Khi bố không còn tình cảm với mẹ

LTS: “Biết Tỏ Cùng Ai” do cô Nguyệt Nga phụ trách, nhằm mục đích góp ý, chia sẻ những ưu tư, vướng mắc về những vấn đề liên quan đến cuộc sống, đời thường mà quý vị không biết tỏ cùng ai. Thư từ xin gửi về: Người Việt (Biết Tỏ Cùng Ai), 14771 Moran St., Westminster, CA 92683, hay email: [email protected].

Do giấy tờ trục trặc đủ điều, nên mãi đến năm 2019 hai mẹ con cháu mới qua đến Mỹ, do bố bảo lãnh. Tức là mất hơn 10 năm gia đình mới gặp lại nhau.

Cháu thương mẹ quá, công việc hằng ngày vất vả, thêm vào sự lạnh nhạt của bố làm tóc mẹ bạc trắng. (Hình: Kelly Sikkema/Unsplash)

Tuy đoàn tụ mà không vui cô à! Trong thời gian chờ đợi, bố cháu đã có gia đình mới. Dù rằng cô vợ mới và bố sống với nhau không hề hợp pháp. Nhưng họ có con với nhau, những hai em.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameBố cháu do có tay nghề, có tiếng Anh, nên nhanh chóng hội nhập vào xã hội mới. Bố cháu làm có tiền, có nhà cửa khang trang. Cô vợ cũng là người có danh phận, nên gia đình họ rất sung túc, đầy đủ. Lúc gần qua, bố cháu đã mua cho hai mẹ con một cái condo hai phòng, đầy đủ tiện nghi, và nghe nói đã trả hết tiền mua nhà. Ban đầu mẹ cháu không muốn đi, nhưng sau đó gia đình khuyên nên đi để thoát cảnh nghèo khó, cũng như đổi đời cho con, vì thế cực chẳng đã mà mẹ đi. Cháu thì muốn đi với ước mong sẽ khuyên nhủ bố cháu thay đổi mà quay lại với mẹ. Cháu tin là bố cháu thương cháu lắm, nên cháu sẽ khuyên bố được.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameNgày đầu tiên đi đón cháu và mẹ, bố đi một mình, hai người gặp nhau ở phi trường chỉ chào nhau như bạn, thân mật vừa đủ, xa cách có thừa. Cháu “ngửi” thấy điều đó và giấu nỗi buồn trong lòng. Về đến căn condo, sau khi giới thiệu chỉ dẫn mọi thứ, bố cháu từ giã ra về. Trước khi lên xe, bố nói với cháu: “Sao mẹ già quá!” Đêm đó cháu ngủ không được, vừa lạ nhà vừa tức câu nói của bố. Cháu ước ao chi có thể nói hỗn lại với bố, rằng là nếu bố không phản bội mẹ, thì mẹ đâu có như thế ngày nay. Cháu muốn kể cho mẹ nghe, và ngay tức khắc hai mẹ con về lại Việt Nam để sống. Cháu đâu cần qua đây nhận bố thí, mẹ cháu cũng còn rất khỏe mạnh, cháu thì cũng xong học hành, đâu phải không tự mình kiếm sống được, đâu cần ngửa tay xin xỏ ai.

Rồi thì những tháng ngày sau đó, sau khi bố xin cho hai mẹ con làm trong một chợ Việt Nam. Cháu thì làm thu ngân, mẹ cháu thì làm rau cho chợ, bố cháu rất ít đến thăm. Nhưng mỗi lần bố đến thì mẹ lăng xăng sửa soạn cơm nước, dọn dẹp nhà cửa đón bố… Thấy thế cháu tức cành hông, chẳng bao giờ bố cháu sờ vào thức ăn mẹ làm, cứ lấy cớ phải đi gấp, vừa ăn xong còn no lắm… Trong khi đó mẹ cháu nấu những món ngày xưa bố vẫn thích, vẫn nói hoài là món này ngoài mẹ nấu thì bố không vừa miệng với bất cứ ai nấu cả.

Cháu biết mẹ buồn và tủi thân, nhưng cháu chỉ biết im lặng chẳng biết làm gì hơn để cho mẹ hiểu rằng thời đó đã qua, mẹ không nên thế nữa mà bố khinh. Cháu thương mẹ quá, công việc hằng ngày vất vả, thêm vào sự lạnh nhạt của bố làm tóc mẹ bạc trắng, và cái câu “sao mẹ già quá” của bố lại thường xuyên ám ảnh cháu để rồi càng ngày nỗi oán hận bố càng dâng lên trong lòng cháu. Cháu phải làm sao, cháu đau khổ quá cô ơi! (Thy Nga)

GÓP Ý CỦA ĐỘC GIẢ

-Vân Phi

Cháu chẳng làm sao được cả cháu ạ. Mỗi người đều có số phận của mình, ông trời đã định đoạt sẵn hết cho tất cả mọi việc có liên quan đến đời sống của chúng ta, từ những sự kiện rất li ti. Cháu có biết câu “Nhất ẩm nhất trác, duyên do tiền định?,” tức là một miếng ăn một ngụm nước cũng do trời định cháu ạ.

