11 cách để thành công trong ‘cuộc chiến đấu thầu’

(redfin.com) – Cuộc chiến đấu thầu là một thuật ngữ bất động sản khi người bán nhận được nhiều đề nghị mua nhà trong một khoảng thời gian ngắn.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameNgười bán có thể chờ xem liệu người mua có sẵn sàng tăng giá chào mua không và các nhượng bộ khác. Đây là một điểm khó khăn cho người mua nhà. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của nhân viên môi giới có kinh nghiệm, bạn có thể vượt qua cuộc đấu thầu một cách khôn ngoan và giành chiến thắng.

Để giành được lợi thế trong một thương vụ mua bán nhà cần phải có lợi cho cả hai bên. (Hình minh họa: SAUL LOEB/AFP via Getty Images)

Khi nào nên rời bỏ cuộc chiến đấu thầu?

NGÔI NHÀ CẦN NHIỀU SỬA CHỮA LỚN

Nếu ngôi nhà chưa thể dọn vào và cần phải cải tạo một đôi chút, điều này có thể ổn. Nhưng nếu bạn dự đoán một khoản tiền mặt đáng kể để sửa chữa nhà, tốt hơn hết bạn nên tìm một ngôi nhà khác. Một cuộc chiến đấu thầu có thể cám dỗ bạn đưa ra giá mua cao hơn ngân sách, bạn sẽ không đủ tài chính để cải tạo ngôi nhà.

NGÔI NHÀ ÐÃ VƯỢT QUÁ NGÂN SÁCH CỦA BẠN

Nếu bạn đưa ra giá mua cao ngay từ đầu và không thể tăng giá thêm nữa, bạn nên ra khỏi cuộc chiến đấu thầu.

TÌNH TRẠNG KHAN HIẾM NHÀ

Trong khu vực bạn tìm kiếm có rất ít nhà rao bán, cuộc chiến đấu thầu chắc chắn cạnh tranh khốc liệt hơn.

Dưới đây là 11 bí quyết giúp bạn giành chiến thắng.

1-Thư phê duyệt trước cho khoản vay thế chấp

Cách bẻ khóa đĩa rung gameNgười mua nhà thông minh là người thực hiện nghiên cứu và có trong tay thư phê duyệt trước cho khoản vay thế chấp. Thư phê duyệt trước là một tín hiệu cho người bán và nhân viên môi giới biết rằng bạn đang chuẩn bị khoản vay thế chấp. Đây cũng là một triển vọng tốt để chốt giao dịch mua.

2-Tránh một cuộc chiến đấu thầu ngay từ đầu

Hãy đề nghị nhân viên môi giới của bạn tìm hiểu mong muốn và nhu cầu thực sự của người bán, từ đó bạn có thể đưa ra giá mua phù hợp.

3-Thanh toán bằng tiền mặt

Các nhà đầu tư bất động sản biết thủ thuật này và đó là thủ thuật mà người mua nhà có thể sử dụng nếu bạn có đủ khả năng chi trả. Tiền mặt cho người bán thấy rằng bạn nghiêm túc và sẵn sàng mua ngôi nhà ngay hôm nay.

4-Trả giá cao hơn

Nếu bạn có đủ ngân sách để trả giá cao hơn, hãy hỏi nhân viên môi giới để được hướng dẫn về giá mua phù hợp. Hãy nhớ rằng, số tiền mua cao hơn sẽ tăng khoản thanh toán thế chấp của bạn. Hãy cẩn thận để giữ giá mua trong phạm vi ngân sách của bạn.

5-Loại bỏ các điều khoản phụ (contingencies)

Cách bẻ khóa đĩa rung gameHầu hết các nhân viên môi giới sẽ khuyên bạn không nên loại bỏ các điều khoản contingencies, nhưng chiến thuật này có thể giúp bạn đánh bại các đối thủ khác. Các điều khoản contingencies bảo vệ bạn khỏi các vấn đề liên quan đến cấu trúc, hệ thống và sự an toàn của ngôi nhà trong quá trình kiểm tra tình trạng nhà, cũng như sự chênh lệch về giá trị mà sẽ ảnh hưởng đến các điều khoản vay thế chấp. Nếu bạn muốn dẫn đầu trong cuộc chiến đấu thầu, bạn nên loại bỏ càng nhiều các điều khoản contingencies càng tốt. Tuy nhiên, bạn sẽ gặp nhiều rủi ro hơn.

6-Sử dụng điều khoản leo thang

Một mẹo khác là điều khoản leo thang để người bán biết bạn sẵn sàng tăng giá chào hàng lên bao nhiêu nếu giá thầu cạnh tranh xuất hiện. Điều khoản leo thang sẽ đặt ra mức giá chốt mà bạn sẽ không vượt quá.

7-Nhân viên môi giới có kinh nghiệm

Một nhân viên môi giới có kinh nghiệm và uy tín sẽ giúp bạn giành được ưu thế trong cuộc chiến đấu thầu. Họ có thể dò thám và tìm hiểu mọi góc độ, từ đó giúp bạn cân nhắc các lựa chọn đôi bên cùng có lợi.

8-Hãy linh hoạt vào ngày “đóng” thương vụ

Cách bẻ khóa đĩa rung gameSự linh hoạt trong giao dịch bất động sản gần giống như việc bạn có tiền mặt. Nếu bạn không cần chuyển vào nhà ngay và cho người bán thêm thời gian để khắc phục sửa chữa, sự linh hoạt vào ngày “đóng” thương vụ có thể thuyết phục người bán.

9-Tăng số tiền bạn sẵn sàng bỏ ra

Nếu cuộc chiến đặt giá thầu nóng lên và bạn không thể tăng giá mua, bạn có thể tăng khoản tiền trả trước down payment. Người bán sẽ thấy rằng bạn rất nghiêm túc và công ty cho vay sẽ không cần phải chấp thuận số tiền vay cao hơn. Chiến thuật này có thể giúp bạn vượt lên trên những người mua khác.

10-Viết một lá thư cá nhân

Cách bẻ khóa đĩa rung gameHãy thể hiện cho chủ nhà biết bạn trân trọng ngôi nhà của họ đến mức nào. Bạn bày tỏ niềm hạnh phúc của gia đình bạn khi được sống trong ngôi nhà. Bạn cần thể hiện rằng bạn phù hợp với cảm xúc của người bán và lịch sử gia đình của họ. Một lá thư cá nhân có thể giúp bạn chiếm được thiện cảm của người bán.

11-Nói chuyện với người bán (nếu có thể)

Cách bẻ khóa đĩa rung gameKhi thất bại, bạn có thể nói chuyện trực tiếp với người bán. Đây không phải là một tình huống điển hình bởi vì cả hai bên đều thuê nhân viên môi giới. Tuy nhiên, nếu bạn có thể xoay sở, một cuộc gặp mặt trực tiếp cho bạn cơ hội bày tỏ mục tiêu mua nhà và khiến cuộc đấu thầu có lợi cho bạn.

Tham gia vào cuộc chiến đấu thầu là quá trình căng thẳng. Hãy chuẩn bị kỹ càng, giữ một cái đầu tỉnh táo và kiểm soát cảm xúc của bạn. (Ng.Tr) [kn]

Có thể bạn quan tâm