Chồng chết, vợ nhờ vợ cũ giúp một tay trong việc lo hậu sự

LTS: “Biết Tỏ Cùng Ai” do cô Nguyệt Nga phụ trách, nhằm mục đích góp ý, chia sẻ những ưu tư, vướng mắc về những vấn đề liên quan đến cuộc sống, đời thường mà quý vị không biết tỏ cùng ai. Thư từ xin gửi về: Người Việt (Biết Tỏ Cùng Ai), 14771 Moran St., Westminster, CA 92683, hay email: [email protected].

Tôi và chồng cũ thôi nhau cũng đã lâu. Anh lập gia đình sau đó. Còn tôi tuy không lập gia đình chính thức nhưng cũng có bạn lui tới an ủi trong tuổi già. Sau khi ly hôn, tôi và người chồng cũ vẫn coi nhau như bạn, dù quan hệ phu thê không còn.

Tôi thật phân vân dù biết là nghĩa tử nghĩa tận. (Hình minh họa: Sasha Freemind/Unsplash)

Cũng may người vợ sau của anh ấy là người có học nên cư xử rất lịch sự và biết điều. Cô ấy không hề cấm đoán hay buồn phiền nếu thỉnh thoảng chồng cũ ghé nhà chở các con tôi đi ăn. Thậm chí cô ấy có khi dùng tài khoản ngân hàng chung của hai người để tặng quà sinh nhật hay trả tiền học cho các con của tôi. Nói thật lòng, ban đầu tôi xa lánh, giữ kẽ với người vợ sau, nhưng dần dà chúng tôi cởi mở với nhau hơn, không thân thiết nhưng không hề oán ghét hay ghen tuông.

Chồng cũ của tôi sau một thời gian bệnh nặng thì hôm qua cô vợ gọi cho tôi báo tin chắc anh không qua khỏi. Cô ấy nhờ tôi giúp một tay trong việc lo hậu sự. Cô ấy nói một cách chân thành và tha thiết rằng “Dù anh chị đã không còn ở với nhau, nhưng anh chị đã có con chung với nhau, trong khi em không có nên em xin chị hãy giúp em lo hậu sự cho anh, em mong chị đừng từ chối.”

Cách bẻ khóa đĩa rung gameThật lòng mà nói, nếu tôi cùng cô lo hậu sự thì trông chướng mắt lắm dù gì thì anh cũng đã có vợ chính thức sau khi ly hôn. Nếu tôi chường mặt ra thì lời ra tiếng vào, không tốt cho tôi mà cũng không nên về phía cô ấy. Đó là chưa kể cô ấy cứ nhất định muốn tôi để tang. Điều này thì tôi từ chối thẳng thừng. Cô thấy tôi cương quyết từ chối nên đã nhờ cha mẹ chồng cũ của tôi nói giùm làm tôi thật phân vân khó xử.

Tôi có hỏi các con của mình về vấn đề này vì sao cô ấy còn quá trẻ, lại sinh ra và lớn lên ở Mỹ, sẽ không biết lo thế nào chu toàn cho anh ấy. Các con tôi đều đồng ý để tôi để tang. Tôi thật phân vân dù biết là nghĩa tử nghĩa tận, nhưng nếu tôi chiều theo ý mọi người, hóa ra tôi đã hành xử một cách không minh bạch trong quan hệ tình cảm, đúng không cô?

Thưa cô, cô có thể giúp cho tôi cách hành xử trong việc này để đôi bên vẹn toàn? (Thùy Nhiên) 

GÓP Ý CỦA ĐỘC GIẢ 

-Loc Dinh

Thưa cô! Thấy cô bối rối trong cách giúp cô bạn dễ thương mà cô có duyên hay có phước lắm cô mới gặp trong cuộc đời này! Đó là do cô không có thời giờ đọc sách báo để học hỏi được cách ứng xử của các danh nhân trên thế giới.

Tôi nhớ đến bà tổng thống Pháp hình như bà là vợ ông Mitterrant. Trước khi ông khi ông qua đời ông có dặn các con: Hãy đón nhận người con rơi mà ông có với người bạn gái khi ông đã yêu đương ngoài hôn nhân với mẹ của họ. Bà vợ của vị tổng thống, khi biết điều này, bà đã vội vàng mời bà tình nhân của chồng đi cùng với bà trong lúc tang lễ cử hành. Tin tức này làm chấn động tinh thần nhân ái và cũng là một tấm gương sáng để giáo dục cho phụ nữ trên toàn thế giới biết chia sẻ tình yêu.

-Duy Đăng

Chị thật là may mắn khi có một người vợ sau của chồng như chị tả trong thư. Tôi cũng đã chứng kiến đám tang của người bạn thân. Khi người bạn của tôi nằm xuống, trong đám tang của anh, người vợ cũ dẫn theo hai đứa con đến lạy người chồng cũ. Trước khi đến bàn thờ, người vợ cũ đã đến xin cô vợ đang sống cho phép hai con mình lạy cha chúng (nghĩa là người vợ cũ chỉ xin cho hai con) nhưng người vợ mới không cho, cô ấy nói cô không muốn gia đình bên cô dị nghị. Người vợ cũ gạt nước mắt dẫn con về. Mà cuộc hôn nhân trước đổ vỡ là do người vợ sau xen vào quyến rũ người đàn ông.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameBởi ở đời cũng có người này người kia. Cô vợ sau của chồng chị quá dễ thương, theo tôi chị nên nhận lời, như chị nói nghĩa tử là nghĩa tận, hãy vì người chết mà làm, không mất mát chi cả, tiếng đời mà làm chi chị. Họ cũng chỉ là người ngoài, mà đó là chị sợ chứ chắc gì chuyện đã xảy ra. Chị nên đến giúp một tay, cho người đàn bà mới mất chồng ấm lòng, cho các con vui và cha mẹ chồng được an ủi.