Cháu cứ nghĩ rằng duyên phận của mẹ cháu và bố cháu đã cuối đường, để mà chấp nhận đừng thắc mắc. Khi cháu và mẹ cháu không chấp nhận mà vùng vẫy thì chỉ làm đau đớn thân tâm. Cháu cứ nghĩ, bố cháu đã lo chu đáo, ông đã mua nhà, lo công ăn việc làm cho cả hai mẹ con. Nếu bố cháu không bảo lãnh thì mình cũng chịu thôi cháu ạ. Cháu nên nhớ, không người đàn bà nào chịu để yên cho chồng lo mọi thứ cho người vợ trước như thế. Bố cháu có thể là phải đấu tranh dữ lắm mới lo được cho vợ con qua còn mua nhà mua cửa nữa.

Biết rằng người thứ ba đã chiếm chồng của mẹ cháu nhưng cũng có thể lúc bố mới qua chính cô ấy là người cưu mang. Mình chẳng biết ngọn nguồn, nên cách hay nhất là cháu hãy lo học hành thêm để vững vàng hơn trong cuộc sống, mang lại niềm an ủi cho mẹ, lo cho cuộc sống hai mẹ con khá hơn. Bên cạnh đó, cháu có thể kiếm việc khác nhẹ nhàng hơn cho mẹ làm và an ủi mẹ trong những lúc mẹ cô đơn.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameMọi thứ rồi sẽ qua thôi cháu.

-Loc Hoang

Cách bẻ khóa đĩa rung gameQua thư của cô, tôi đoán cô còn trẻ lắm. Cô chưa có kinh nghiệm nhiều về đời sống nên mới oán than người cha như vậy. Nếu cô suy xét thấu đáo hơn, cô sẽ thấy vấn đề nó không đơn giản như thế. Tôi ở vị thế người đàn ông nên tôi có cái nhìn khác là thông cảm hơn.

Đúng là bố cô sai khi đang có gia đình mà lại sống bên lề với một người đàn bà khác, còn tệ hơn nữa là để cho có con. Nhưng cô phải thông cảm, khi qua xứ lạ, bố cô rất cô đơn, sống đơn chiếc không có người thân bên cạnh thì tình cảm rất dễ bị chao đảo. Trong lúc sống một mình, chỉ cần một sự chăm sóc, lưu tâm nhỏ cũng đủ làm bố cô xiêu lòng. Có thể một phút ngã lòng mà bố cô dính sâu vào tình cảm lạ rồi thì hoàn cảnh đưa đẩy mà ra sự thể như vầy.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTuy nhiên, cô phải nhận ra rằng dù có lạc đường nhưng bố cô vẫn rất lo cho người vợ ở lại, lo bảo lãnh, lo nhà cửa và lo cả công ăn việc làm. Dĩ nhiên bố cô phải tranh đấu như thế nào mới lo tròn cho hai mẹ con cô đầy đủ như vậy. Cô mới qua không hiểu, chứ việc pay off một căn nhà, dù là căn condo, không phải là điều dễ dàng. Hãy nhìn những việc bố cô làm để thông cảm để nhẹ nhàng với bố hơn. Câu nói “Mẹ già quá!” có khi chỉ là một lời than trách thầm mình. Sao cô không nghĩ đó là câu bố cô đang tự dày vò mình?!

Hãy nghĩ lại mà thông cảm cho bố, đó là con đường dễ dàng nhất để dẫn bố và mẹ gần nhau hơn cô ạ.

-NB

Đọc thư cháu, tôi hiểu được sự hụt hẫng và nỗi đau mà hai mẹ con cháu đang phải chịu đựng. Nhưng nếu cố gắng bình tĩnh trở lại, mẹ con cháu sẽ nhận ra rằng hạnh phúc trong hôn nhân không luôn luôn là vĩnh cửu. Thời gian hạnh phúc giữa hai vợ chồng dài hay ngắn tùy thuộc vào nhiều yếu tố thời gian, không gian và tính cách mỗi người. Khoảng thời gian xa cách là một thử thách rất nghiệt ngã đòi hỏi bản lĩnh người trong cuộc rất nhiều. Bố cháu đã không vượt qua được, ông không thể sống cô độc một mình dù có thể trong thâm tâm ông vẫn còn yêu thương vợ con ở Việt Nam.

Ông lập gia đình mới với người phụ nữ khác phù hợp, có hai con với nhau nhưng không làm hôn thú để được công nhận đây là một cuộc hôn nhân hợp pháp. Tôi nghĩ bố cháu thấy mình phải có trách nhiệm với vợ con cũ, ông giữ tình trạng hôn nhân với mẹ con cháu không thay đổi để có thể đứng tên bảo lãnh hai mẹ con qua Mỹ.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameViệc bảo lãnh gặp khó khăn kéo dài đến mười năm, ông vẫn kiên trì theo đuổi đưa được vợ con sang Mỹ. Sau đó ông lo ổn định phần nào cuộc sống mới của hai mẹ con cháu với nhà ở tiện nghi và công việc kiếm sống hàng ngày để có thể tự lo cho mình.

