G20 sẽ giúp phân phối công bằng vaccine COVID-19 toàn cầu

RIYADH, Saudi Arabia (NV) – Các nhà lãnh đạo của 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới tuyên bố sẽ dùng mọi nỗ lực để cung cấp thuốc, xét nghiệm và chích ngừa COVID-19 một cách hợp lý và công bằng cho “tất cả mọi người” trên toàn cầu, trong cuộc họp ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Mười Một.

Tuyên bố trên phản ánh những lo ngại rằng đại dịch có thể làm sâu sắc thêm sự phân chia giàu nghèo trên toàn cầu, theo hãng thông tấn Reuters.

Cuộc họp khối G-20 diễn qua internet với sự chủ tọa của Vương Quốc Saudi Arabia. (Hình: FAYEZ NURELDINE/AFP via Getty Images)

Chủ đề chính trong cuộc họp kéo dài hai ngày của khối G20, dưới quyền chủ tọa của Saudi Arabia, là tình hình đại dịch COVID-19 và sự phục hồi bất bình đẳng và không chắc chắn của nền kinh tế toàn cầu.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameNăm kế là Ý nắm quyền chủ tọa luân phiên.

“Đại dịch COVID-19 và tác động chưa từng có về sinh mạng, sinh kế và nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng, là một chấn động chưa từng có, làm bộc lộ những lỗ hổng trong sự chuẩn bị và ứng phó của các quốc gia, qua đó nhấn mạnh những thách thức chung của tất cả nhân loại,” tuyên bố chung của khối G20 đưa ra.

Các quốc gia khối G20 sẽ cùng làm việc để “bảo vệ mạng sống, cung cấp sự hỗ trợ tập trung đặc biệt vào những người dễ bị tổn thương nhất, và đưa nền kinh tế toàn cầu vào con đường khôi phục tăng trưởng trở lại, và bảo vệ cùng như tạo việc làm cho tất cả mọi người.”

Nói về thuốc chích ngừa, xét nghiệm, và thuốc chữa trị, các nhà lãnh đạo khối G20 khẳng định: “Chúng tôi dùng mọi nỗ lực để bảo đảm các phương thuốc trên phải chăng và công bằng cho tất cả nhân loại.”

Các lãnh đạo khối G20 tán thành kế hoạch gia hạn trả nợ cho các nước nghèo nhất đến giữa năm 2021, đồng thời, đưa ra một giải pháp chung để giải quyết các vấn đề nợ sau đó, theo thông cáo chung.

Khối G20 đặc biệt khuyến khích các chủ nợ tư nhân tham gia vào sáng kiến thanh toán các phương thức trả tương đương khi các quốc gia đủ điều kiện yêu cầu.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameXóa nợ cho các quốc gia Châu Phi sẽ là một chủ đề quan trọng trong nhiệm kỳ chủ tịch G20 của Ý vào năm 2021.

Thông cáo chung kêu gọi Quỹ Tiền tệ Quốc tế tiếp tục khám phá các công cụ bổ sung có thể trợ giúp nhu cầu của các thành viên khi khủng hoảng vẫn còn tiếp tục. (MPL) [kn]

Có thể bạn quan tâm