Khi cả nhà sống bám vào một người

LTS: “Biết Tỏ Cùng Ai” do cô Nguyệt Nga phụ trách, nhằm mục đích góp ý, chia sẻ những ưu tư, vướng mắc về những vấn đề liên quan đến cuộc sống, đời thường mà quý vị không biết tỏ cùng ai. Thư từ xin gửi về: Người Việt (Biết Tỏ Cùng Ai), 14771 Moran St., Westminster, CA 92683, hay email: [email protected].

Cách bẻ khóa đĩa rung gameGia đình em có ba anh em. Anh lớn thì cờ bạc không lo làm ăn, nghiện hút, ra vào trại cai nghiện không biết bao nhiêu lần, cứ thế lặp đi lặp lại từ 20 năm nay. Ba em thì cũng không lo làm ăn, suốt ngày gái gú. Mẹ em thì cho vay kiếm sống, giờ già rồi cũng chẳng tiếp tục được nghề cho vay. Cả nhà dựa vào nguồn tiền em gửi về để sống.

Em chu cấp vậy là đủ rồi. Hãy để cho mọi người tự lo thân, vì thật ra ai cũng trưởng thành. (Hình: Joe Raedle/Getty Images)

Em lớn lên miền Tây, hoàn cảnh gia đình khiến em phải tự thân tìm cách vươn lên. Nhờ dành dụm tiền, em đã lo được một chỗ du học ở Mỹ.

Tại Mỹ em xin ở nhờ nhà người bà con, dù rằng tại đây em phải sống dưới basement lạnh lẽo nhưng em quyết chí chịu cực để hy vọng một ngày mai khá hơn. Trời không phụ lòng, em gặp được một người Mỹ tốt, anh ấy là con nhà giàu, gia đình có học, cha mẹ lại là người nhân ái. Em nhận được lòng thương yêu, chăm sóc của một gia đình xa lạ nhưng họ đùm bọc em như một người thân.

Tuy được nhà chồng cưng chiều nhưng em không cảm thấy hạnh phúc khi mà gia đình em ở Việt Nam là một gánh trĩu nặng trên đôi vai. Vì con nhỏ nên em chỉ đi làm part time. Bao nhiêu tiền kiếm được em đều dồn cho cha mẹ mà những đồng tiền ky cóp đó có phải để nuôi ba mẹ em đâu. Người hưởng là ông anh trai thứ ba của em. Nhà cửa tiền bạc, ông anh cứ dụ mẹ em đưa trong mẹ em thì tham tiền lời hằng tháng nên đã bán nhà và đưa hết cho ông anh vay, hằng tháng nhận lại từ ông anh em vài triệu tiền lời. Thế là mẹ em lại thiếu hụt và than cực khổ.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameEm cảm thấy thật bất công, em tích cóp từng đồng gửi về, mà mẹ đưa hết cho anh ba vài trăm triệu. Như vậy chẳng khác nào công ơn báo hiếu của em là báo hiếu cho anh ba và bà chị dâu? Em giờ cảm thấy không còn động lực gửi tiền về cho mẹ nữa.

Em có nên tiếp tục chu cấp mỗi tháng cho mẹ nữa không hay nên cắt? Nếu không gửi thì em thấy bất hiếu mà gửi thì rất tức do mẹ em không xài, chỉ có anh ba và chị dâu hưởng trong khi em làm vất vả nơi xứ người. Nếu em không gửi nữa thì em có ích kỷ không? (Kim Hoa)

