5 thành phần chăm sóc da nên và không nên kết hợp với nhau

SAN FRANSISCO, California (NV) –Cách bẻ khóa đĩa rung game Ai là tín đồ làm đẹp thì cũng đã từng nghe nói về retinol, vitamin C, acid hyaluronic là những thành phần hạng A có tác dụng rất tốt cho làn da. Tuy nhiên, nhưng liệu chúng có kết hợp được với nhau?

Cách bẻ khóa đĩa rung gameBài viết theo trang mạng healthline đề cập đến các thành phần nên và không nên được kết hợp để đem lại hiệu quả tốt nhất cho chu trình dưỡng da.

Lựa chọn sản phẩm phù hợp và biết cái nào nên đi với cái nào sẽ giúp bạn duy trì làn da sáng mượt. (Hình: Unsplash)

NHÓM VITAMIN C

Vitamin C + acid ferulic

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTheo Tiến Sĩ Deanne Mraz Robinson hiện đang làm việc tại bệnh viện Yale New Haven, ferulic acid chống lại các gốc tự do để ngăn ngừa và khắc phục tổn thương da, đồng thời kéo dài tuổi thọ và hiệu quả của vitamin C. Các dạng vitamin C mạnh nhất thường không ổn định và chúng dễ bị tổn thương do ánh sáng, nhiệt độ môi trường và không khí. Tuy nhiên, khi chúng ta kết hợp nó với ferulic acid, nó sẽ giúp ổn định vitamin C, giúp cho việc chống oxy hóa không biến mất trong không khí.

Vitamin C + vitamin E

Viện Linus Pauling tại đại học tiểu bang Oregon công bố khi kết hợp vitamin C và vitamin E với nhau trong quá trình dưỡng da sẽ tạo điều kiện cho da hấp thụ lượng chất chống oxy hóa nhiều gấp đôi so với khi sử dụng các thành phần thông thường khác. Việc này sẽ giúp chống lại tác hại từ các gốc tự do và tác hại của tia cực tím từ ánh nắng mặt trời.

Vitamin C + vitamin E + ferulic acid

Sự kết hợp của ba thành phần này sẽ đem tính ổn định cho các chất chống oxy hóa, cung cấp gấp ba lần sức mạnh bảo vệ cho làn da. Bạn cũng nên dùng kèm kem chống nắng vì nó sẽ giúp tăng cường khả năng bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời. Các cuộc nghiên cứu cho thấy sự kết hợp của vitamin E, vitamin C và kem chống nắng làm tăng hiệu quả chống nắng. Đây là một sự kết hợp mạnh mẽ trong cuộc chiến chống lại cả quá trình lão hóa và ung thư da.

Da sẽ sáng bóng hơn nếu bạn biết dùng sản phẩm chứa vitamin C phù hợp. (Hình: Anna Webber/Getty Images for Dr. Jart+)

RETINOL VÀ HYALURONIC ACID

Cách bẻ khóa đĩa rung gameRetinoids mang lại rất nhiều lợi ích từ trị mụn đến chống lão hóa. Chuyên gia da liễu Mraz Robinson lưu ý rằng retinoids, retinols và các dẫn xuất vitamin-A khác nổi tiếng là dễ làm bong tróc da, dẫn đến việc bị kích ứng, mẩn đỏ và cực kỳ khô. Chính vì vậy, khi sử dụng các sản phẩm có ba thành phần trên, bạn phải chú ý bôi thêm kem dưỡng ẩm kỹ. Một số người khi xài retinol lần đầu sẽ hoảng hốt khi da bị khô quá mức. Do đó, khi sử dụng hyaluronic acid sẽ bổ trợ tốt vitamin A vì nó giúp làm dịu, không cản trở khả năng hoạt động của retinol.

Bên cạnh đó, dưới đây là một số các thành phần đem lại hiệu quả cao nhưng khi kết hợp thì phải thận trọng theo dõi và thay đổi phù hợp với cơ địa làn da.

Retinoids + AHA / BHA

Khi kết hợp hai thành phần này với nhau, nó sẽ làm hỏng hàng rào độ ẩm của da và có thể gây kích ứng, mẩn đỏ, khô da theo thời gian. Vì vậy, bạn không nên bôi chúng cùng lúc mà dùng cách ngày.

Retinoids + vitamin C

Cách bẻ khóa đĩa rung gameRetinoid khi sử dụng kèm với vitamin C sẽ tẩy da chết quá mức, dẫn đến tăng độ nhạy cảm của da đối với ánh nắng mặt trời. Vì vậy, chúng nên sử dụng tách biệt, chẳng hạn như sáng dùng vitamin C thì tối dùng retinoids.

Benzoyl peroxide + vitamin C

Benzoyl peroxide sẽ oxy hóa vitamin C nên cả hai không thể phát huy tác dụng của mình đối với da khi kết hợp chung với nhau.

KẾT HỢP NHIỀU LOẠI ACID (GLYCOLIC + SALICYLIC, GLYCOLIC + LACTIC)

Cách bẻ khóa đĩa rung gameQuá nhiều acid khi dùng chung với nhau sẽ lột da và làm hỏng khả năng phục hồi của da.

Còn đối với vitamin C và niacinamide thì sao?

Mặc dù việc kết hợp hai thành phần này có thể dẫn đến hình thành niacin, là chất có thể gây đỏ mặt trên da, nhưng nồng độ và điều kiện nhiệt cần thiết để gây ra phản ứng này không thể áp dụng cho việc sử dụng chăm sóc da thông thường. Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng niacinamide có thể được sử dụng để ổn định vitamin C.

Tuy nhiên, làn da của mỗi người là khác nhau. Do đó những người có làn da nhạy cảm hơn nên hạn chế kết hợp hai thành phần này với nhau.

Thứ tự để bôi các sản phẩm có thành phần khác nhau là gì?

Chuyên gia Mraz Robinson giải thích rằng theo nguyên tắc chung, hãy thoa theo thứ tự độ dày, bắt đầu từ chỗ mỏng nhất và từ từ bổ sung thêm.

Lưu ý đối với các kết hợp cụ thể, chẳng hạn nếu sử dụng vitamin C và kem chống nắng vật lý, bạn nên thoa vitamin C trước sau đó mới đến kem chống nắng. Khi sử dụng hyaluronic acid và retinol, hãy thoa retinol trước rồi sau đó thì mới đến hyaluronic acid. (K.D) [qd]

Có thể bạn quan tâm