Khoa học gia nguyên tử Iran nghi bị Israel ám sát ở ngoại ô thủ đô Tehran

DUBAI, United Arab Emirates (AP) – Một khoa học gia Iran, từng bị Israel cáo buộc là chỉ huy chương trình chế tạo võ khí nguyên tử của quân đội Iran cho đến những năm đầu của thập kỷ 2000, bị giết trong một vụ tấn công bằng tiểu liên và chất nổ hôm Thứ Sáu, 27 Tháng Mười Một, theo đài truyền hình Iran.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameBộ Ngoại Giao Iran cáo buộc rằng việc giết ông Mohsen Fakhrizadeh có các “chỉ dấu cho thấy sự liên hệ của Israel,” nhưng không cho biết thêm chi tiết. Phía Isreal cũng chưa có lời bình luận gì về việc này. Tuy nhiên, Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu từng nêu tên ông Fakhrizadeh trong một cuộc họp báo cách nay khoảng hai năm, nói rằng: “Hãy nhớ đến tên người này.”

Hiện trường nơi xảy ra cuộc phục kích giết khoa học gia Iran Mohsen Fakhrizadeh. (Hình: Fars News Agency via AP)

Cách bẻ khóa đĩa rung gameTừ gần một thập niên nay, Israel bị nghi ngờ đã mở ra một loạt các vụ ám sát khoa học gia nguyên tử của Iran.

Vụ ám sát này tạo thêm rủi ro làm tăng mức độ căng thẳng khắp vùng Trung Đông. Điều này cũng xảy ra ngay trước khi ông Joe Biden nhậm chức tổng thống Mỹ vào Tháng Giêng, 2021, và nhiều phần cũng sẽ tạo nhiều khó khăn hơn cho nỗ lực của ông Biden nhằm đưa Mỹ trở lại thỏa thuận nguyên tử đã ký kết với Iran.

Hãng thông tấn Fars của Iran nói rằng cuộc tấn công xảy ra ở Absard, một thành phố nhỏ nằm ngay bên ngoài thủ đô Tehran. Nguồn tin này cho hay các nhân chứng nghe thấy tiếng nổ và sau đó là tiếng súng tiểu liên. Ông Fakhrizadeh được chở vào một bệnh viện địa phương, nhưng qua đời tại đây. Có mấy cận vệ của ông cũng bị thương trong cuộc tấn công này.

Hiện chưa ai lên tiếng nhận trách nhiệm về cuộc ám sát. Tuy nhiên, truyền thông Iran nêu lên việc Thủ Tướng Israel Netanyahu từng nhắc đến tên ông Fakhrizadeh.

Ngoại Trưởng Iran Mohammad Javad Zarif trên Twitter cũng cáo buộc Israel đứng sau vụ này. (V.Giang) [qd]

Có thể bạn quan tâm