Cháu ước ao chi có thể nói hỗn lại với bố, rằng là nếu bố không phản bội mẹ, thì mẹ đâu có như thế ngày nay. (Hình minh họa: Andy-Li/Unsplash)

VẤN ĐỀ MỚI

Cách bẻ khóa đĩa rung gameDo giấy tờ trục trặc đủ điều, nên mãi đến năm 2019 hai mẹ con cháu mới qua đến Mỹ, do bố bảo lãnh. Tức là mất hơn 10 năm gia đình mới gặp lại nhau.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTuy đoàn tụ mà không vui cô à! Trong thời gian chờ đợi, bố cháu đã có gia đình mới. Dù rằng cô vợ mới và bố sống với nhau không hề hợp pháp. Nhưng họ có con với nhau, những hai em.

Bố cháu do có tay nghề, có tiếng Anh, nên nhanh chóng hội nhập vào xã hội mới. Bố cháu làm có tiền, có nhà cửa khang trang. Cô vợ cũng là người có danh phận, nên gia đình họ rất sung túc, đầy đủ. Lúc gần qua, bố cháu đã mua cho hai mẹ con một cái condo hai phòng, đầy đủ tiện nghi, và nghe nói đã trả hết tiền mua nhà. Ban đầu mẹ cháu không muốn đi, nhưng sau đó gia đình khuyên nên đi để thoát cảnh nghèo khó, cũng như đổi đời cho con, vì thế cực chẳng đã mà mẹ đi. Cháu thì muốn đi với ước mong sẽ khuyên nhủ bố cháu thay đổi mà quay lại với mẹ. Cháu tin là bố cháu thương cháu lắm, nên cháu sẽ khuyên bố được.

Ngày đầu tiên đi đón cháu và mẹ, bố đi một mình, hai người gặp nhau ở phi trường chỉ chào nhau như bạn, thân mật vừa đủ, xa cách có thừa. Cháu “ngửi” thấy điều đó và giấu nỗi buồn trong lòng. Về đến căn condo, sau khi giới thiệu chỉ dẫn mọi thứ, bố cháu từ giã ra về. Trước khi lên xe, bố nói với cháu: “Sao mẹ già quá!” Đêm đó cháu ngủ không được, vừa lạ nhà vừa tức câu nói của bố. Cháu ước ao chi có thể nói hỗn lại với bố, rằng là nếu bố không phản bội mẹ, thì mẹ đâu có như thế ngày nay. Cháu muốn kể cho mẹ nghe, và ngay tức khắc hai mẹ con về lại Việt Nam để sống. Cháu đâu cần qua đây nhận bố thí, mẹ cháu cũng còn rất khỏe mạnh, cháu thì cũng xong học hành, đâu phải không tự mình kiếm sống được, đâu cần ngửa tay xin xỏ ai.

Rồi thì những tháng ngày sau đó, sau khi bố xin cho hai mẹ con làm trong một chợ Việt Nam. Cháu thì làm thu ngân, mẹ cháu thì làm rau cho chợ, bố cháu rất ít đến thăm. Nhưng mỗi lần bố đến thì mẹ lăng xăng sửa soạn cơm nước, dọn dẹp nhà cửa đón bố… Thấy thế cháu tức cành hông, chẳng bao giờ bố cháu sờ vào thức ăn mẹ làm, cứ lấy cớ phải đi gấp, vừa ăn xong còn no lắm… Trong khi đó mẹ cháu nấu những món ngày xưa bố vẫn thích, vẫn nói hoài là món này ngoài mẹ nấu thì bố không vừa miệng với bất cứ ai nấu cả.

Cháu biết mẹ buồn và tủi thân, nhưng cháu chỉ biết im lặng chẳng biết làm gì hơn để cho mẹ hiểu rằng thời đó đã qua, mẹ không nên thế nữa mà bố khinh. Cháu thương mẹ quá, công việc hằng ngày vất vả, thêm vào sự lạnh nhạt của bố làm tóc mẹ bạc trắng, và cái câu “sao mẹ già quá” của bố lại thường xuyên ám ảnh cháu để rồi càng ngày nỗi oán hận bố càng dâng lên trong lòng cháu. Cháu phải làm sao, cháu đau khổ quá cô ơi! (Thy Nga)

Nguyệt Nga rất mong nhận được sự góp ý của quý độc giả xa gần. Thư góp ý, quý độc giả gửi sớm cho Nguyệt Nga; gửi chậm, tòa soạn không thể đăng được vì đã sang một đề tài khác. Thư từ gửi về: Biết Tỏ Cùng Ai, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683, hoặc email: [email protected].

Có thể bạn quan tâm