A South Vietnamese Memoir of the Vietnam War,” được viết ngay khi các sự kiện đang xảy ra, nhà văn Phan Nhật Nam, qua một lăng kính đặc thù, giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui, và nỗi tuyệt vọng của miền Nam Việt Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của Cộng Sản.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameÍt người cầm bút có thể viết nên những trang sử tương tự. Nhà văn Phan Nhật Nam đã chứng kiến cuộc chiến trong nhiều năm từ cái nhìn của một người lính cầm súng trong binh chủng Nhảy Dù và phóng viên chiến trường của miền Nam Việt Nam, và 14 năm sau cuộc chiến, ông là tù nhân trong các trại tù cải tạo khét tiếng của Hà Nội, trong đó có 8 năm ông bị biệt giam.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameSau cuộc chiến, mai danh ẩn tích là số phận và chọn lựa của Phan Nhật Nam cả ở Việt Nam và Hoa Kỳ.

Nhưng giờ đây, một trong những tác phẩm quan trọng của ông được ấn hành, và do Thượng Nghị Sĩ Jim Webb, một trong những sĩ quan Thủy Quân Lục Chiến Mỹ nổi tiếng nhất trong chiến tranh Việt Nam, giới thiệu trang trọng.

Ông Jim Webb mô tả tác phẩm sống động này là “một cái nhìn nguyên bản bị đóng băng trong thời gian, không phô diễn thái quá hay kết hợp những hiểu biết được hồi tưởng lầm lẫn.”

Quan sát của nhà văn Phan Nhật Nam làm rõ ý nghĩa cái kết thúc của miền Nam được dự báo trước với những sự kiện bi thảm, trên chiến trường cũng như nỗi thất vọng khi đàm phán với một đối thủ độc ác trong lúc bị đồng minh hàng đầu bỏ rơi.

Độc giả sẽ thấy cuốn sách vừa mang lại những điều mới lạ cũng như quan ngại, những quan sát của người viết cho đến nay vẫn bị lãng quên trong hầu hết các trang sử về chiến tranh Việt Nam.

Cách bẻ khóa đĩa rung gamePhan Nhật Nam là một quân nhân, một nhà văn tên tuổi và một nhà bình luận chính trị. Ông tốt nghiệp trường Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt, ngôi trường tại miền Nam Việt Nam được coi là West Point của Việt Nam.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTrong cuộc chiến, Phan Nhật Nam là người lính trận Mũ Đỏ hơn 8 năm, một chiến sĩ thuộc một sư đoàn tinh nhuệ của miền Nam Việt Nam và sau đó trở thành phóng viên chiến trường.

Sau ngày Cộng Sản tiếp quản miền Nam vào năm 1975, ông bị giam trong “trại cải tạo” khét tiếng của Hà Nội trong 14 năm, với 8 năm biệt giam.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameÔng di cư sang Hoa Kỳ năm 1993 theo chương trình ODP, tuy vậy, ông không ngừng viết và nói về cuộc chiến cũng như hậu quả của nó. Nhà văn Phan Nhật Nam là một trong những tiếng nói có tầm ảnh hưởng lớn từ cộng đồng người Việt hải ngoại.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameCựu Thượng Nghị Sĩ Jim Webb từng tham chiến tại Việt Nam trong binh chủng Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ. Ông được nhiều huy chương cao quý của Hải Quân Hoa Kỳ như Navy Cross, Silver Star, hai Bronze Star, và hai Purple Heart. Ông là tác giả của 10 tác phẩm, trong đó có tiểu thuyết kinh điển “Fields of Fire,” nói về cuộc chiến Việt Nam.

Ông Webb cũng là nhà báo, đi và viết nhiều, từng nhận giải Emmy cho chương trình truyền hình năm 1983 về Thủy Quân Lục Chiến ở Beirut, Lebanon, và là phóng viên chuyên nghiệp tại Afghanistan năm 2004.

Trong chính quyền Hoa Kỳ, ông từng là cố vấn nhiều ủy ban tại Hạ Viện, và nắm nhiều chức vụ quan trọng như phụ tá bộ trưởng Bộ Quốc Phòng và bộ trưởng Bộ Hải Quân trong chính quyền Ronald Reagan, và từng là thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đại diện tiểu bang Virginia. (Đ.D.)


“Peace & Prisoners of War: A South Vietnamese Memoir of the Vietnam War” (Hòa bình và tù binh chiến tranh: Hồi ức về chiến tranh Việt Nam của một người miền Nam Việt Nam)

Cách bẻ khóa đĩa rung gameNhà xuất bản Học Viện Hải Quân Hoa Kỳ

Ấn Hành: 15 Tháng Chín, 2020

ISBN: 9781682476147

Giá sách bìa cứng: $24.95

240 trang 6 x 9 in

Đặt mua tại: http://www.usni.org/press/books/peace-and-prisoners-war

Tin tức về việc phát hành, xin liên lạc với Jacqline Barnes, điện thoại (410) 295-1028, email: [email protected] hoặc Phan Quang Trọng, điện thoại (210) 724-7130, email [email protected]

Có thể bạn quan tâm