GÓP Ý CỦA ĐỘC GIẢ

-Nhung Dang

Chào em,

Cách bẻ khóa đĩa rung gameĐọc những dòng tâm sự của em chị cảm thấy rất đồng cảm với em, vì gia đình chị cũng từng rơi vào hoàn cảnh giống như em vậy. Mẹ chị là con thứ hai trong một gia đình có chín anh chị em. Trên mẹ chị còn có một người anh trai. Tuy nhiên người này cũng giống như anh ba của em, chỉ biết gom góp chứ không biết chi ra để lo cho ba mẹ. Còn mấy người em thì khỏi nói. Coi ông ngoại chị giống như là máy rút tiền.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameKhi ông ngoại chị không có khả năng đáp ứng thì ông và mấy cậu dì làm mình làm mẩy, bắt mẹ chị phải lo với lý do là mẹ chị là chị cả thì phải lo cho các em. Mà mấy cậu dì thì ai nấy đều đã có gia đình riêng chứ có còn nhỏ đâu.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameKhi mẹ chị đi định cư ở Mỹ thì mấy cậu dì giành nuôi ông ngoại chị. Bề ngoài là vậy chứ thật ra là để mẹ chị gửi tiền về ăn xài chứ không có thật lo ăn uống đàng hoàng cho ông. Có gửi tiền thì còn cho ăn uống chút đỉnh; còn không thì bỏ đói. Giống như em, mẹ chị tiến thoái lưỡng nan, vì không gửi tiền thì không được mà gửi thì là mấy cậu dì hưởng.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameRốt cuộc thì chị quyết định là bề ngoài chị cắt đứt mọi liên lạc và tài chính; nhưng thật ra chị bí mật nhờ người bà con đứng ra giúp ông của chị giùm. Qua người bà con đó, mỗi tháng chị thay mẹ gửi tiền lo cho ông (và có một chút dư coi như là tiền công nuôi dưỡng), đồng thời cũng bắt mấy cậu dì phải cam kết lo đàng hoàng cho ông. Vì đó là người bà con xa, nên mấy cậu dì không dám ỷ lại hay đòi hỏi giống như là với mẹ của chị.

Hy vọng cách của chị sẽ giúp được em. Chúc em sớm tìm được cách báo hiếu vẹn toàn.

-Trung Le

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTrong hoàn cảnh của em, theo tôi, em không nên chu cấp tiền cho mẹ em nữa. Có bao giờ em suy nghĩ, chính sự chu cấp tiền đó đã khiến cho mọi người ỷ lại không. Họ nghĩ rằng nếu họ cật lực làm ăn thì tiền ở Việt Nam kiếm được không bằng cái khảy móng tay của em tại Mỹ. Nên cứ bám vào em coi bộ dễ hơn.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameEm chu cấp vậy là đủ rồi. Hãy để cho mọi người tự lo thân, vì thật ra ai cũng trưởng thành. Anh em không thể bám vào mẹ mãi. Về phần mẹ, khi em cắt mọi trợ cấp thì mẹ sẽ không cho tiền anh em nữa. Tuy nhiên, em cũng nên để dành tiền, một khoản tiền riêng cho những bất trắc của người thân và cả cho em nữa. Bây giờ gia đình em thuận buồm, xuôi gió, nhưng chẳng biết điều gì xảy ra trong tương lai. Luôn luôn có một saving cho mình.

-Thuy Phạm

Đọc thư em, thật là thương, thân gái dặm trường. Đàn bà con gái xứ ta, từ bao lâu nay vẫn không thoát khỏi những bất hạnh có trong đời sống. Cả cuộc đời, từ nhỏ thì con gái trong nhà phải làm đủ mọi công việc, trong khi con trai không nhúng tay vào, đến khi lớn lấy chồng thì hy sinh cho chồng, hầu hạ chồng, đến khi có con thì hầu con, đến khi có cháu thì hầu cháu. Con trai lấy vợ chẳng thèm ngó ngàng đến cha mẹ, trong khi con gái lấy chồng thì mắt luôn nhìn lui coi thử cha mẹ mình sống ra sao. Cô nhớ mẹ cô hồi xưa, cứ dúi tiền cho cha mẹ mỗi lần về thăm.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameNay em cũng thế, không dám ăn không dám mặc, tom góp tiền lo gửi về nuôi gia đình, mà nào có chỉ nuôi cha mẹ! Còn phải nuôi cả vợ chồng người anh khỏe mạnh, một người anh khác thì nghiện ngập tù đày. Em không gửi nữa, họ không chết đâu em ạ. Ngày nay em được gia đình thương yêu, chồng em tin tưởng, em đừng phá vỡ điều đó, rất nguy hiểm cho em và con ở xứ lạ quê người. Người Mỹ họ không ưa cách hành xử của em đâu nghe, em mà cứ dấm dúi tiền cho cha mẹ là có ngày họ cắt mọi viện trợ cho em, thì mệt đó. Em hãy lo cho con em đi.