Tôi cũng nhận thấy người vợ sau của bố cháu cũng tin tưởng chồng và rộng lượng chấp nhận lùi lại để chồng toàn tâm toàn ý lo cho vợ con cũ trọn vẹn. Bà ấy đã gạt qua những suy nghĩ ích kỷ hẹp hòi để thông cảm, ủng hộ việc làm của chồng mình. Tôi đoán có lẽ sau này khi mẹ con cháu đã thật sự ổn định, bố cháu sẽ phải xúc tiến thủ tục ly hôn với mẹ cháu, xác định rõ lập trường của mình về hôn nhân gia đình.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameVì vậy cháu còn trẻ và mạnh mẽ, hãy sáng suốt nhìn thẳng vấn đề là bố cháu không thể nào quay trở lại với mẹ con cháu như cũ. Hãy thông cảm, thấu hiểu mà tha thứ cho bố. Hãy gần gũi an ủi mẹ để mẹ dần chấp nhận sự thật không còn tủi thân, oán giận chồng nữa. Đời sống ở Mỹ đa dạng và đầy cơ hội cho những người nghị lực, mạnh mẽ, có tham vọng tiến tới. Học hành và chăm chỉ làm việc sẽ đem đến sự ổn định và hạnh phúc đến với mẹ con cháu, đồng thời cũng sẽ khiến bố cháu vui lòng và bình thường trong quan hệ với vợ con cũ của ông sau này.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameChúc hai mẹ con sức khỏe, mạnh mẽ, thành công trên quê hương mới.

Cháu bực lắm nhưng lại không dám lên tiếng vì sợ bị cho là hay ghen tuông vớ vẩn. (Hình: Andre Hunter/Unsplash)

VẤN ĐỀ MỚI

Thưa cô, hồi mới quen chồng cháu bây giờ, cháu đã mơ hồ thấy có một cái gì rất lợn cợn trong cách mà anh ấy biểu lộ tình cảm với cháu. Nhưng hồi đó vì quá yêu, nên thảng hoặc cháu có thấy lấn cấn, nhưng lại tự chính mình xóa đi, hay bào chữa những điều mà cháu cho rằng kỳ kỳ nơi anh ấy. Nay thì ván đã đóng thuyền, cháu đã là vợ và đã có con với nhau!

Cách bẻ khóa đĩa rung gameChồng cháu là người có vẻ bên ngoài đẹp trai, cao ráo, miệng cười có duyên, vui tính, thích đùa với vợ con và thậm chí là đùa giỡn với cả những cô gái khác. Nói đùa là cách nói lịch sự, chứ thật ra chồng cháu hay cợt nhã, trai lơ với các cô gái. Cháu bực lắm nhưng lại không dám lên tiếng vì sợ bị cho là hay ghen tuông vớ vẩn.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameCháu có một cô em gái chưa lập gia đình, chồng cháu gần như thường xuyên nói với cháu: “Hôm nào anh phải nói với mẹ cho anh đổi em lấy dì Út,” hoặc “Sao hồi đó em giấu dì Út kỹ thế, nếu biết có dì Út thì giờ này anh đâu cần xin đổi.”

Cách bẻ khóa đĩa rung gameNhiều khi cháu không biết anh nói thật hay chơi nhưng cháu cảm thấy rất giận. Ảnh cứ cà rỡn hết cô này đến cô khác, ngay cả với chị sếp của cháu.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameCháu rất xấu hổ, mỗi lần đến đám đông có bạn bè hay người thân cháu sợ chồng cháu hay giỡn cợt không đúng chỗ. Cháu nói hoài, nhẹ có mạnh có, nhưng anh ấy vẫn chứng nào tật nấy, tự biện minh rằng mình chỉ nói chơi cho vui mà không làm gì xấu. Mấy lần cháu nói với mẹ chồng nhưng mẹ chồng cháu cứ bênh con trai của mình.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameThưa cô, cháu không biết cách nào cho có hiệu quả. Mới đây ảnh còn nói “Thôi giờ anh hết muốn dì Út rồi, anh đang muốn thằng Ph. đây.” Ph. là người sinh viên nam hiện đang share phòng trong nhà cháu.

Cháu chán ngán chồng cháu quá cô ơi! Cháu không biết đó chỉ là những lời nói chơi để chọc cháu hay là tâm sinh lý của chồng cháu đang hướng một lối khác? (Tâm Liên) 

Nguyệt Nga rất mong nhận được sự góp ý của quý độc giả xa gần. Thư góp ý, quý độc giả gửi sớm cho Nguyệt Nga; gửi chậm, tòa soạn không thể đăng được vì đã sang một đề tài khác. Thư từ gửi về: Biết Tỏ Cùng Ai, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683, hoặc email: [email protected].

Có thể bạn quan tâm