Bị Mỹ trừng phạt, Carrie Lam không thể dùng dịch vụ ngân hàng

HỒNG KÔNG (NV) –Cách bẻ khóa đĩa rung game Đặc Khu Trưởng Hồng Kông Carrie Lam nói hiện có “đống tiền” trong nhà vì không được dùng các dịch vụ ngân hàng, do lệnh trừng phạt của chính phủ Mỹ.

Theo bản tin Bloomberg hôm Chủ Nhật, 29 Tháng Mười Một, trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, bà Lam nói chính quyền Hồng Kông phải trả lương cho bà bằng tiền mặt vì không có trương mục tiếp theo các biện pháp do chính phủ Mỹ đưa ra nhắm vào cá nhân bà và các giới chức khác vì có hành động bị coi là làm giảm sự độc lập của Hồng Kông với chính quyền lục địa, gồm cả việc thi hành luật an ninh quốc gia lên thành phố này hồi cuối Tháng Sáu vừa qua.

Đặc Khu Trưởng Carrie Lam trong một cuộc họp báo. (Hình: AP Photo/Kin Cheung)
Xem Thêm

Không gian hùng vĩ Grand Canyon tại South Rim, Arizona

Cách bẻ khóa đĩa rung game“Ngồi trước mặt quý vị là đặc khu trưởng Hồng Kông, người hiện không thể sử dụng bất cứ dịch vụ ngân hàng nào. Tôi nay phải dùng tiền mặt cho mọi chi tiêu hàng ngày. Tôi có đống tiền mặt ở nhà vì chính phủ phải trả lương tôi bằng tiền mặt, do không có trương mục ngân hàng,” theo lời bà Lam nói với đài Hong Kong International Business Channel.

Tổng Tống Donald Trump hồi Tháng Tám ra lệnh có biện pháp trừng phạt nhắm vào các giới chức Trung Quốc và Hồng Kông, gồm cả bà Lam; Xia Baolong, đại diện chính quyền Trung Quốc ở Hồng Kông và Macau; cùng là Chris Tang, giám đốc cảnh sát Hồng Kông.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTrong các biện pháp trừng phạt có việc cấm các ngân hàng hoạt động ở Mỹ không được làm ăn với những người trong “sổ đen” hay những ngân hàng đang có dịch vụ thương mại với những người này, nếu không muốn bị cấm không được giao dịch trong hệ thống tài chánh Mỹ.

Ngay cả các ngân hàng nhà nước lớn nhất của Trung Quốc đang hoạt động tại Hồng Kông cũng phải tuân hành lệnh cấm này để có thể có được nguồn cung cấp đô la Mỹ. Các ngân hàng Trung Quốc đang làm ăn ở Mỹ như Bank of China Ltd., China Construction Bank Corp., và China Merchants Bank Co. đều phải cẩn thận khi mở trương mục cho 11 giới chức bị lệnh trừng phạt, kể cả bà Lam.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTuy nhiên, bà Lam coi việc bị chính phủ Mỹ trừng phạt này là “một vinh dự” vì Washington hành động “can dự vào nội bộ Hồng Kông,” theo bản tin của Bloomberg.

Luật An Ninh quốc gia do Bắc Kinh mới đưa ra có mục đích tiêu diệt mọi hình thức phản kháng, chống đối, của giới đòi tự do dân chủ và duy trì tự trị thật sự cho Hồng Kông. (V.Giang) [kn]

Có thể bạn quan tâm