Hàng ngàn người Đài Loan biểu tình phản đối nhập cảng thịt heo Mỹ

TAIPEI, Đài Loan (AP) – Hàng ngàn người kéo xuống đường biểu tình ở Đài Bắc hôm Chủ Nhật, 22 Tháng Mười Một, để đòi chính quyền Đài Loan thu hồi quyết định cho nhập cảng thịt heo Mỹ vào quốc gia này, cáo buộc rằng có các vấn đề về an toàn thực phẩm.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameChính phủ của Tổng Thống Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) hồi Tháng Tám vừa qua đã hủy bỏ một lệnh cấm đã có từ lâu về việc nhập cảng thịt bò và thịt heo Mỹ, với mục đích tạo điều kiện thuận tiện cho việc có thể có thương thuyết với Washington về một thỏa thuận thương mại song phương.

Người dân biểu tình ở Đài Loan phản đối việc cho nhập cảng thịt heo Mỹ. (Hình: AP Photo/Chiang Ying-ying)
Xem Thêm

Trung Quốc dùng xe điện sẽ giúp giảm mạnh mức tiêu thụ dầu thế giới

Quyết định này gặp phải phản ứng chống đối mạnh mẽ, từ giới nông dân cũng như từ đảng đối lập Quốc Dân Đảng, cùng là thường dân ở Đài Loan.

Quyết định này cho phép nhập cảng thịt heo với hàm lượng “chấp nhận được” của thuốc ractopamine, vốn được dùng trong thực phẩm cho súc vật nhằm giúp thịt heo ít mỡ hơn, nhằm đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameLoại thuốc này bị cấm dùng ở Âu Châu, trong các quốc gia thuộc khối Liên Âu, nhưng là điều hợp pháp ở Mỹ.

Người biểu tình đã kéo đến tụ tập trước Dinh Tổng Thống Đài Loan, trong cuộc tuần hành thường niên của người lao động.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameÔng Kelvin Chen, một kỹ sư điện toán, 54 tuổi, nói với phái viên AP rằng “Tôi tới đây hôm nay để chống lại việc nhập cảng thịt có thuốc ractopamine. Tôi thấy nhiều người ngày nay làm ăn không chân chính. Nếu họ để chung thịt heo Mỹ với thịt heo Đài Loan rồi bán cho người dân chúng tôi, chúng tôi không thể nào biết nguồn gốc của thịt này từ đâu ra.”

Bà Jacky Tsui, 37 tuổi, một công nhân, nói bà có đứa con và không muốn ăn thực phẩm có chứa ractopamine vì không tốt cho sức khỏe. Bà Tsui nói thêm rằng: “Tôi hy vọng chính phủ thấy rằng người dân chống lại việc này.” (V.Giang) [kn]

Có thể bạn quan tâm