Người làm nghề tự do vay tiền mua nhà ra sao sau COVID-19?

(realtor.com)Cách bẻ khóa đĩa rung game – Nền kinh tế việc làm tự do (gig economy) đang bùng nổ trong những năm qua. Ngày càng nhiều người chọn làm nghề tự do bằng cách tự kinh doanh riêng hoặc bằng cách chọn công việc không lương từ các công ty lớn hơn.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTheo Hiệp Hội Người Làm Nghề Tự Do, hơn 50 triệu người Mỹ làm nghề tự do trong năm nay, một con số chiếm khoảng 35% lực lượng lao động của Hoa Kỳ.

Nhiều người làm nghề tự do trong lĩnh vực dịch vụ thẩm mỹ như nghề nail. (Hình: Dan Kitwood/Getty Images)

Cách bẻ khóa đĩa rung gameMặc dù công việc tự do chắc chắn có những đặc quyền riêng, nhưng bạn có thể gặp khó khăn khi đi vay thế chấp để mua nhà.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameKể từ khi COVID-19 bắt đầu xuất hiện trên toàn nước Mỹ vào Tháng Ba, những người làm nghề tự do gặp khó khăn hơn khi vay các khoản thế chấp.

1-Vay thế chấp với tư cách là một freelancer (thời kỳ trước COVID-19)

Theo Todd Huettner của Huettner Capital, hai điều quan trọng nhất mà những người freelancer đi vay (bao gồm người làm nghề tự do, nhà thầu độc lập, chủ doanh nghiệp và chủ sở hữu duy nhất) trước đây cần cho các đơn thế chấp là: hai năm khai thuế và bằng chứng hoạt động kinh doanh của họ.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameHuettner cho biết: “Tùy thuộc vào thời gian, nếu bạn còn hơn sáu tháng nữa vào năm sau, bạn cũng có thể cần một báo cáo lãi-lỗ chưa được kiểm toán cho doanh nghiệp. Một báo cáo tài chính ghi lại tất cả các khoản lỗ và lãi của một doanh nghiệp trong một khoảng thời gian. Bên cạnh việc khai thuế và bằng chứng doanh nghiệp của bạn đã thành lập và hoạt động, công ty cho vay cũng có các yêu cầu cơ bản đối với bất kỳ người đi vay nào (tự kinh doanh hoặc bằng cách khác), bao gồm điểm tín dụng tối thiểu và tỷ lệ nợ trên thu nhập tối đa.

2-Những gì đã thay đổi

Do nền kinh tế đang gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra, các công ty cho vay đang phải hết sức thận trọng khi xác định xem ai thực sự đủ điều kiện và liệu họ có thể trả nợ thực tế hay không.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTodd Wells của Sinberg Capital Lending cho biết: “Trước đây, chúng tôi có thể đơn giản sử dụng bản khai thuế của năm trước. Sau COVID-19, bây giờ chúng tôi yêu cầu một báo cáo lãi và lỗ hàng năm và báo cáo ngân hàng để hỗ trợ cho báo cáo lãi và lỗ.”

Cách bẻ khóa đĩa rung gameNói cách khác, công ty cho vay cần nhiều bằng chứng hơn rằng bạn đang ở một vị trí tốt để tiếp nhận khoản thế chấp.

3-Cách tăng cơ hội nhận được khoản vay thế chấp

Ngoài các yêu cầu như tăng điểm tín dụng và cải thiện tỷ lệ nợ trên thu nhập, người làm nghề tự do cũng nên chuẩn bị vượt qua một vài yêu cầu bổ sung để chứng minh thu nhập của họ.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameCác yêu cầu khác sẽ bao gồm báo cáo lãi và lỗ (còn gọi là P&L) và thậm chí một số bảng sao kê ngân hàng. Mặc dù một số công ty cho vay có thể cho phép bạn hoàn thành một báo cáo P&L đã được kiểm toán, nhưng điều đó có thể không dễ dàng hơn.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameHuettner nói: “Hầu hết mọi người không có manh mối về thời gian và chi phí để có được một báo cáo tài chính đã được kiểm toán. Hầu hết các CPA không cung cấp dịch vụ này. Đây là một quy trình cụ thể với nhiều yêu cầu. Báo cáo có thể tốn hàng nghìn đô la và mất vài tuần hoặc vài tháng để hoàn thành.”

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTrong thị trường người bán nhà đang nóng lòng, việc mất vài tuần hoặc vài tháng để được chấp thuận khoản vay sẽ không đơn giản.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameĐó là lý do tại sao nhiều người làm nghề tự do (khi được công ty cho vay lựa chọn) đang chuẩn bị các bản sao kê P&L chưa được kiểm toán và bản sao kê ngân hàng để chứng minh thu nhập của họ.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameVì quá trình này có thể mất vài giờ (và có rất nhiều tài khoản khác nhau của bạn) để hoàn thành, bạn nên chuẩn bị sẵn những thứ này trước khi cần.

Một cựu nhân viên ngân hàng, Karen Condor của ExpertInsuranceReviews.com, khuyên: “Hãy chuẩn bị tài liệu đầy đủ và chính xác về thời gian, 24 tháng nếu có thể. “Điều này sẽ chứng minh rằng bạn luôn có đủ khả năng thanh toán các khoản vay. Điểm tín dụng FICO của bạn càng cao và tài liệu thu nhập của bạn càng chắc chắn, cơ hội được chấp thuận khoản vay càng cao.”

Tóm lại, người làm nghề tự do gặp khó khăn khi đi vay thế chấp trong thời đại COVID-19 không? Có và không.

Nếu doanh nghiệp của bạn liên tục hoạt động tốt và bạn có đủ tài liệu để chứng minh thu nhập, bạn có thể đủ điều kiện vay.

Tuy nhiên, nếu gần đây việc kinh doanh của bạn chậm lại hoặc đang khó khăn cung cấp thêm bằng chứng thu nhập, việc vay thế chấp mua nhà mơ ước có thể khó hơn bạn nghĩ. (Ng.Tr) [kn]

Có thể bạn quan tâm