Làm tổng thống ở Peru: Một công việc dễ đi tù

LIMA, Peru (NV) – Ngay cả ở vùng Mỹ Châu La Tinh, khu vực nổi tiếng về thường xuyên bất ổn chính trị, Peru được coi là nổi trội nhất.

Tất cả các tổng thống được bầu lên ở quốc gia này, từ năm 1985 tới nay, ngoại trừ một tổng thống lâm thời, chỉ phục vụ có tám tháng, thảy đều đã bị bãi nhiệm, điều tra, tống giam hay bị truy nã trong các vụ án hình sự, theo bản tin của Bloomberg hôm Thứ Ba, 17 Tháng Mười Một.

Ông Francisco Sagasti (phải), tân tổng thống Peru, lên cầm quyền sau khi Tổng Thống Manuel Merino từ chức. (Hình: AP Photo/Rodrigo Abd)

Hôm Chủ Nhật tuần qua, ông Manuel Merino trở thành người mới nhất gặp rắc rối pháp lý khi phải từ chức chỉ sau khi lên cầm quyền trong sáu ngày, tiếp theo các cuộc biểu tình phản đối trên đường phố.

Ông Merino nay là đối tượng bị điều tra về vi phạm nhân quyền. Ông trước đó cũng từng đứng đầu nỗ lực bãi nhiệm Tổng Thống Martin Vizcarra, do cáo buộc ông này nhận hối lộ từ các công ty xây cất.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameCó hai cựu tổng thống khác hiện đang bị quản thúc tại gia, một người nữa bị cấm rời khỏi Peru trong khi chờ ngày ra tòa. Và cũng có thêm một người khác, ông Alan Garcia, tự tử hồi đầu năm ngoái sau khi nhân viên công lực đến nhà để bắt giữ.

Đây là một hiện tượng đặc biệt ở Peru, điều được các quan sát viên chính trị nơi này giải thích là một phần cũng do truyền thống báo thù chính trị ở Peru. Hiện tượng này cũng cho thấy sự căng thẳng tiềm tàng trong một thể chế luôn tạo sự đối đầu giữa tổng thống và Quốc Hội.

Nạn nhân mới nhất của cuộc đối đầu này là Tổng Thống Manuel Merino, người cầm quyền từ ngày 10 tới 15 Tháng Mười Một năm nay. Ông Merino và hai bộ trưởng khác hiện đang bị điều tra về tội lạm dụng quyền lực và về cái chết của hai người biểu tình khi phản đối việc đàn áp những người xuống đường ủng hộ cựu Tổng Tthống Martin Vizcarra, người nắm quyền từ 2018 tới 2020.

Cá nhân ông Vizcarra bị điều tra từ Tháng Mười do cáo buộc nhận hối lộ khoảng $634,000 từ các công ty xây cất khi còn là thống đốc vùng, từ năm 2011 đến 2014.

Cách bẻ khóa đĩa rung gameCó bốn cựu tổng thống của Peru bị cáo buộc là nhận tiền hối lộ của công ty xây cất Brazil Odebrecht SA, gồm Pedro Pablo Kuczynski (2016-2018) hiện đang bị quản thúc tại gia; Ollanta Humala (2011-2016) bị cấm rời khỏi nước; Alan Garcia (1985-1990/2006-2011) người dùng súng tự tử khi cảnh sát tới nhà để bắt giữ hồi Tháng Tư, 2019. Người thứ tư, Alejandro Toledo (2001-2006) hiện bị quản thúc tại gia ở Mỹ trong khi chờ dẫn độ về Peru do nhận số tiền hối lộ chừng $30 triệu từ Odebrecht.

Các cựu tổng thống khác là Valentin Paniagua (2000-2001), chỉ giữ chức vụ lâm thời trong ít tháng để tổ chức bầu cử, sau khi Tổng Thống Alberto Fujimori bỏ chạy khỏi nước. Ông Paniagua không bị tai tiếng tham nhũng và chết bệnh năm 2006. Ông Alberto Fujimori (1990-2000) hiện đang bị án 25 năm tù vì ra lệnh giết các cảm tình viên Cộng Sản và tội nhận hối lộ. (V.Giang) [qd]

Có thể bạn quan tâm