-NB

Cuộc sống, cách suy nghĩ, cách ứng xử của cháu và mọi người trong gia đình cháu ở Việt Nam cũng giống như rất nhiều gia đình khác. Nó cho thấy có một sự lệch lạc nghiêm trọng trong mối quan hệ giữa cha mẹ, vợ chồng, con cái, anh chị em trong gia đình. Khi hoàn cảnh sống của một người nào đó trong gia đình được thuận lợi hơn, tự nhiên hình thành nếp suy nghĩ cho rằng bổn phận người đó phải lo trợ cấp, bao bọc không giới hạn cho những người còn lại. Chính điều này đã gây thương tổn, xung đột không ít trong quan hệ giữa người với người trong gia đình đó. Cuối cùng sẽ gây ra những hệ lụy tiêu cực không lường trước được.

Bản thân cháu cho thấy cháu là một người có ý chí rất mạnh mẽ, biết vươn lên thoát ra khỏi cái bóng đen tệ hại của gia đình mình để tự lo cho cuộc đời tương lai mình được vững vàng. Tìm đường đi du học và chấp nhận một nếp sống kham khổ với hy vọng sẽ có được một ngày mai tươi đẹp. Trời đã không phụ lòng người, cháu đã thành công và may mắn có một gia đình riêng hạnh phúc. Chồng cháu và gia đình bên chồng đánh giá cao ý chí và năng lực mạnh mẽ bản thân cháu. Họ thương yêu đùm bọc, đối xử nhân ái với cháu để cho cháu toàn quyền lo cho cha mẹ, anh em cháu bên Việt Nam.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameThế nhưng nếu họ biết rằng thời gian qua, cháu đã nhu nhược tiếp tay cho những hành động ích kỷ chỉ biết bòn rút xương tủy con em mình của gia đình bên cháu, họ sẽ không ủng hộ. Họ nhân ái rộng lượng nhưng cũng rất thực tế, thẳng thắn. Họ chẳng bao giờ chấp nhận những người chỉ biết sống mòn, ăn bám vào người khác. Vì vậy cháu phải cẩn thận trong hành động của mình đừng để những tình cảm tốt đẹp mà chồng và nhà chồng dành cho cháu bị ảnh hưởng tới.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameLòng hiếu thảo của cháu đối với gia đình bên cháu rất đáng khen nhưng phải có giá trị tích cực cụ thể. Cháu hãy mạnh mẽ, thẳng thắn cho cha mẹ và các anh biết hoàn cảnh sống hiện tại của cháu chẳng giàu có gì, cháu có con nhỏ phải lo và có một gia đình riêng cháu phải chung tay với chồng gìn giữ. Cháu không còn khả năng tiếp tục là một túi tiền cung cấp không giới hạn cho gia đình được nữa. Mọi người hãy lo sắp xếp tài chánh, cuộc sống để tự lo cho mình.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameSẽ có xung đột, kêu ca chửi mắng, kể lể than thở… Nhưng cháu phải can đảm chấp nhận, bởi vì muốn chữa một nỗi đau ung nhọt gây ra cho mình, cháu phải sáng suốt tỉnh táo tìm đúng nguyên nhân để có thể chặn đứng lại. Với thời gian, khi mỗi người trong gia đình bên cháu đã tự nhận ra điều họ cần làm để tự lực cánh sinh, nếu lúc đó cháu có khả năng hãy gửi biếu hằng tháng một số tiền vừa đủ cho cha mẹ cháu tiêu dùng, không là một món tiền lớn để kinh doanh kiếm lời như được hứa hẹn, bởi vì họ không có khả năng làm được việc đó.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameChúc cháu bình tâm, mạnh khỏe, thành công, hạnh phúc.

