Giá thuê nhà ở ngoại ô tăng mạnh

(realtor.com)Cách bẻ khóa đĩa rung game – Những công ty lớn hiện làm chủ những căn nhà biệt lập đang tăng tiền thuê với nhịp độ nhanh nhất kể từ khi họ hồi phục sau vụ khủng hoảng xiết nhà trong thập niên trước, nhờ một vụ đổ xô đi tìm nhà ở ngoại ô.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameMặc dù hàng triệu người Mỹ vẫn đang chật vật để trả tiền thuê nhà và có nguy cơ bị trục xuất, các công ty như Invitation Homes Inc và American Homes 4 Rent đã đặt tương lai của họ vào những người ở ngoại ô kiếm được lợi tức với sáu con số và cho tới nay vẫn an toàn trước trận đại dịch.

Các căn nhà ở ngoại ô đang được người Mỹ ưa chuộng trong mùa đại dịch. (Hình: Eva Marie Uzcategui/AFP via Getty Images)

Mức chiếm ngụ của hàng trăm ngàn căn nhà tính chung được làm chủ bởi các công ty này hiện ở những mức cao kỷ lục. Những kỳ thanh toán đúng hạn phù hợp với các nhịp độ từ trước tới nay. Những người thuê cũ đang chấp nhận tiền thuê gia tăng thay vì dọn đi. Những người thuê mới đang săn lùng những văn phòng tại nhà và không gian ngoài trời đang trả thêm để dọn vào.

Một thuốc chủng ngừa COVID-19 có thể làm cho  việc dọn tới những vùng ngoại ô bớt khẩn thiết đối với một vài người, nhưng các giám đốc và giới đầu tư nhà cho thuê tiên đoán động lực của thị trường nhà đất và thành phần dân số ưa chuộng sẽ tồn tại sau khi đại dịch chấm dứt.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameNhu cầu mà chúng ta thấy hiện nay hoàn toàn không thể thỏa mãn được, và nó đang gia tăng, theo ông David Singelyn, tổng giám đốc của American Homes 4 Rent, là công ty làm chủ hơn 53,000 căn nhà tại 22 tiểu bang và mỗi căn thu về một khoản tiền thuê hàng tháng trung bình $1,686.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameGiá thuê đối với các bất động sản làm chủ bởi các công ty cho thuê lớn đã tăng vọt 7.5% trong Tháng Mười, theo xí nghiệp phân tích bất động sản Green Street. Đó là tháng gia tăng thứ năm và là mức tăng lớn nhất kể từ khi xí nghiệp khởi sự  theo dõi vào năm 2014.

Những chủ đất hoạt động với tính cách gia đình và các nhà đầu tư cá nhân, những người làm chủ hầu hết 16 triệu căn nhà cho thuê trong nước cũng đang tăng tiền thuê, nhưng không hùng hổ như các chủ đất lớn, những người sử dụng máy điện toán để tiền thuê phù hợp với nhu cầu và để những nhà đầu tư của họ hài lòng. Tiền thuê loại nhà biệt lập trong Tháng Chín đã leo thang một tỉ lệ trung bình 3.8% so với một năm trước trên khắp 63 thị trường bất kể loại chủ nhà nào.

Những tăng giá quá 5% diễn ra tại những thành trì của các chủ đất công ty như Atlanta và Phoenix, nhưng cũng ở miền Trung nước Mỹ, chung quanh Memphis, Minneapolis và Kansas City, cũng như tại các thị trường nội địa ít đắt tiền hơn của bờ biển miền Tây, như Sacramento, California và Portland, Oregon.

Các chủ đất hiện giờ có thể tăng tiền thuê với một nhịp độ cao so với những thời gian bình thường. Tiền thuê cao một cách nực cười khi người ta đặt nó vào một bối cảnh một cuộc suy thoái.

Hôm Thứ Hai, sự tiến triển của công ty dược phẩm Pfizer cùng với BioNTech SE hướng tới một thuốc chủng ngừa COVID-19 đã nâng các cổ phiếu của các chủ chung cư bị vây bủa. Những người thuê của họ thường là những người kiếm được ít và phần lớn bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế dịch vụ hiện bị ngưng trệ.

Tuy nhiên, Wall Street đang đặt hy vọng vào loại nhà cho thuê. Những nhà quản lý tài sản, các xí nghiệp equity tư nhân và những nhà đầu tư lớn khác năm nay đã bơm hàng tỉ đô la vào các hoạt động nhà cho thuê. Những nhà đầu tư này tiên đoán một làn sóng những người thuộc thế hệ trẻ, những người kiếm được nhiều tiền nhưng nợ nần chồng chất, đang thành lập gia đình và định cư tại ngoại ô để tìm trường học tốt và những căn nhà vừa ý họ.

Nhiều người thuộc thế hệ trẻ đang lãnh lương cao nhưng mắc nợ nhiều thời sinh viên khiến việc mua một căn nhà gặp khó khăn dù với lãi suất thế chấp thấp kỷ lục.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameCác giám đốc của công ty American Homes 4 Rent cho biết nhiều người thuê mới đang tới từ các thành phố duyên hải đắt tiền. Con số những người ở California nộp đơn thuê mướn những căn nhà của công ty ở Arizona, Nevada và Texas đã tăng gần gấp đôi so với năm 2019.

Công ty Agoura Hills ở California nói rằng giá thuê mướn mới của họ trong tam cá nguyệt mùa hè đã tăng 5.9% và rằng Tháng Mười tăng 7% so với một năm trước. Trong một vài tháng, công ty đã tái tục các hợp đồng thuê mướn hết hạn mà không tăng giá. Nhưng từ Tháng Tám, họ đã đòi những người thuê phải trả nhiều hơn khi tái tục. Công ty tiên đoán những vụ tái tục trong tam cá nguyệt thứ tư sẽ tăng 4%.

Công ty Invitation Homes, hiện làm chủ hơn 79,000 căn nhà và thu tiền thuê hàng tháng trung bình $1,881, đã tăng giá thuê mướn mới 5.5% trong tam cá nguyệt thứ ba. Những vụ tái tục tăng 3.3%. Các nhà điều hành nói họ đã mạnh bạo hơn kể từ Tháng Chín, nhưng dè dặt vì có thể có những vụ dọn đi. (N.N) [kn]

Có thể bạn quan tâm