Dùng tiền ‘típ’ để mua nhà được không?

(realtytimes.com) –Cách bẻ khóa đĩa rung game Tiền “típ” (tip), người Việt trong nước thường gọi là tiền “bo” hay “boa,” có gốc từ tiếng Pháp là “pourboire” là tiền mà khách hàng thưởng cho nhân viên làm việc trong một số kỹ nghệ phục vụ như khách sạn, nhà hàng, các tiệm làm tóc và móng tay,…

Đối với nhiều người làm việc trong kỹ nghệ phục vụ, việc nhận thêm lợi tức từ tiền “típ” chiếm một phần đáng kể mà một nhân viên đem về nhà.

Lợi tức từ tiền “típ” rất phổ biến với các nhân viên phục vụ trong lãnh vực nhà hàng ở Mỹ. (Hình: Kiran Ridley/Getty Images)

Thực vậy, không có gì bất thường đối với một người làm việc trong một tiệm ăn nhận được phần lớn lợi tức từ tiền típ trong khi người chủ chỉ trả một khoản lương tối thiểu. Lợi tức từ tiền típ là một khoản tiền lớn. Nhưng khi đến lúc để được chấp thuận một món vay mua nhà, trong khi lợi tức từ tiền típ có thể khá lớn, những người vay tiền cần ý thức về chuyện lợi tức tiền típ đó có thể được sử dụng để giúp họ đủ điều kiện vay tiền.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTrước hết, cần phải có một tiểu sử trong việc nhận loại được tiền đó. Những người vay tiền phải có thể chứng minh lợi tức họ nhận được trong hai năm trước đó. Ngoài ra, lợi tức này cũng phải đều đặn.

Việc cung cấp một tiểu sử hai năm giúp những nhà cho vay xác định lợi tức đó sẽ tiếp tục trong tương lai hay không. Nhưng cung cách người vay đối xử với lợi tức đó cũng quan trọng.

Tiền típ có thể tới dưới hình thức một vài đô la được để lại tại bàn hoặc được bao gồm trong hóa đơn trả tiền bằng thẻ tín dụng. Những gì mà nhân viên thực hiện kế tiếp mới là điều quan trọng.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameLợi tức từ tiền típ phải được ghi sổ. Khi một chủ nhân gởi đi các mẫu W-2, tiền lương được thấy trên các mẫu đó thường là tiền lương tối thiểu được trả cho nhân viên. Các chủ nhân không theo dõi những khoản tiền típ của một nhân viên, điều đó tùy thuộc vào người vay tiền để theo dõi. Có thể có một cuốn sổ tay để theo dõi lợi tức tiền típ đã nhận được bao nhiêu và khi nào. Ngoài ra, những vụ ký thác tiền típ cũng phải được kiểm chứng.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameĐiều này được hoàn thành bằng cách duyệt xét các báo cáo ngân hàng trước đây. Chẳng hạn, một nhân viên có thể nhận được tiền típ trên một căn bản hàng ngày nhưng chỉ ký thác tiền típ hàng tuần. Những khoản ký thác này phải xuất hiện trên các trương mục ngân hàng này.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameHơn nữa, lợi tức từ tiền típ phải được báo cáo với sở thuế IRS trong hai năm vừa qua. Lợi tức được báo cáo là lợi tức mà những nhà cho vay sẽ sử dụng khi xét người vay có đủ điều kiện về lợi tức hay không, bất kể lợi tức tiền típ mà người vay đã thực sự nhận được là bao nhiêu.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameĐối với vài người, mọi lợi tức tiền típ có thể không tới các trương mục ngân hàng nhưng thay vào đó được chi tiêu cho các chi phí hàng ngày. Ở đây, một lần nữa, trong khi lợi tức từ tiền típ thực sự đã nhận được, không có phe thứ ba nào ghi chép là người vay đã nhận được lợi tức đó. Trừ phi lợi tức được ký thác vào trương mục của người vay trên một căn bản đều đặn, thường xuyên, có thể không quan trọng về chuyện lợi tức tiền típ đã nhận được bao nhiêu nếu không có sự kiểm chứng của phe thứ ba.

Nói chung, những nhà cho vay coi lợi tức tiền típ cũng như bất cứ loại lợi tức nào khác trong cung cách để kiểm chứng và được sử dụng để đủ điều kiện vay tiền. Những nhà cho vay muốn thấy một tiểu sử hai năm làm việc trong khi cho thấy lợi tức có thể sẽ tiếp tục. Lợi tức cần phát xuất từ một nguồn đủ điều kiện. Lợi tức cũng phải nhận được với một khoảng thời gian tương đối đều đặn.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameNếu điều này có vẻ như bạn hoặc một người nào đó mà bạn quen biết và sắp mua một căn nhà chắc chắn sẽ nằm trên màn hình radar để theo dõi, điều quan trọng là phải biết trước làm thế nào để sử dụng loại lợi tức phụ trội này.

Các nhà cho vay, các chủ nhân và các nhân viên đều biết rằng lợi tức tiền típ hiện hữu và được cung cấp, nhưng lợi tức đó được chứng minh như thế nào mới là điều quan trọng.

Nếu bạn không thực sự cần lợi tức tiền típ để giúp bạn đủ điều kiện vay tiền, khi đó không có vấn đề gì.

Nhưng nếu lợi tức từ tiền típ phải được sử dụng, điều quan trọng là bạn phải có tài liệu thích hợp để chứng minh và để mắt tới những đòi hỏi trong việc báo cáo.(N.N) [kn]

Có thể bạn quan tâm