Cháu không muốn vì cháu mà gia đình dì tan nát, nên cháu ra đi… (Hình: Getty Images)

VẤN ĐỀ MỚI 

Thưa cô Nguyệt Nga, khi thư này gửi đi thì cháu đã bỏ nhà đi được tám ngày. Từ lúc cháu mới 2 tuổi, bố mẹ cháu mất vì tai nạn, cháu ở với người dì cho đến ngày nay. Cháu nghe kể lại rằng, lúc lấy chồng, dì cháu đã lớn tuổi, trong nhà cứ gièm pha thúc hối là phải lập gia đình vì quá lớn rồi, sẽ khó có con cái… Cả nhà nói nhức đầu nhức óc, nên dì ừ lấy đại một người hàng xóm vẫn theo đuổi dì, cho xong.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameThật ra, dì không quan tâm lắm chuyện chồng con, dì nói có chồng chi cho mệt, còn con thì đã có cháu rồi, cần gì con cho lắm chuyện. Nhưng vì ông bà ngoại cháu nói sẽ không nhắm mắt được nếu dì vẫn chưa yên ổn.

Nghe nói hoài, dì bực nên lấy chồng cho xong, chồng dì nhỏ hơn dì 2 tuổi. Vì cũng chẳng tha thiết nên khi nói chuyện cưới hỏi, dì chẳng nể nang, thẳng thừng ra điều kiện phải cho dì nuôi đứa cháu mồ côi cha mẹ (là cháu lúc đó), còn không thì thôi, dì ở vậy cho khỏe thân. Chồng dì chịu điều kiện nhưng có vẻ không vui. Đám cưới tiến hành. Vợ chồng dì không có con, có lẽ tại dì cũng lớn tuổi, và cũng có thể dì không muốn vì đã coi cháu như con. Chồng dì không đi làm chỉ phụ vợ trong công việc làm ăn.

Sau khi lấy chồng, hằng tháng thay vì biếu bố mẹ tiền công khai, thì dì sai nhân viên đi mua hàng xa, trước khi đi bao giờ dì cũng dúi trong tay chị nhân viên một cuộn tiền, nhiều lắm, biểu đem về cho ông bà ngoại. Ông bà ngoại nhờ đứa con hiếu thảo mà sống vui, sống rất thọ.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameCòn cháu thì dì cưng lắm, không để cháu thiếu một món gì. Cũng may là cháu học rất giỏi và sống đàng hoàng nên dì rất hài lòng. Chỉ có người chồng dì là càng ngày càng không ưa cháu, đôi khi cũng nói xa gần, nếu có đứa con thì vui biết bao, và trách vợ, vì có cháu mà không muốn sinh con phải không? Cháu như cái gai của chồng dì. Cháu biết vậy nên cứ ngoài giờ học là lên tiệm để phụ, những lúc như vậy dì hay đuổi cháu về biểu học đi, đừng bỏ ngang như dì, phải hơn dì để bố mẹ vui lòng nơi chín suối.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameMới đây hai vợ chồng dì gây nhau một trận long trời, cháu đi học không biết chuyện gì. Nhưng sau đấy khi dì lên tiệm thì chồng dì nói thẳng với cháu: Dì cô muốn làm giấy tờ để hết tài sản cho cô, chỉ có vậy thôi.

Thưa cô Nguyệt Nga, trên tất cả mọi ước mong, cháu muốn dì hạnh phúc, bình an, và dì xứng đáng với điều đó. Đó là chưa kể trên vai dì còn gánh nặng ông bà ngoại nữa. Cháu không muốn vì cháu mà gia đình dì tan nát, nên cháu ra đi, dù rằng cháu chẳng biết cuộc đời rồi sẽ ra sao với cháu. Cháu mong rằng thời gian sẽ giúp dì quên cháu và chồng dì sẽ yêu thương dì hơn, thời gian sẽ làm lành vết thương. Biết đâu khi không có cháu, dì sẽ có được một đứa con ước mơ. Cháu biết có nhiều người trên 45 tuổi vẫn sinh con. Thưa cô liệu như thế có làm lành gia đình dì không? (Cháu Phương)

Nguyệt Nga rất mong nhận được sự góp ý của quý độc giả xa gần. Thư góp ý, quý độc giả gửi sớm cho Nguyệt Nga; gửi chậm, tòa soạn không thể đăng được vì đã sang một đề tài khác. Thư từ gửi về: Biết Tỏ Cùng Ai, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683, hoặc email: [email protected].

Có thể bạn quan tâm